Món đồ chơi đang được nhiều mẹ Việt mua cho con đã khiến bé trai 11 tuổi suýt mù mắt

Ngày 04/11/2017 15:11 PM (GMT+7)

Món đồ chơi Fidget Spinner (tạm dịch: con quay) được nhiều trẻ em yêu thích lại là một món đồ ẩn chứa những hiểm họa khó ai có thể ngờ.

Gần đây nhiều trang mạng Trung Quốc đã chia sẻ bài viết cảnh báo mối nguy hiểm về món đồ chơi đang được nhiều trẻ em và thậm chí cả người lớn cũng yêu thích.

Mới đây, một cậu bé 11 tuổi người Australia đã gặp chấn thương khi chơi con quay. Cậu bé đã quăng nó lên không trung và khi rơi xuống, phần cạnh sắc nhọn của món đồ chơi đã cắt vào góc mắt khiến bé trai suýt bị mù.

Món đồ chơi đang được nhiều mẹ Việt mua cho con đã khiến bé trai 11 tuổi suýt mù mắt - 1

Món đồ chơi được nhiều trẻ em yêu thích này đã suýt làm một cậu bé bị mù mắt.

Con quay spinner là một món đồ chơi được thiết kế với ba bộ phận gồm cánh, vòng bi và nút, người chơi sẽ ấn tay vào nút để các cánh quay tròn với tốc độ rất nhanh. Món đồ chơi này đã phổ biến ở nhiều quốc gia từ đầu năm 2016 và thậm chí còn trở thành một hiện tượng “gây sốt” với cả trẻ em và người lớn.

Có rất nhiều loại con quay khác nhau với hình dáng, kích thước, màu sắc đa dạng và có cả những con quay với phần cánh khá sắc.

Món đồ chơi đang được nhiều mẹ Việt mua cho con đã khiến bé trai 11 tuổi suýt mù mắt - 2

Các sản phầm con quay spinner được bày bán tại rất nhiều cửa hàng tạp hóa quanh trường học.

Nhiều bậc phụ huynh rất lo ngại về độ an toàn của món đồ chơi có phần nguy hiểm này. Tuy nhiên, hiện tại sản phẩm này vẫn đang bán khá chạy trên thị trường Trung Quốc, Việt Nam và được bày bán ở không ít các cửa hàng quanh trường học.

Khi đến các cửa hàng văn tạp hóa xung quanh một số trường tiểu học, có thể thấy chúng được bán rất nhiều với đủ loại mẫu mã. Một bà chủ tiệm tạp hóa cho biết giá của mỗi con quay dao động từ 20 đến 40 NDT (tương đương với 68.000 – 140.000 đồng) tùy vào thiết kế của từng con quay. Chủ tiệm cũng bổ sung thêm phần lớn các em học sinh đều chọn mua con quay với phần cánh tròn nên cũng không quá nguy hiểm.

Món đồ chơi đang được nhiều mẹ Việt mua cho con đã khiến bé trai 11 tuổi suýt mù mắt - 3

Để thử nghiệm xem liệu món đồ chơi này có an toàn thật hay không, nhóm phóng viên của trang Dushi Kuaibao đã đặt con quay quay gần sát một quả trứng và kết quả thật bất ngờ khi cánh quạt của con quay đã nhanh chóng làm vỏ trứng bị vỡ.

Sau đó nhóm phóng viên tiếp tục thử độ sắc bén của con quay với bìa cứng và miếng thịt, có thể thấy cánh của chiếc quạt có thể găm thẳng vào hai vật thí nghiệm.

Món đồ chơi đang được nhiều mẹ Việt mua cho con đã khiến bé trai 11 tuổi suýt mù mắt - 5

Món đồ chơi đang được nhiều mẹ Việt mua cho con đã khiến bé trai 11 tuổi suýt mù mắt - 7

Những con quay với phần cánh sắc nhọn có độ sát thương không nhỏ.

Các chuyên gia y tế cho biết trẻ em thường hiếu động nên chúng rất dễ bị té ngã và cánh quạt sắc nhọn của con quay có thể đâm vào một số bộ phân trên cơ thể mà chúng ta khó có thể lường trước được hậu quả.

Hiện nay ở một số quốc gia đã nhận thức được độ nguy hiểm của món đồ chơi rất phổ biến này. Như ở Mỹ, nếu muốn bán các con quay spinner thì cần phải có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn.

Các bậc phụ huynh cần hết sức cảnh giác với những món đồ chơi có thể gây tổn thương cho trẻ nhỏ.

>> XEM TIẾP: Thứ đồ chơi gây thương tích cho trẻ đang được nhiều mẹ Việt lựa mua

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia uy tín. 

Những thắc mắc của quý độc giả về Sức khỏe trẻ em sẽ được các chuyên gia giải đáp vào 15h30 thứ 2 và thứ 5 hàng tuần trên chuyên mục Làm mẹ - Eva.vn.

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Jinbao) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con