Dùng bột mì và giấm để gội đầu dù đây là những thứ rẻ tiền và phổ biến nhất nhưng chúng có thể mang lại kết quả không ngờ.
Ngoài làn da, mái tóc cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nhan sắc của chị em. Bởi vậy mới có câu nói "cái răng cái tóc là góc con người". Một mái tóc dày, bóng và khỏe là ao ước của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, mái tóc thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều nguồn ô nhiễm như bụi bẩn, hóa chất từ các sản phẩm tạo kiểu,... và dầu trên tóc cũng là những yếu tố khiến "cái góc" của chị em không được đẹp như ý.
Để giúp tóc bóng mượt và khỏe đẹp hơn, chị em chẳng cần tốn tiền mua đủ loại sản phẩm chăm sóc, chỉ cần chăm chỉ gội đầu bằng 2 thứ nguyên liệu có sẵn trong căn bếp của mọi gia đình đó là bột mì và giấm.
Gội đầu bằng bột mì và giấm giúp tóc bóng khỏe, không bết dính
Đừng đánh giá thấp bột mì, nó có khả năng loại bỏ chất bẩn mạnh mẽ. Sau khi được trộn thêm nước, chất xơ thô và tinh bột trong bột nở ra với nước và có khả năng hấp phụ mạnh dầu nhờn và chất bẩn. Hơn nữa, bột mì còn có thể làm sạch và tẩy tế bào chết, có lợi cho tóc dầu.
Vì bột mì là nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên không những có giá thành rẻ mà còn rất thân thiện với môi trường, vô hại với cơ thể con người, lại có thể tẩy sạch dầu nhờn trên da đầu một cách sạch sẽ nên được gọi là “chất tẩy rửa xanh”.
Bột mì có thể giúp làm sạch bụi bẩn, dầu nhờn và tế bào chết.
Giấm cũng có nhiều công dụng. Nó có thể khử trùng, giảm ngứa, loại bỏ gàu và cải thiện môi trường da đầu. Da đầu của người bình thường có tính kiềm, nhưng da đầu của những người tiết dầu quá nhiều lại có tính kiềm quá cao, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tóc. Giấm có chứa axit axetic, là một dung dịch có tính axit yếu tự nhiên. Gội đầu bằng giấm có tác dụng loại bỏ tóc nhờn. Ngoài ra, nó còn có thể cải thiện hiệu quả môi trường da đầu và tạo điều kiện cho tóc phát triển.
Nếu bạn thường xuyên sử dụng nhiều dầu gội đầu khô (dry shampoo), keo xịt tóc, hay dầu xả không gội (leave-in conditioner) sẽ rất để lại các lớp hóa chất trên tóc và da đầu. Lớp hóa chất này có thể ngăn ngừa việc mọc tóc, gây dễ gãy rụng tóc, cũng như tạo cơ hội cho gàu hình thành. Giấm có thể rửa sạch lớp màng này nhẹ nhàng và không gây kích ứng da đầu. Ngoài ra, giấm còn chứa axit alpha-hydroxy giúp tẩy da chết cho da đầu.
Gội đầu bằng bột mì và giấm, sau một thời gian bạn sẽ có mái tóc bóng, dày và khỏe.
Cách làm nước gội đầu từ bột mì và giấm
Nguyên liệu: 100g bột mì, 500ml nước, 30ml giấm
Cách làm:
- Lấy 100g bột mì, thêm 500ml nước khuấy đều sao cho không bị vón cục.
- Đun sôi 1000-1500ml nước, đổ bột mì đã khuấy vào nồi rồi khuấy liên tục để không cháy nồi hoặc vón cục.
- Đợi đến khi nước trong nồi sôi thành bọt thì tắt bếp, lúc này nước sẽ hơi sánh đặc một chút. Sau đó đổ 30 ml giấm, giấm trắng vào và khuấy đều.
- Lọc hỗn hợp trên qua rây nhỏ trước khi cho vào chậu để gội đầu, tránh để cặn bột mì dính trên tóc.
- Sau khi lọc xong, đổ vào chậu, thêm một lượng nước thích hợp rồi gội đầu.
Nhớ nấu chín bột mì và dùng bột mì còn mới để gội đầu.
Gội đầu bằng loại “dầu gội” tự nhiên này, mái tóc của bạn không chỉ trở nên mượt mà, óng ả mà còn dày hơn. Có hai điểm quan trọng nhất khi dùng bột mì để gội đầu: thứ nhất, bột mì phải được nấu chín trước khi dùng; thứ hai, không dùng bột mì cũ, hỏng.