Cháo thịt bò bằm là món không còn quá xa lạ đối với các bé. Món cháo này có tác dụng giúp lưu thông khí huyết, làm ấm cơ thể và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho các bé. Mẹ có thể thực hiện cách nấu cháo thịt bò bằm cho bé dễ ăn, thơm ngon với bí quyết đơn giản ngay sau đây.
Không chỉ với trẻ nhỏ đang trong độ tuổi ăn dặm, cháo thịt bò bằm còn phù hợp với người già, ốm yếu và suy nhược cơ thể bởi món cháo này vừa dễ hấp thụ lại chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Nấu cháo thịt bò bằm không quá khó, chỉ cần khoảng 40 phút là xong.
Cách nấu cháo thịt bò bằm nấm mỡ
Nguyên liệu chuẩn bị:
200g gạo tẻ ngon
1 nắm nhỏ gạo nếp
150-200g thịt bò
100g nấm mỡ
1 củ hành khô
1 củ cà rốt
1 chút hành lá, rau răm, rau mùi, tía tô
Dầu ăn cho bé, nước mắm ngon, các loại gia vị
Thực hiện nấu cháo thịt bò bằm nấm mỡ
- Bước 1: Vo sạch gạo và ngâm trong nước khoảng 45-60 phút. Sau đó, vớt ra để ráo nước rồi cho vào nồi áp suất, ninh gạo nở để gạo chín mềm. Thực hiện theo cách này, món cháo cho bé sẽ mềm, nhuyễn và thơm ngon hơn.
- Bước 2: Bóc vỏ, rửa sạch hành khô, băm nhỏ rồi phi thơm hành khô với dầu ăn, cho thịt bò bằm vào xào cùng, nêm thêm thìa mắm ngon. Xào xong thì cho thịt bò ra bát con.
- Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Nấm mỡ rửa sạch và thái hạt lựu. Hành, mùi, tía tô rửa sạch thái nhỏ.
- Bước 4: Khi cháo đã nở đều, nhừ và mềm thì xúc cháo ra nồi nhỏ, đun trong khoảng 4-5 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho nấm mỡ, thịt bằm, cà rốt và khuấy đều.
- Bước 5: Thêm hành, mùi, tía tô thái nhỏ. Tắt bếp và múc ra bát cho bé ăn khi còn nóng.
Cách nấu cháo thịt bò bằm bí đỏ
Nguyên liệu chuẩn bị:
100g bí đỏ
100g thịt bò bằm
1 bát gạo nhỏ
1 củ hành khô
Dầu ăn, gia vị vừa đủ
Thực hiện nấu cháo:
- Bước 1: Ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng rồi vo sạch, cho vào nồi ninh nhừ thành cháo.
- Bước 2: Gọt sạch bí đỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi thái từng miếng nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Bước 3: Thịt bò bằm ướp cùng với chút xíu muối, hạt nêm và dầu ăn (đối với trẻ đã qua 1 tuổi).
- Bước 4: Làm nóng chảo, cho hành vào phi cho thơm rồi cho thịt bằm vào xào cùng đến khi thịt săn lại thì thêm khoảng 100ml nước cho vào nồi rồi cho thêm bí đỏ vào nấu chung.
- Bước 5: Nấu bí đỏ cùng thịt bằm với lửa vừa cho đến khi bí đỏ đã chín nhừ thì nghiền nhuyễn.
- Bước 6: Khi cháo trắng đã chín nhừ thì cho bí đỏ thịt băm vừa nấu xong vào cùng, khuấy thật đều tay và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút, nêm nêm thêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Cách nấu cháo thịt bò bằm đậu xanh
Nguyên liệu chuẩn bị:
50g gạo tẻ
50g đậu xanh
100g thịt bò bằm
1 củ hành khô
1 ít hành lá
Gia vị, dầu ăn
Thực hiện nấu cháo:
- Bước 1: Ngâm đậu xanh và gạo trong khoảng 1 tiếng rồi vo sạch, cho vào ninh thành cháo (nấu theo tỉ lệ 1 gạo:10 nước).
- Bước 2: Ướp thịt bò bằm cùng với khoảng 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm (với trẻ đã ăn được gia vị) rồi trộn đều, ướp trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Khi cháo đã chín thì cho thịt bò đã ướp vào khuấy đều và ninh nhừ trong khoảng 15 phút để thịt bò bằm chín mềm. Nêm nếm gia vị cho bé vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc bát cháo thịt bò bằm đậu xanh ra bát và thêm chút hành lá để bé thưởng thức sẽ rất đậm đà, thơm ngon và dễ ăn.