Có những mẹo giảm cân của thiếu nữ xưa mà đến tận ngày nay chúng ta vẫn có thể áp dụng.
Những phụ nữ ngày trước thường thân hình rất mảnh dẻ, một phần do lao động vất vả nhưng cũng không thể phủ nhận những mẹo rất hay để giữ eo của họ. Hãy học cách giảm cân chỉ với 5 loại rau quả của bậc tiền bối sẽ giúp chị em yên tâm sử dụng và chờ đợi kết quả thật bất ngờ.
Lá giang
lá giang có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn… Theo kinh nghiệm của đông y, cây lá giang được dùng để trị ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, nhức xương khớp, chữa mụn nhọt và lở ngứa ngoài da….
Một trong những biện pháp giảm cân an toàn phải kể đến thực đơn hàng ngày với lá giang. Loại lá này chứa 12 nguyên tố vi lượng, giàu chất xơ và các thành phần quan trọng khác giúp ích cho việc giảm cân của bạn.
Theo Tây y, trong lá giang có nhiều chất xơ, sterol, saponin, flavonoid, coumarin, tamin, chất béo bảo hòa, axit hữu cơ và 12 nguyên tố vi lượng. Với vị chua, tính mát của lá giang sẽ đốt cháy chất béo hiệu quả và loại bỏ lượng mỡ thừa một cách nhanh chóng. Vì vậy, loại lá này cũng là nguyên liệu quý trong việc giảm cân.
Nguyên liệu: 1 nắm lá giang tươi; thịt gà hoặc cá
Cách thực hiện: Rửa sạch lá giang, thịt gà hoặc cá rồi nấu thành canh ăn với cơm hang ngày sẽ giúp người béo giảm cân an toàn.
Quả sung
Qủa sung chứa Pectin, một chất xơ hòa tan có lợi cho hệ tiêu hóa. Chất xơ hòa tan này giúp thanh toán bù trừ các cholesterol tích tụ trong cơ thể. Sung tươi có chứa 2g chất xơ mỗi quả, và 1/2 chén sung khô chứa 5,4g. Hầu hết phụ nữ cần 25g chất xơ mỗi ngày, còn nam giới cần 38g một ngày.
Quả sung giàu chất xơ, ít calo lại chứa enzyme tiêu hóa có lợi cho quá trình tiêu hóa và giúp giảm cân hiệu quả.
Các loại thực phẩm giàu chất xơ có tác động tích cực trong việc kiểm soát trọng lượng, giúp loại bỏ chất béo và độc tố trong cơ thể bằng cách đưa chúng ra ngoài. Chất xơ cũng giúp cải thiện sự trao đổi chất và tiêu hóa, ngăn ngừa chất béo không tích tụ ở những nơi không mong muốn. Với các enzyme tiêu hóa hữu ích chứa trong quả sung, được gọi là ficin sẽ kết hợp với axit trong dạ dày và các enzym tiêu hóa khác để giảm mức độ hoạt động cho hệ thống, nhờ đó mà quá trình đốt cháy năng lượng và các chất béo diễn ra nhanh hơn.
Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa rất ít calo, nên rất tốt cho việc giảm cân của bạn.
Ngoài ra, quả sung chứa vitamin A, B1, B2, canxi, sắt, phốt pho, mangan và kali nên có thể ngăn chặn nhiều loại bệnh như táo bón, tim mạch, ung thư ruột kết, ung thư vú, tiểu đường, hen suyễn. Đặc biệt, sung rất hiệu quả trong việc kiểm soát cân nặng.
Nguyên liệu: Quả sung tươi rửa sạch.
Cách thực hiện: Bạn có thể ăn sống quả sung trong bữa ăn hoặc dùng ăn kèm với hải sản nướng hoặc thịt gà, món salad trái cây, nhồi sung với pho mát béo kem, hạnh nhân, cần tây và ớt bột ớt để giảm cân.
Cam đắng
Cây cam đắng có nguồn gốc ở miền Đông châu Phi và nhiệt đới châu Á. Cam đắng có chứa một lượng alkaloid được gọi là Synephrine là chất hỗ trợ tích cực trong quá trình đốt cháy calo và mỡ thừa. Vì vậy, chiết xuất từ vỏ cam đắng thường được tìm thấy trong chất bổ sung giảm cân. Từ lâu, cây cam đắng đã phổ biến trong các thực phẩm hỗ trợ giảm cân.
Loại cây này chứa nhiều thành phần quan trọng trong quá trình đốt cháy calo và mỡ thừa như alkaloid. Nên bạn có thể yên tâm dùng cam đắng để hỗ trợ cho việc giảm cân của mình.
Cách sử dụng: Bạn có thể tìm mua những sản phẩm giảm cân có chiết xuất từ cam đắng của các nhãn hàng uy tín.
Cỏ ngọt
Cỏ ngọt có tác dụng điều vị, điều hòa đường huyết, lợi tiểu, chống béo phì và giảm cân. Vì trong cỏ ngọt có chứa chất steviol ngọt gấp 300 lần đường saccaroza, ít năng lượng, không lên men, không bị phân hủy, lại có hương vị thơm ngon nên có thể dùng để thay thế đường trong chế độ ăn kiêng.
Cỏ ngọt không những chữa được nhiều bệnh mà còn hỗ trợ tích cực trong việc kiểm soát cân nặng của bạn.
Nguyên liệu: Lá cỏ ngọt, 1 chiếc ấm sắc
Cách thực hiện: Cắt phần lá và phần ngọn mang lá có 70% nụ hoa chưa nở (cây hoa đã nở rộ, hàm lượng hoạt chất giảm) đem phơi ở nhiệt độ không quá 600C. Hàng ngày, dùng 7,5g lá cỏ ngọt khô, sắc uống
Ngoài ra, cỏ ngọt có thể dùng trong thực phẩm để thay thế đường làm nước giải khát, các loại bánh kẹo, mứt.
Mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm là một loại trái cây giàu chất xơ, dồi dào vitamin C, carbohydrate, kali và chứa nhiều nước.
Chất xơ có trong mãng cầu xiêm rất tốt cho quá trình tiêu hóa, đồng thời còn giúp cơ thể kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Nhờ đó làm hạn chế cảm giác thèm ăn và kiểm soát thể trọng, giúp bạn giảm cân nhanh chóng.
Được biết đến là loại quả bổ dưỡng, ngon miệng, giàu chất xơ và vitamin C nhưng mãng cầu xiêm lại chứa rất nhiều tố chất quan trọng cho việc đốt cháy calo và mỡ thừa như carbohydrate, kali..
Bên cạnh đó, mãng cầu xiêm còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể. Trong đó vitamin C là chất tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa cholesterol trong cơ thể, giúp bạn giảm cân nhanh.
Cùng với đó, một tách mãng cầu xiêm chứa gần 183g nước. Vì thế, ăn mãng cầu thường xuyên mỗi ngày giúp ngăn ngừa tình trạng thiều nước và giảm cân hiệu quả.
Nguyên liệu: 1 trái mãn cầu xiêm; vài thìa sữa đặc có đường
Cách thực hiện: Bạn hãy tách bỏ vỏ và hạt rồi xay nhuyễn mãn cầu bằng cối sinh tố. Sau đó cho them vài thìa sữa đặc có đường vào khuấy đều để uống mỗi ngày sẽ hỗ trợ bạn một cách tích cực trong việc giảm cân.
Ngoài ra bạn cũng có thể dùng mãn cầu làm các món giải khát khác như kem mãn cầu, hay mãn cầu dầm.