Những cách bất ngờ giúp bạn kiểm soát cân nặng

Ngày 01/01/2015 16:46 PM (GMT+7)

Ăn nhiều hơn bình thường, thêm gia vị vào bữa ăn, tránh chế độ ăn hà khắc,... lại là những cách giúp bạn giảm cân và kiểm soát cân nặng của mình, tránh tăng cân không mong muốn.

Cách giảm cân và kiểm soát cân nặng tốt nhất là thúc đẩy sự trao đổi chất, chứ không phải là bạn cứ giữ cho cơ thể ổn định bằng cách không ăn uống, không tập luyện hay là theo một chế độ 'an phận' cho cơ thể.

Đàn ông có xu hướng đốt cháy nhiều calo hơn so với phụ nữ, ngay cả khi nghỉ ngơi. Và đối với hầu hết mọi người, sự trao đổi chất chậm dần sau tuổi 40. Mặc dù không thể kiểm soát được tuổi tác, giới tính, di truyền nhưng có nhiều cách khác để có thể tăng tốc độ chuyển hóa. 

Một số người được thừa hưởng sự chuyển hóa nhanh. Nhưng đa số cơ thể chúng ta không thể tự chuyển hoá nếu như bạn cứ mặc kệ nó. Nhiều người nghĩ rằng ăn kiêng, tập luyện thật nhiều hay chỉ uống nước sẽ giúp giảm cân và duy trì cân nặng ổn định. Nhưng hãy xem bài viết dưới đây và thấy rằng những cách kiểm soát cân nặng hiệu quả bạn nên nhớ để áp dụng:

1. Ăn nhiều hơn bình thường

Những cách bất ngờ giúp bạn kiểm soát cân nặng - 1

Ăn nhiều hơn và chia thức ăn thành nhiều bữa sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn. Vì khi chia làm nhiều bữa, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại và được duy trì liên tục, giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. Hơn nữa, cùng một lượng thức ăn nhưng chia ra thành nhiều bữa trong ngày thì mỗi bữa bạn sẽ nạp ít năng lượng hơn. Vì vậy mà cân nặng sẽ ổn định hơn. 

2. Thêm gia vị vào bữa ăn

Những cách bất ngờ giúp bạn kiểm soát cân nặng - 2

Gia vị cay giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở mức cao. Ăn 1 thìa ớt đỏ hay hạt tiêu sẽ giúp tăng cường trao đổi chất lên thêm 23%. Nhưng hãy nhớ là bạn không ăn quá nhiều gia vị cay nóng bởi nó không tốt cho làn da của bạn. Bạn sẽ có thể bị nổi nhiều mụn và da sần sùi vì ăn quá nhiều đồ cay. 

3. Tránh ăn kiêng hà khắc

Những cách bất ngờ giúp bạn kiểm soát cân nặng - 3

Nhiều người vì muốn giảm cân mà áp dụng chế độ ăn rất hà khắc. Nhưng nếuăn ít hơn 1.000 calo/ ngày sẽ rất tai hại cho sức khoẻ và cả vóc dáng của bạn.Dù chúng mang lại hiệu quả giảm cân tức thì nhưng đó là sự mất mát ở cơ bắp, chứ không phải là lượng calo mất đi, khiến trọng lượng cơ thể tăng nhanh hơn so với trước giai đoạn giảm cân.

4. Uống nước lạnh

Những cách bất ngờ giúp bạn kiểm soát cân nặng - 4

Bạn có thể ngạc nhiên rằng đồ uống lạnh giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. Nghiên cứu cho thấy 5-6 ly nước có đá sẽ giúp tiêu hao thêm 10 calo mỗi ngày. Tuy vậy, tuỳ vào điều kiện cơ thể mà bạn áp dụng cách này một cách thông minh nhất. Không nên uống nước quá lạnh vào mùa đông và nhất là khi bạn đang có vấn đề với cổ họng của mình. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy uống nước có nhiệt độ vừa phải, không nóng cũng không lạnh quá. 

5. Ăn nhiều protein

Những cách bất ngờ giúp bạn kiểm soát cân nặng - 5

Ăn nhiều protein không những tránh cho bạn sức hấp dẫn của đường bột mà còn là nguồn bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, khi bạn ở vào độ tuổi 35 trở lên, bạn không nên nạp quá nhiều protein để tránh mắc một số bệnh liên quan đến loại chất này, như bệnh gout chẳng hạn. 

6. Uống trà xanh và cà phê nguyên chất

Những cách bất ngờ giúp bạn kiểm soát cân nặng - 6

Trà xanh cung cấp những lợi ích kết hợp của cafein và catechin, các chất giúp tăng tốc sự trao đổi chất trong 1 vài tiếng. Nghiên cứu cho thấy uống 2-4 tách trà sẽ giúp cơ thể đốt cháy 50 calo mỗi ngày. Còn với cafe nguyên chất (không đường, không siro, sữa hay kem) thì  hai ly sẽ đốt cháy 50calo trong 4 tiếng. 

7. Tạo cơ bắp, tăng cường tập luyện

Những cách bất ngờ giúp bạn kiểm soát cân nặng - 7

Cơ thể chúng ta liên tục đốt cháy calo, thậm chí ngay cả khi chúng ta không làm gì. Sau khi rèn luyện có được cơ bắp, các cơ sẽ kích họat toàn cơ thể, khiến tỉ lệ trao đổi chất cơ thể tăng lên. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ, bạn nên duy trì tinh thần tập luyện để có được cơ thể săn chắc và kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể. Còn nếu bạn là người không sợ cơ bắp, hãy cố gắng 'cắt cơ' vì chúng là cách kiểm soát cân nặng rất tốt.

Theo Hoàng Minh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dáng đẹp, eo thon