5 nguyên tắc mà bất kì mẹ Nhật nào cũng dạy con ngay từ lúc lọt lòng

Ngày 10/02/2019 15:39 PM (GMT+7)

Phuơng pháp dạy con của người Nhật được rất nhiều bậc cha mẹ khắp thế giới áp dụng.

Trẻ em Nhật ngay từ nhỏ đã biết tự lập, kỉ luật và vâng lời. Cha mẹ Nhật ý thức việc dạy con từ rất sớm. Nếu muốn con ngoan ngoãn, tự lập mẹ hãy áp dụng ngay 5 bí quyết dạy con hữu ích của người Nhật sau đây:

1. Dạy bé tự lập từ nhỏ

Người Nhật cho rằng thời gian tốt nhất để dạy các bé tự lập và biết cách chăm sóc bản thân là ngay khi còn nhỏ. Trong khi các bố mẹ Việt thường phải năn nỉ, đút cho con ăn thì trẻ em từ 2 - 3 tuổi ở Nhật đã có thể làm thuần thục các công việc thường nhật như vệ sinh cá nhân, ăn uống, dọn giường khi thức dậy, dọn dẹp đồ chơi...

Cha mẹ Nhật hiểu rằng dạy con là việc cần thiết phải làm mỗi ngày. Chính vì thế mà các bé ở Nhật đã biết tự lập từ sớm. Khi đi học các bé có thể tự đi đến trường mà không cần cha mẹ đưa đón. Khi lớn lên, các bé cũng tự biết giải quyết các vấn đề trong phạm vi của mình mà không cần phải nhờ vả, dựa dẫm vào người lớn.

Trẻ em Nhật tự lập từ rất sớm. (Ảnh minh họa)

2. Không dỗ dành, chiều chuộng khi bé khóc

Nhiều mẹ Việt thường xót con nên khi con khóc là lập tức dỗ dành và cho con mọi thứ con muốn. Đây chính là nguyên nhân khiến bé càng lúc càng trở nên hay mè nheo, đòi hỏi và bắt cha mẹ làm theo ý mình.

Trong khi đó, khi con ăn vạ, cha mẹ Nhật sẽ không xuống nước và chiều theo ý con. Họ sẵn sàng để con khóc lóc, không dỗ dành, không quát mắng cũng không can thiệp. Bằng cách này bé sẽ tự nhận ra việc ăn vạ không có tác dụng và sẽ không lặp lại điều đó sau này.

3. Dạy bé ở nơi kín đáo

Một sai lầm phổ biến của các bậc cha mẹ là khi bé phạm lỗi sẽ lập tức quát mắng bé tại nơi đông người. Điều này ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và sự phát triển của bé trong tương lai.

Người Nhật thường chọn dạy con ở nơi kín đáo, yên tĩnh. Cách này vô cùng hiệu quả vì cha mẹ có thể giữ thể diện cho bé và cho chính mình. Mặc dù bé còn nhỏ những bé hoàn toàn ý thức được việc xấu hổ, mất mặt khi bị ba mẹ mắng mỏ ở nơi đông người.

Mặt khác, việc dạy bé ở nơi riêng tư sẽ giúp bé tập trung và dễ nhận ra lỗi sai của mình hơn.

Cha mẹ Nhật thường dạy con ở nơi riêng tư. (Ảnh minh họa)

4. Dạy bé kỷ luật càng sớm càng tốt

Người Nhật rất coi trọng sự kỷ luật và nề nếp nhằm không ảnh hưởng đến lợi ích chung. Ngay từ nhỏ, trẻ em Nhật đã được rèn luyện, dạy dỗ kĩ càng về tính kỉ luật ở nhà cũng như ở trường lớp.

Các quy tắc, chuẩn mực ứng xử được quy định rõ ràng trong gia đình, trường học và nơi công cộng. Các bé sẽ được dạy và thực hiện lặp đi lặp lại các thói quen tốt cho đến khi nó trở thành điều không thể quên. Chính vì thế mà việc chen lấn, xô đẩy, cư xử thiếu văn hóa không hề tồn tại trong văn hóa người Nhật.

5. Coi trọng cảm xúc

Mặc dù rất nghiêm khắc và kỉ luật nhưng các ông bố, bà mẹ Nhật cũng rất tinh tế khi dạy con phải quan tâm đến cảm xúc của bản thân và mọi người xung quanh. Cha mẹ sẽ là tấm gương đầu tiên khi luôn chú ý tôn trọng ý kiến, suy nghĩ của con cái.

Họ không bao giờ ép buộc bé làm những điều mà bé không muốn. Khi ra ngoài, bé sẽ được học cách lễ phép, tôn trọng người lớn và bạn bè vì tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau.

Mẫu giáo Nhật Bản dạy trẻ thế này! Cha mẹ Việt đọc xong chỉ biết thở dài: Ao ước
Lớp học mẫu giáo Nhật không có thiết bị hiện đại, không đồ chơi cao cấp, nhưng đây lại là sự khôn ngoan của các nhà giáo dục Nhật Bản: một triết lý...
Theo Lê Ánh (Dịch từ Netmums) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con