Có rất nhiều món quà vặt đã từng bị phát hiện chứa chất hóa học nguy hại sức khỏe trẻ nhỏ, được bày bán công khai ở cổng trường.
Ngày hôm qua, thông tin bé trai 6 tuổi, học lớp 1 Trường tiểu học Thị trấn Phong Thổ (Lai Châu) bị nghi ngờ ngộ độc sau khi ăn 3 gói kẹo được bán tại cổng trường học, phải nhập viện cấp cứu gây hoang mang dư luận.
Các bậc phụ huynh đang nuôi con nhỏ rất lo lắng về việc làm thế nào để đảm bảo an toàn tính mạng, an toàn thực phẩm cho con khi mà hiện nay có rất nhiều món quà vặt, món ăn ngon hấp dẫn trẻ được bày bán nhan nhản tại các cổng trường.
Khá nhiều món quà vặt được bán trước cổng trường thu hút trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)
Bằng cách này hay cách khác, mặc dù đã có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng dẹp hình thức buôn bán đồ ăn mất vệ sinh trước cổng trường hay chính nhiều nhà trường đã nghiêm cấm học sinh ra khỏi cổng trong giờ học, trẻ vẫn có nhiều cách tiếp cận với những món quà siêu hấp dẫn này.
Vì thế, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ cần có hình thức dạy dỗ, nhắc nhở con những món ăn nguy hiểm, chỉ rõ mức độ nguy hiểm khi dùng các món ăn này để các bé ý thức được việc mình làm.
Dưới đây là chi tiết các món ăn từng được "gắn mác chứa chất độc" nhưng bày bán phổ biến trước cổng trường học, cha mẹ cần nhắc nhở con tuyệt đối không mua, không ăn và tránh xa.
1. Nước uống trái cây dạng xịt, kẹo C, kẹo dẻo 6 mùi
Nước uống trái cây dạng xịt, kẹo C (có tên là Cuper), kẹo dẻo 6 mùi là các món quà vặt được bán khá phổ biến tại các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội với giá chỉ từ 1.000 - 5.000 đồng/ túi.
Kẹo dẻo 6 mùi rất hấp dẫn trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)
Theo chia sẻ từ một số chủ cửa hàng, những món quà vặt này được họ mua ở chợ với giá khoảng 28.000-30.000 đồng/ kg, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.
Khi thực hiện thí nghiệm với các món kẹo C hoa quả có màu sắc hấp dẫn từ xanh, vàng đến cam trong một chậu nước, chúng bắt đầu nổi váng, chuyển sang trắng và cứng, bóp không vỡ.
2. Trà sữa trân châu
Hạt trân châu có chứa chất gây ung thư. (Ảnh minh họa)
Trà sữa trân châu không chỉ là món ăn được nhiều trẻ nhỏ mà thậm chí cả người lớn yêu thích. Tuy nhiên, vào năm 2012, các nhà nghiên cứu Đức từ Đại học Aachen đã phát hiện có sự xuất hiện của hóa chất gây ung thư trong các mẫu trân châu được bán tại một cơ sở phía Tây Đức và có xuất xứ từ Đài Loan.
Tháng 10/2015, một đoạn phóng sự của Đài Truyền hình Sơn Đông, Trung Quốc tiết lộ sự thật về thành phần làm ra những viên trân châu dẻo dai ngon lành là từ... đế giày da và lốp xe cũ. Thậm chí, phóng viên của đài còn uống thử trà sữa trân châu, sau đó chụp CT sau 40 phút. Kết quả ảnh chụp cho thấy dạ dày của phóng viên xuất hiện những chấm nhỏ li ti mãi không tan.
3. Sườn bò thơm cay
Sườn bò thơm cay không được làm từ thịt bò.
Sườn bò cay là một trong những món ăn khoái khẩu nhất của học sinh. Các em chỉ phải bỏ ra từ 1.000-3.000 đồng là có thể mua ngay được một gói sườn bò cay với bao bì đóng gói vô cùng bắt mắt. Tuy nhiên, chính những người bán loại thực phẩm này còn không biết chắc chắn nó có được làm từ thịt bò hay không.
Cách đây không lâu, khi thông tin "thịt bò" thực ra làm từ mút xốp xôn xao trên các trang mạng xã hội, Cục Quản lý nông, lâm, thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) đã vào cuộc và đưa ra bản kết luận về sản phẩm Sườn bò thơm cay. Theo kết quả kiểm nghiệm, sản phẩm sườn bò này không có thịt nói chung và thịt bò nói riêng, thành phần chính được ghi trên nhãn gồm bột mỳ, nước, dầu thực vật, đường, muối, ớt, bột gia vị, mỳ chính và phụ gia hương liệu.
Sản phẩm "Hương bò thơm cay"
4. Xí muội, ô mai
Ô mai, xíu muội chứa nhiều chất cấm. (Ảnh minh họa)
Ô mai với nhiều vị chua ngọt khác nhau rất hấp dẫn trẻ nhỏ, đặc biệt là các viên ô mai được bọc đường hoặc ướp với hương vị gừng. Tuy nhiên, trước đó nhiều lần cơ quan chức năng TPHCM kiểm tra bất ngờ các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng ô mai, xí muội đều không đạt chất lượng. Hầu hết mặt hàng này được bày bán trên thị trường không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bao bì, nhãn mác.
Khi lấy mẫu đem đi xét nghiệm cho thấy, sản phẩm có chứa chất cấm cyclamate (có thể gây ung thư gan, thận, phổi và tiểu đường, từ lâu đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong thực phẩm cho người) và loại đường saccharin với hàm lượng vượt hơn 31 lần so với tiêu chuẩn của Việt Nam.
5. Kẹo giả thuốc lá
Kẹo thuốc lá dễ gây nhầm lẫn. (Ảnh minh họa)
Chắc hẳn nhiều phụ huynh đã từng giật mình khi nhìn thấy cảnh học sinh tiểu học miệng ngậm những "điếu thuốc lá". Tuy nhiên, thực chất đó chỉ là những thanh kẹo được làm với hình thức giả thuốc lá và bày bán công khai tại các cổng trường học.
Chưa bàn đến việc trẻ sẽ quen dần với việc tiếp cận hình dáng thuốc lá mà những thanh kẹo chỉ với 2.000 đồng/ hộp (20 điếu) này có tiềm ẩn nhiều nguy hại. Bởi trong một đợt kiểm tra, cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Hà Nội đã bắt lô hàng gồm cả nghìn sản phẩm bánh kẹo, kẹo C hình thuốc lá, quà ăn vặt bán cho học sinh có xuất xứ từ Trung Quốc không nhãn mác, thành phần.
6. Bim bim
Từ lâu bim bim đã trở thành món quà vặt dỗ dành trẻ nhỏ của nhiều mẹ. Nó không chỉ được bày bán tại các cổng trường học mà ở tất cả các sạp hàng hóa lớn nhỏ trong cả nước. Tuy nhiên, những nguy hại sức khỏe đến từ miếng bim bim từ lâu đã được rất nhiều chuyên gia cảnh báo.
Trong bim bim chứa khá chiều chất gây ung thư acrylamide. Chất này có trong một số nguyên liệu với lượng lớn carbohydrates và phát tác khi thực phẩm bị làm nóng trên 120 độ.
Ngoài ra, nếu trẻ được ăn mỗi ngày 1 gói bim bim thì mỗi năm sẽ hấp thụ đến 5 lít dầu vào cơ thể. Như vậy, hàm lượng chất béo có hại này, cùng với lượng đường, muối, chất phụ gia có trong tim có thể khiến trẻ bị béo phì, mắc bệnh tim mạch, nhất là khi bước vào độ tuổi dậy thì.
7. Xúc xích
Các loại thịt chế biến kiểu xúc xích, thịt xông khói có chứa một thành phần gây ung thư được gọi là tiền thân của natri nitrit.
Theo một nghiên cứu của đại học Hawaii trên gần 200.000 người trong vòng bảy năm qua, những người tiêu thụ các loại thịt chế biến nhất (xúc xích và các loại thịt tương tự) có 67% tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy hơn những người tiêu thụ sản phẩm thịt ít hoặc không có.
Không chỉ xúc xích mà một số sản phẩm khác như cá viên chiên, tôm chiên được bày bán trên các xe hàng rong đều chứa những thành phần nguy hại, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết trên báo Gia đình & Xã hội, rất nhiều xúc xích, nem chua nói riêng và thực phẩm ăn nhanh nói chung có nguồn gốc không rõ ràng, được chế biến từ thịt ôi thiu trong những cơ sở tư nhân thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồ chiên rán như nem chua rán thường dùng dầu, mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần gây biến chất vì tạo thành axit béo dạng xấu (transfat) không có lợi cho sức khỏe, gây đầy bụng, khó tiêu, nguy hiểm khiến người ăn sẽ bị béo phì và bị bệnh tim mạch. Ăn nhiều xúc xích, nem chua rán, trẻ có thể lâm vào tình trạng thừa năng lượng dẫn đến béo phì, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, đặc biệt, nếu các bé ăn nhiều, ăn trong thời gian dài, các chất độc có thể tích tụ lại, gây nên bệnh ung thư, thậm chí tử vong... |