Muốn bé hết lười ăn, chậm lớn, mẹ hãy nhanh tay bổ sung những món cháo sau vào thực đơn cho con.
Nhìn con còi cọc, nhẹ cân so với các bạn đồng trang lứa, có mẹ nào mà không lo lắng, “xót ruột”? Dưới đây là một số gợi ý để mẹ nấu thành món ngon kích thích bé thèm ăn, nhanh tăng cân:
Cháo lươn khoai môn
Theo các chuyên gia của Viện dinh dưỡng, thịt lươn có hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí cao hơn hẳn tôm, cua. Cháo lươn là món ăn mát, bổ, rất thích hợp với các bé chậm lớn, suy dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
– 200g thịt lươn
– 100g gạo
– 100g khoai môn thái nhỏ
– 1 thìa cà phê hành tím
– Rau mùi, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu
Cách làm:
Gạo vo sạch đem nấu cháo với 1l lít nước, sau đó cho khoai môn vào nấu nhừ.
Lươn luộc kĩ, lóc bỏ xương, gỡ lấy thịt, ướp 1 thìa cà phê hạt nêm.
Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm.
Tiếp đến là cho lươn vào nồi cháo, trộn đều, thêm một chút nước mắm là được. Khi ăn mẹ nhớ cho ít hành lá và rắc một chút tiêu để món cháo thêm hấp dẫn.
Cháo cá lóc đậu xanh nấm rơm
Món cá nhiều axit béo omega-3, canxi và protein có thêm đậu xanh mát lành và nấm thơm ngậy giàu sắt, giàu vitamin D sẽ khiến các bé thích mê, mẹ đút con ăn không kịp tay.
Nguyên liệu
– 1 bát cháo trắng
– 1/2 chén đậu xanh còn vỏ nấu nhừ
– 10 chiếc nấm rơm
– 2 miếng philê cá lóc
– tỏi, hành phi, tiêu, hạt nêm, mùi tàu
Cách làm
Nấm rơm ngâm muối rửa sạch cắt chân. Cho tỏi phi thơm, cho nấm vào xào, nêm nếm, cho nước tí cho gia vị rút vào nấm.
Cho đậu xanh, cháo vào hầm nhừ.
Cá phi lê lạng miếng mỏng, ướp hạt nêm tiêu, đầu hành trắng. Bắc chảo phi tỏi thơm cho cá vào xào chín.
Múc cháo ra chén, cho cá đã xào chín lên mặt, cho hành phi, tiêu, và trang trí mùi tàu là có món cháo cá thơm ngậy cho con.
Cháo thịt bò súp lơ xanh
Thịt bò giàu sắt, protein và canxi nên cho bé ăn thịt bò là một trong những cách bổ sung dinh dưỡng tốt nhất. Súp lơ giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp bé yêu tăng cường chức năng hệ miễn dịch và tiêu hóa hiệu quả.
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 50g
- Thịt bò: 150g (nên chọn bò nạc thăn, không mỡ, chọn mua loại thịt bò tươi, vẫn còn lớp màng mỡ mỏng bao bọc bên ngoài là đảm bảo)
- Súp lơ: 80g
- Phô mai: 1 miếng
- Dầu ăn.
Cách làm:
Gạo vo sạch, để riêng
Thịt bò: rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp một chút hạt nêm và dầu ăn khoảng 10 phút
Súp lơ sơ chế sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ
Cho gạo, nếp vào 600ml nước rồi ninh cho cháo nhừ, sền sệt.
Cho súp lơ đã thái nhỏ và phô mai cắt nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Cho thịt bò vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Cho thịt bò đã xay nhuyễn vào nồi cháo, quấy đều khoảng 10 phút sau cho súp lơ phô mai đã xay nhuyễn vào và quấy đều, đun cho sôi là ăn được.
Cháo gà cà rốt, hạt sen
Thịt gà giàu đạm và vitamin B có thêm cà rốt ngọt ngào nhiều beta-carotene cùng hạt sen bùi ngậy là món ăn tuyệt vời giúp bé ăn ngon ngủ tốt.
Nguyên liệu :
- 250g thịt gà nạc
- Bột hạt sen tươi hoặc hạt sen khô
- Cà rốt
- 1 củ hành thái hạt lựu
- Dầu ăn
Cách làm:
Hạt sen luộc cho chín mềm
Trong thời gian luộc hạt sen, xào thịt gà ,cà rốt và hành thái hạt lựu cùng với dầu ăn.
Đun nước rồi cho tất cả hỗn hợp trên vào nấu sôi chừng 10 phút , nhỏ lửa .
Dùng máy xay, xay các thành phần cho nhuyễn để nguội cho bé ăn.
Cháo tôm rau dền
Tôm giàu kẽm – kích thích bé ăn ngon miệng và canxi – giúp xương bé cứng cáp, phát triển chiều cao, kết hợp với loại rau có màu đỏ đậm nhiều vitamin và khoáng chất như rau dền sẽ thành món ăn hấp dẫn đầy màu sắc hương vị lại thúc đẩy sự phát triển thể chất của bé.
Nguyên liệu:
- 50g bột gạo
- 30g thịt tôm
- 10g rau dền băm nhuyễn
- 1 thìa dầu ăn, gia vị
- 200ml nước sạch
Cách làm:
Đun nước sôi, cho tôm và rau dền vào nấu chín. Tắt bếp.
Khi nước còn ấm, cho bột vào khuấy tan đều. Bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa vừa đun vừa khuấy cho tới khi bột chín.
Cuối cùng cho dầu ăn vào là xong.