Từ Hi Thái Hậu dùng thứ nguyên liệu "nhà nghèo" để U70 trẻ như 30 tuổi, chị em ngày nay liệu có nên dùng?

Sol - Ngày 12/06/2024 14:30 PM (GMT+7)

Từ Hi Thái hậu - người phụ nữ quyền lực và bí ẩn của nhà Thanh với vẻ đẹp không tuổi nhờ những bí quyết chăm sóc da đặc biệt, bao gồm cả việc ăn da lợn.

Từ Hi Thái hậu (1833-1908) vốn là sủng phi của Thanh Văn Tông Hàm Phong Đế. Bà trở thành Hoàng thái hậu khi Hàm Phong Đế qua đời năm 1861 và kể từ đó đóng vai trò nhiếp chính trong các triều đại của hai người con Đồng Trị Đế, Quang Tự Đế và người cháu Tuyên Thống Đế.

Từ Hi Thái hậu không chỉ nổi tiếng là người phụ nữ quyền lực, mà còn gây chấn động bởi lối sống xa hoa và quy trình chăm sóc, bảo dưỡng cơ thể lẫn nhan sắc vô cùng nghiêm ngặt. Nhờ đó, bà có được vẻ đẹp không tuổi khiến người người ngưỡng mộ.

Tương truyền rằng một nữ quan của Thái hậu đã mô tả về bà như sau: "Khi bà (Từ Hi Thái hậu) 60 tuổi, làn da của bà vẫn mịn màng và đàn hồi như thời trẻ". Nữ họa sĩ 38 tuổi Katharine Augusta Carl từng có cơ hội được vẽ chân dung Từ Hi đã kể lại rằng: "Khi ấy bà đã 70 tuổi nhưng trông chỉ như phụ nữ 30 tuổi. Tôi thật sự không thể được".

Từ Hi Thái hậu tuổi 70 vẫn trẻ như phụ nữ 30 tuổi nhờ chú ý bảo dưỡng cơ thể và nhan sắc từ trong ra ngoài.

Từ Hi Thái hậu tuổi 70 vẫn trẻ như phụ nữ 30 tuổi nhờ chú ý bảo dưỡng cơ thể và nhan sắc từ trong ra ngoài.

Những tranh ảnh phục dựng lại dung nhan hồi trẻ của Từ Hi đều cho thấy vị Thái hậu khét tiếng này xứng đáng là một huyền thoại nhan sắc bên trong Tử Cấm Thành.

Những tranh ảnh phục dựng lại dung nhan hồi trẻ của Từ Hi đều cho thấy vị Thái hậu khét tiếng này xứng đáng là một "huyền thoại nhan sắc" bên trong Tử Cấm Thành.

Có thể thấy, Từ Hi Thái hậu dù tuổi cao nhưng vẫn có làn da mịn màng và dáng người yêu kiều, nên các thế hệ sau bắt đầu thắc mắc về bí quyết giữ gìn sắc đẹp của người phụ nữ quyền lực nhất thời nhà Thanh. Thực tế, chế độ chăm sóc sức khỏe và dưỡng nhan của Từ Hi Thái hậu đã thấm nhuần trong cuộc sống hàng ngày bao gồm ăn, mặc, ở, đi lại và những thói quen ấy đều được ghi chép lại rõ ràng. 

Theo một nguồn tin được ghi chép, Từ Hi dù là người rất xa hoa trong ăn uống, mỗi ngày phài ăn đến 300 món nhưng vẫn có những món bà rất yêu thích và thường xuyên ăn, trong đó đặc biệt còn xuất hiện một món ăn mà chỉ có người nghèo mới dùng đó là món da lợn.

Bà đặc biệt cầu kỳ trong chuyện ăn uống, mỗi ngày phải ăn tới 300 món. (Ảnh minh họa)

Bà đặc biệt cầu kỳ trong chuyện ăn uống, mỗi ngày phải ăn tới 300 món. (Ảnh minh họa)

Bà đặc biệt yêu thích món da lợn vì ngon và vì tin rằng nó giúp bổ sung collagen giúp làm đẹp từ bên trong.

Bà đặc biệt yêu thích món da lợn vì ngon và vì tin rằng nó giúp bổ sung collagen giúp làm đẹp từ bên trong.

Sở dĩ Từ Hi Thái hậu yêu thích món ăn này là vì nó có tác dụng dưỡng nhan, làm đẹp. Cũng theo quan niệm y học cổ truyền Trung Quốc, danh y Trương Trọng Cảnh đã tìm hiểu, biên soạn nhiều món ăn từ động, thực vật có tác dụng làm đẹp, kéo dài tuổi thanh xuân, nổi tiếng gọi là dược thiện, trong đó có cả món ăn từ da lợn. 

Theo y học cổ truyền, để dưỡng nhan, nên thường sử dụng các loại thực phẩm “tinh huyết hữu tình”, tức là da, mỡ động vật. Đặc biệt, da lợn vị cam (ngọt), tính lương (mát), có tác dụng tư âm dưỡng huyết, tư nhuận da dẻ, dưỡng nhan sắc. Bởi vậy, Từ Hi Thái hậu mới có niềm yêu thích với bộ phận thường bị vứt đi của con lợn như vậy. 

Ngày nay, nhiều chị em cũng tin rằng da lợn giàu collagen nên tích cực bổ sung, thậm chí có những người còn dùng da lợn để đắp mặt để giúp da mịn màng, căng bóng. Vậy da lợn có thực sự giúp cung cấp collagen, khiến chị em có làn da đẹp như mơ.

Da lợn có cung cấp collagen?

Vẻ đẹp của người phụ nữ không thể tách rời khỏi collagen. Trong lớp hạ bì của da con người có tới 75% thành phần là collagen. Khi chúng ta còn trẻ, cơ thể sản xuất rất nhiều collagen nhưng sau tuổi 30, nó sẽ giảm dần theo tuổi tác. Bởi vậy, phái đẹp đều cố gắng bổ sung collagen để bù đắp lại lượng đã mất đi, níu kéo tuổi xuân. 

Ngoài việc uống thực phẩm chức năng, nhiều chị em muốn tìm cách bổ sung thông qua ăn uống và da lợn được xem là món ăn giàu collagen. 

Da lợn chứa nhiều collagen.

Da lợn chứa nhiều collagen. 

Nhiều người lầm tưởng phần bì này là phần chứa nhiều chất béo, nhưng trên thực tế, hàm lượng chất béo trong da chỉ bằng 1/2 phần thịt. Không những thế, nó lại chứa nhiều protein, đặc biệt, có hơn 90% là collagen và elastin.

Có nên ăn da lợn để bổ sung collagen?

Da lợn quả thực rất giàu collagen nhưng ăn da lợn ít có tác dụng bổ sung collagen cho da người. Bởi vì tất cả các chất mà cơ thể con người ăn vào đều trải qua quá trình tiêu hóa. Sau khi collagen có trong da lợn được tiêu hóa, nó sẽ chuyển hóa thành nhiều loại axit amin khác nhau và được cơ thể con người sử dụng. Collagen trong đó không được sử dụng trực tiếp. Vì vậy, nói ăn da lợn có thể bổ sung collagen để làm đẹp là không hoàn toàn chính xác.

Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Zhang Yinxuan cũng chỉ ra rằng mặc dù chân lợn, da lợn, da gà, da cá,.... có chứa nguyên liệu collagen nhưng do chúng có phân tử lớn nên tác dụng hấp thụ bị hạn chế. Nếu bạn ăn nó vì muốn bổ sung collagen thì sẽ không thu được hiệu quả cao.

Bạn phải biết rằng từ quá trình ăn vào, phân hủy đến hấp thụ và tái tổng hợp, chất dinh dưỡng trong da lợn đã trải qua nhiều quá trình, cuối cùng số lượng chất có lợi thực sự có thể ảnh hưởng đến cơ thể là rất ít.

Các chị em không thể làm đẹp da chỉ bằng cách ăn da lợn.

Các chị em không thể làm đẹp da chỉ bằng cách ăn da lợn. 

Có thể, Từ Hi Thái hậu đã giữ được làn da đẹp, trẻ trung không chỉ nhờ mỗi da lợn mà còn phụ thuộc vào nhiều phương pháp khác nữa bởi bà nổi tiếng với rất nhiều biện pháp làm đẹp. Do đó, chị em không nhất thiết phải học theo Từ Hi ăn da lợn để bổ sung collagen. 

Bột rửa mặt phân chim - bí quyết làm đẹp của Từ Hi thái hậu
Chuyên gia cho hay bí quyết để Từ Hi thái hậu giữ da trắng trẻo, mịn màng dù 70 tuổi là bột rửa mặt làm từ phân chim.

Bí quyết có làn da đẹp

Theo Sol (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đẹp như ý - Chi hợp lý