2 bà mẹ mãn nguyện khi chọn ở nhà chăm con, thu nhập vẫn gấp 10 lần trước đó

Ngày 09/01/2018 00:06 AM (GMT+7)

Chị Quỳnh Trần và Thanh Uyên đều lựa chọn cách ở nhà 2 năm chăm con sau khi sinh. Hai chị chưa bao giờ cảm thấy hối hận vì điều đó mà ngược lại, vô cùng hạnh phúc.

Xem video: Bố và các con thích mẹ đi làm hay ở nhà?

Mặc dù hầu hết chị em phụ nữ, các ông bố và cả những đứa con đều ủng hộ việc phụ nữ nên đi làm sau thời gian nghỉ thai sản bởi theo PGS.TS Trịnh Hòa Bình, nhà Tâm lý học, Phó Tổng Thư ký Hội Xã hội học Việt Nam thì chính lao động là yếu tố để giúp người ta gắn mình với xã hội, không bị thải loại và phù hợp với thời đại hiện nay.

Tuy nhiên, đứng từ góc độ của người phụ nữ, người mẹ, một số chị em không ngại việc mình có bị thụt lùi so với xã hội hay không hay bị gắn mác "ăn bám", họ vẫn lựa chọn nghỉ việc ở nhà một khoảng thời gian nhất định để có thể tập trung nuôi dạy con cái. Bởi họ có những cách để cân bằng giữa việc nuôi dạy con và chăm lo cho cuộc sống của chính mình.

2 bà mẹ mãn nguyện khi chọn ở nhà chăm con, thu nhập vẫn gấp 10 lần trước đó - 1

Chị Lê Thanh Uyên, 32 tuổi (Hoàng Mai, Hà Nội) hiện đang làm việc cho một tờ báo điện tử, là một bà mẹ rất ủng hộ việc nên dành một khoảng thời gian đặc biệt sau khi sinh để chăm lo nuôi dạy con thật tốt trước khi đi làm trở lại.

2 bà mẹ mãn nguyện khi chọn ở nhà chăm con, thu nhập vẫn gấp 10 lần trước đó - 2

Ở nhà gần gũi con nhưng chị Uyên vẫn là "bà mẹ tung tăng" bất cứ lúc nào chị muốn. 

Khoảng thời gian đầu khi sinh Hồng Quân, mình cũng đứng trước hai lựa chọn là ở nhà hay đi làm. Và cuối cùng mình lựa chọn nghỉ việc ở nhà tập trung nuôi dạy con.

Thanh Uyên - Eva.vn

Chị Thanh Uyên hiện có hai con: bé Hồng Quân (SN 2012) và bé Tùng Chi (SN 2015). Chị cho biết, với mỗi bé chị đều dành 2 năm sau sinh để ở nhà chăm sóc và nuôi dạy con. Bởi theo chị đây là khoảng thời gian vừa đủ để bé tập nói, cứng cáp, có thể trò chuyện với mẹ về những điều xảy ra xung quanh con khi không có mẹ, có sức đề kháng cơ thể tốt, đi lại vững chãi và yên tâm khi con đi lớp nếu trong trường hợp chị không thuê được người giúp việc.

"Với Quân mình cho con bú đến 23 tháng thì bắt đầu cai sữa còn Chi thì tròn 2 năm sau sinh mình đi làm. Sinh nhật Chi hôm trước thì hôm sau mình đi làm. Trước đó 1 tháng mình chuẩn bị công cuộc cai sữa cho con.

Trong 2 năm ở nhà với con, mình vẫn thuê người giúp việc nhà như dọn dẹp, nấu cơm, rửa bát... còn các công việc chính như chăm con, cho con ăn, nấu cháo cho con, tắm rửa vệ sinh cho con mình đều tự làm đến khi con khoảng 20 tháng tuổi mới yên tâm giao cho người giúp việc”, chị Thanh Uyên chia sẻ.

2 bà mẹ mãn nguyện khi chọn ở nhà chăm con, thu nhập vẫn gấp 10 lần trước đó - 3

Theo chị Uyên, 2 năm đầu đời là khoảng thời gian cực quan trọng đối với trẻ.

Tuy nhiên, cũng theo bà mẹ hai con, nghỉ việc ở nhà không đồng nghĩa với việc chị phải làm một bà mẹ bỉm sữa “chính hiệu”, chỉ chú tâm vào chăm con mà chị lên kế hoạch phân bổ, hoạch định thời khóa biểu cho chính bản thân mình sẽ làm những gì trong khoảng thời gian 2 năm này.

Số tiền kiếm được từ công việc bán hàng tại nhà thậm chí còn gấp 10 lần so với mức thu nhập hồi chưa có con. 

Thanh Uyên - Eva.vn

“Ở nhà chăm con nhưng mình vẫn làm việc, vẫn kiếm tiền. Mình bán hàng xách tay, bán hoa quả nhập khẩu, việc làm rất nhiều nên không có thời gian để buồn bã. Mình còn xây đựng dược cả một ê-kíp làm việc và hỗ trợ mình. Vì thế, vấn đề kinh tế không thể làm khó mình khi nghỉ việc ở nhà chăm con. Đó cũng là lý do mình không bao giờ băn khoăn về việc bị gắn mác 'ăn bám' chồng khi ở nhà trong 2 năm đó", chị Thanh Uyên bày tỏ.

Chị nói tiếp: “Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian 2 năm ở nhà không có nghĩa là mình dừng lại những đam mê nghề nghiệp của mình. Hàng sáng hàng tối mình vẫn dành thời gian để đọc báo, xem thông tin, cập nhật những diễn biến tình hình xã hội để khi quay trở lại công việc mình không hề cảm thấy bỡ ngỡ mà có đủ tự tin, kiến thức để "chiến đấu". Mình vẫn đi tập gym đều đặn, chăm sóc cho bản thân, làm đẹp và cân bằng sức khỏe. Thậm chí mình tranh thủ sắp xếp được thời gian đi học và tập chơi piano 1-2 tiếng mỗi ngày để thư giãn”.

"Mỗi sáng đọc báo biết được các vụ việc trẻ em bị bạo hành, bắt cóc rồi không được cha mẹ chăm sóc đầy đủ, lòng nặng trĩu và càng cảm thấy củng cố niềm tin vào quyết định của mình. Càng như thế mình càng thấy quyết định của mình là đúng đắn. Mỗi đứa trẻ nói chung và mỗi đứa con của mình nói riêng cần ít nhất 2 năm đầu đời để được bên mẹ, được mẹ chăm sóc, mình tương tác với con, dạy con các kỹ năng cần thiết để con tự lập, tự tin và vui vẻ".

Cũng theo chị Thanh Uyên, khoảng thời gian 4 năm (2 năm cho mỗi bé) chị cũng được mọi người khuyên rằng "đi làm cho vui, ở nhà buồn lắm". Bên cạnh đó, bản chất công việc phóng viên khiến chị trở thành một người năng động, giờ bất ngờ chững lại cũng có những thay đổi. “Thậm chí có những đợt mình cảm giác như đang bị trầm cảm nhẹ khi thế giới xung quanh quá chật hẹp. Mình bắt đầu suy nghĩ nếu đi làm thì tốt cho mẹ nhưng các con sẽ bị thiếu hụt, thiệt thòi. Vì thế, xốc lại tinh thần, không ai cứu mình bằng chính bản thân mình phải tự cứu mình. Mình bắt đầu ép bản thân về trạng thái cân bằng rồi hoàn thành kế hoạch 5 năm của bản thân”.

2 bà mẹ mãn nguyện khi chọn ở nhà chăm con, thu nhập vẫn gấp 10 lần trước đó - 4

Niềm vui nhất của chị Uyên sau khi chọn tự mình chăm con đó là 6 năm 2 con chưa từng đụng vào kháng sinh, 1 tuổi đã biết tự giác ngồi vào bàn và tự xúc cơm ăn như người lớn. 

2 năm trôi qua rất nhanh. Bản thân mình có cả cuộc đời để làm việc, để yêu thương và để vui chơi nhưng 2 năm đầu đời đối với mỗi đứa trẻ là vô cùng quan trọng. Đó không chỉ là khoảng thời gian phát triển tất cả các yếu tố quan trọng của trẻ mà lúc đó nếu mẹ bên cạnh, mẹ có thể là người chứng kiến những khoảnh khắc đầu tiên của con: con tập ngồi, tập đứng, tập đi, bi bô tập nói, sáng trưa chiều tối mỗi ngày một khác.

Nó không chỉ là món quà đặc biệt nhất trong cuộc sống mà con dành tặng mẹ mà nó còn là niềm hạnh phúc, giá trị hơn tất cả những món quà giá trị khác mà mẹ trao cho con", chị Uyên tâm sự.

Video: Con gái chị Uyên tự xúc cơm ăn.

2 bà mẹ mãn nguyện khi chọn ở nhà chăm con, thu nhập vẫn gấp 10 lần trước đó - 5

Đồng quan điểm với chị Thanh Uyên, chị Quỳnh Trần (hiện đang sinh sống tại và làm việc tại tiểu bang North Carolina, Mỹ) cũng quyết định "rút lui dần" với công việc để tập trung nuôi dạy 2 nàng công chúa Kim Ngân (3 tuổi) và Quỳnh Anh (2 tuổi). "Sau khi sinh 2 con mình hầu như dành tất cả thời gian ở nhà chăm con - nuôi dạy con và chơi với con. Mình hoàn toàn cảm thấy đúng đắn và hạnh phúc với việc này", chị Quỳnh Trần bộc bạch.

2 bà mẹ mãn nguyện khi chọn ở nhà chăm con, thu nhập vẫn gấp 10 lần trước đó - 6

Chị Quỳnh Trần cảm thấy vô cùng đúng đắn và hạnh phúc khi coi trọng việc nuôi dạy con trong 2 năm đầu đời.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này chị Quỳnh Trần khéo léo xen kẽ công việc của mình với chăm con một cách hợp lý. Chị đi làm vào 2 ngày cuối tuần còn tất cả các ngày trong tuần thì ở nhà lo cho hai bé. Bên cạnh đó, trong thời gian chăm bé Quỳnh Anh, chị còn điều hành công việc kinh doanh nho nhỏ bên Việt Nam. 

Mình có nhiều thời gian để làm việc khác như nấu ăn ngày 2 lần, trồng vườn rau rộng, trồng hoa, nuôi gà, chăm 2 con chó, làm việc từ xa bên Việt Nam và đi làm thêm cuối tuần bên này.

Quỳnh Trần - Eva.vn

"Trong thời gian bầu bì mình ăn uống và tập thể dục khá tốt nên sức khỏe tốt. Mình đi làm  tới ngày cuối, có nghĩa là tối sinh chiều hôm đó vẫn đi làm. Trộm vía nhờ vậy mà mình sinh cũng nhanh.

Mình đi làm và dành dụm đủ tiền để sau khi sinh có thể thoải mái chi tiêu mà không cần nghĩ tới việc kiếm tiền. Tất nhiên mình cũng có chồng hậu thuẫn nhưng mà bản thân mình lo cho con mình vẫn cứ tốt hơn", chị Quỳnh Trần chia sẻ.

Chị cho biết thêm, khi ở nhà chăm con, chị có rất nhiều thời gian để tham khảo khá kĩ những cách chăm nuôi con của mẹ Mỹ, cách nào khoa học nhất thì chị áp dụng với chính bé con của mình. "Trộm vía mình tập con tự ngủ từ nhỏ, sau này ăn uống hay chơi cũng vậy nên nói chung mình không có vẻ cực nhọc và chăm con khá nhàn. Không có ai phụ giúp và nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 4 năm liền nên mình xác định tự sắp xếp và cân bằng giữa làm việc - nuôi con".

2 bà mẹ mãn nguyện khi chọn ở nhà chăm con, thu nhập vẫn gấp 10 lần trước đó - 7

Hai bé Kim Ngân và Quỳnh Anh.

2 bà mẹ mãn nguyện khi chọn ở nhà chăm con, thu nhập vẫn gấp 10 lần trước đó - 8

Vừa chăm con chị vẫn vừa làm vườn, nuôi gà và làm kinh tế.

Ngoài vấn đề không có người phụ giúp (bố mẹ chị Quỳnh Trần sống tại Việt Nam), lý do thứ hai mà chị quyết định tư tay nuôi con đó là chị không yên tâm giao con cho người khác chăm khi con chưa biết nói, chưa có thể tự bảo vệ mình. Ngoài ra, mức phí tìm bảo mẫu tại Mỹ một ngày khoảng 100 đô la (hơn 2 triệu). Trong khi đó, chị chỉ cần đi làm vào những ngày cuối tuần, thời gian còn lại ở nhà chăm con vẫn dư dả về kinh tế.

Với những bà mẹ có ý định ở nhà chăm con sau khi sinh, chị Quỳnh Trần đưa ra lời khuyên:

- Nếu ý định có thêm con thì nên sinh luôn một lượt để tiện chăm nuôi.

- Để cân bằng giữa kinh tế và chăm con, vợ hoặc chồng nên hy sinh công việc để ở nhà chăm con.

- Nên kết hợp các công việc làm kinh tế trong thời gian ở nhà chăm con.

2 bà mẹ mãn nguyện khi chọn ở nhà chăm con, thu nhập vẫn gấp 10 lần trước đó - 9

Theo chị Quỳnh Trần, nên dạy trẻ tự lập từ nhỏ sau này mẹ sẽ rất nhàn nhã. 

"Khi con được tròn 2 tuổi, cha mẹ nên gửi con đến trường học để con nhận được sự giáo dục sớm từ nhà trường. Sớm phát hiện năng khiếu của bé để phát huy, sẽ rất lợi cho bé sau này", chị Quỳnh chia sẻ.

Mời độc giả gửi những video ngộ nghĩnh của các bé trong độ từ 0-10 tuổi kèm thông tin cơ bản về hòm mail: lamme@eva.vn. Ban biên tập sẽ lựa chọn những clip hay nhất để chia sẻ trên chuyên mục Làm mẹ.

Theo Chi Chi - Ảnh NVCC (Khám phá)