9X Hà Nội lập thời gian biểu cho con “như quân đội”, mẹ bỉm sữa Việt răm rắp học theo

Ngày 03/04/2019 05:37 AM (GMT+7)

Chị Giang cho rằng bản thân chị thất bại thảm hại trong việc luyện ăn ngủ cho con, trên thực tế chị cũng từng áp dụng nhiều phương pháp nhưng không được như mong đợi. Mãi về sau chị lên thời gian biểu sinh hoạt khuôn khổ “y như trong quân đội” mọi thứ mới vào nề nếp.

Xưa nay việc nuôi con nhỏ khiến không ít bà mẹ bỉm sữa đau đầu vì bị "con hành”. Nuôi con không chỉ đơn giản là cho ăn ngủ, mà nó còn là cả một quá trình rèn rũa tính cách, thói quen của con trẻ.

Chị Nguyễn Trà Giang - 25 tuổi – Hà Nội đã dạy con theo một cách đặc biệt riêng của mình. Bé Bảo An con trai của chị Giang hiện giờ hơn 1 tuổi, vốn là em bé khá nghịch ngợm và hay “hành” mẹ. Tuy nhiên, sau một thời gian rèn giũa, giờ đây sinh hoạt của bé đã đi vào nề nếp khoa học.

9x ha noi lap thoi gian bieu cho con “nhu quan doi”, me bim sua viet ram rap hoc theo - 1

Bé Bảo An con trai của chị Giang hiện giờ hơn 1 tuổi, vốn là em bé khá nghịch ngợm và hay “hành” mẹ

Phát điên vì con “ngủ ngày cày đêm”

Theo chia sẻ của chị Giang, ba năm sau ngày cưới anh chị mới có đứa con hiện tại. Do lần đầu làm mẹ nên chị Giang đều cảm thấy mới mẻ và bỡ ngỡ. Các kiến thức chăm sóc bản thân đến chăm sóc đứa con trong bụng chị  đều tìm kiếm trên các trang mạng và làm theo mặc dù chưa biết đúng sai hay tác dụng như thế nào.

Từ ngày có con, chị vẫn tích cực tìm hiểu các phương pháp nuôi con được chia sẻ trên mạng xã hội. “Hành trình chăm con của mình cũng giống với các mẹ khác. Trộm vía con tháng đầu về ăn ngủ rất tốt. Giờ giấc và bú sữa rất đúng cữ. Thế nhưng sang tháng thứ 3 con bắt đầu rơi vào thời kì khó ở. Liên tục ngủ ngày cày đêm, nhiều lúc stress đến phát điên” – chị Giang cho hay.

Đúng vào thời gian con “hành” mẹ cũng là lúc chị Giang rơi vào tình trạng ít sữa, lượng ăn của con tăng lên mà sữa mẹ thì không đủ để con bú. Đã có lúc chị Giang nghĩ tiêu cực và trách bản thân kém cỏi bằng những lời như: “Mình là bà mẹ tồi, mỗi việc nuôi con sữa mẹ cũng không làm được”.

9x ha noi lap thoi gian bieu cho con “nhu quan doi”, me bim sua viet ram rap hoc theo - 2

Chị Giang cho em bé ăn theo phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định (BLW) 

Không đủ sữa cho con chị Giang phải bổ sung sữa ngoài. May mắn chị xin được một lượng sữa trữ đông cho con để ăn kèm. Chị khao khát có sữa cho con vì sữa mẹ có nhiều chất mà sữa công thức không thể có. Thiếu sữa kèm con khó ở, đêm đêm vợ chồng chị lại thay nhau ngủ và bế bồng rồi chơi cùng em bé.

Suốt một thời gian dài dòng dã như vậy, chị Giang mệt mỏi và đã cần đến sự trợ giúp của các mẹ đã từng nuôi con bày cách. Chị tích cực lên mạng tìm thông tin, ghi chép lịch sinh hoạt cho con.

Chị Giang cho rằng bản thân chị thất bại thảm hại trong việc luyện ăn ngủ cho con, trên thực tế chị cũng từng áp dụng nhiều phương pháp nhưng không được như mong đợi.

9x ha noi lap thoi gian bieu cho con “nhu quan doi”, me bim sua viet ram rap hoc theo - 3

Sau 6 tháng được mẹ rèn cho như "quân ngũ" - Bé Bảo An đã sinh hoạt rất nề nếp

Khi được hỏi về nguồn cơn của việc đưa con vào khuôn khổ theo thời gian biểu, chị Giang cho biết, trong lúc mệt mỏi vì con quấy và sinh hoạt vô điều độ, chị được một người chị giới thiệu về phương pháp easy. Chính là việc rèn nếp sinh hoạt mang tính chất chu kì lặp đi lặp lại cho bé.

Chu kì sẽ được lặp lại trong một ngày, được tính từ việc bé ngủ dậy buổi sáng và EAT (ăn), sau đó là đến ACTIVITY, bé sẽ có thời gian chơi, vận động; tiếp đó là SLEEP: mẹ cho bé ngủ và YOUR TIME nghĩa là mẹ có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm những công việc khác của mẹ. Vòng lặp này sẽ được bắt đầu lại khi bé kết thúc việc ngủ và lại tỉnh giấc để ăn cho đến khi hết một ngày và bé ngủ giấc đêm.

Lịch sinh hoạt “y như quân đội”

Dựa vào những gợi ý từ chu kỳ sinh hoạt này, chị Giang không ngần ngại chia sẻ thời gian biểu mà nhiều mẹ nhìn vào trầm trồ nói vui là khuôn khổ “y như quân đội”:

- 7h30: Gọi em bé ngủ dậy và vệ sinh cá nhân cho con.

- 8h00: Cho em bé ăn sáng (Trong thời gian này em bé vẫn bú sữa là chủ yếu)

- 9h00: Dạy con theo phương pháp Glenn Doman (Là việc mẹ chuẩn bị sẵn mỗi từ, mỗi số trên một tấm thẻ (bìa các-tông hoặc mẹ có thể mua bộ từ/ số có bán sẵn). Sau đó, giới thiệu thẻ từ, thẻ số đó với con mỗi ngày, nhiều lần trong ngày).

- 9h30 : Cho em bé ra ngoài chơi, đưa bé đến nơi có không gian thoáng mát có thể là nơi có nhiều hoạt động của trẻ nhỏ.

- 10h00: Mẹ cho em bé ăn trưa.

- 11h00 : Cho em bé đi ngủ trưa (Giấc ngủ tầm 3 tiếng).

- 14h00: Thức con dậy, làm một số động tác hoặc hoạt động cho bé tỉnh táo và chuẩn bị cho bé ăn cháo.  

- 15h30: Mẹ tắm cho em bé.

- 16h00: Để em bé tự chơi (Có thể để em bé ra ngoài vận động + Kết hợp với chơi thẻ Glenn Doman).

- 17h30: Trở về nhà và chuẩn bị cho em bé ăn bữa tối.

- 18h00: Cho em bé ăn tối theo phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định (blw) - Là việc em bé được khuyến khích ăn dặm bên cạnh việc bú sữa.

- 19h00: Cho em bé đi ngủ (Kèm một bình sữa trước khi đi ngủ)

9x ha noi lap thoi gian bieu cho con “nhu quan doi”, me bim sua viet ram rap hoc theo - 4

(Blw) - Là việc em bé được khuyến khích ăn dặm bên cạnh việc bú sữa.

Từ ngày tiến hành rèn con vào khuôn khổ, chị Giang cũng bật chế độ theo dõi các “Hot mom” với các phương pháp giáo dục con để có thể tìm ra cách giải quyết cho vần đề của con.

Khoảng thời gian một tháng sau khi đọc sách, tìm hiểu và bắt đầu cho con theo nếp sinh hoạt easy, chị Giang cho biết: “Ban đầu còn khá khó khăn do con chưa quen. Mình cũng không áp dụng sách vở với con ngay được, vì mỗi trẻ lại khác nhau”.

Việc thay đổi giấc ngủ cho con từ ngủ ngày cày đêm sang ăn ngủ chế độ. Giúp con phân biệt ngày – đêm, lịch ăn và ngủ hợp lý, khoa học, cho bé đi ngủ đêm sớm. Chị bắt đầu thực hiện mỗi ngày một chút, sau mỗi ngày chị đều tăng thời gian thức của con lên. Ban đầu là 10 phút, sau là 20 phút dần dần lâu hơn dần dần con quen và ổn định giờ giấc. Những lúc không phải giờ ngủ nhưng con buồn ngủ chị Giang thường rửa mặt, rửa chân và cho bé đi chơi hoặc tắm để tăng thời gian thức của con.

9x ha noi lap thoi gian bieu cho con “nhu quan doi”, me bim sua viet ram rap hoc theo - 5

Việc thay đổi giấc ngủ cho con từ ngủ ngày cày đêm sang ăn ngủ chế độ. Giúp con phân biệt ngày – đêm, lịch ăn và ngủ hợp lý

Cũng giống như rất nhiều bà mẹ hiện đại khác, việc nuôi dạy con cái của chị Giang chủ yếu là do chính chị quyết định. Nếu gặp vấn đề gì khó khăn hoặc quan trọng chị sẽ chia sẻ với chồng để cùng tìm ra tiếng nói chung tốt nhất cho việc chăm con.

Là người khá khuôn phép và nghiêm túc nên chị Giang không có khái niệm chiều con, bởi theo chị chia sẻ, chị muốn con có thể tự lập và trưởng thành, không phụ thuộc vào bố mẹ. Chị chọn cách từ từ và giải thích để con có thể hiểu.

Kể về thành quả của quá trình rèn luyện, được biết từ một đứa trẻ chỉ ngủ khi được bế và cưng nựng thì giờ đây em bé Bảo An đã có thể tự ngủ và mọi sinh hoạt đi vào nề nếp. “Giờ giấc đi ngủ buổi tối của con rất chuẩn, cứ 19h00 – 19h30 con lên giường đi ngủ” – mẹ bỉm sữa 9X vui vẻ chia sẻ.

9x ha noi lap thoi gian bieu cho con “nhu quan doi”, me bim sua viet ram rap hoc theo - 6

Chị Giang dạy con theo phương pháp Glenn Doman (Là việc mẹ chuẩn bị sẵn mỗi từ, mỗi số trên một tấm thẻ (bìa các-tông hoặc mẹ có thể mua bộ từ/ số có bán sẵn)

Chị Giang cũng cho biết sau khi chia sẻ lịch sinh hoạt của con chị nhận được nhiều quan tâm của các mẹ bỉm sữa. Có không ít các mẹ nhắn tin và hỏi thăm về “mẹo” chăm con để áp dụng cho chính đứa những đứa trẻ trong gia đình.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp nuôi dạy trẻ nhỏ. Tuy nhiên, phụ thuộc vào từng hoàn cảnh gia đình mà các mẹ lựa chọn sao cho phù hợp. Các mẹ có con nhỏ chỉ cần kiên nhẫn và ghi chép lại giờ giấc ăn ngủ của con sẽ nắm được lịch trình của bé để đáp ứng phù hợp.

Mẹ Hà Nội mách những đồ dùng cần thiết cho bé sơ sinh, tổng chi phí chỉ 6 triệu đồng
Sau lần đầu sinh con mua nhiều đồ dùng không cần thiết, với lần thứ 2, chị Hà Ngân đã lên danh sách những đồ dùng thực sự cần cho bé sơ sinh và những...
Theo Như Loan (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi dạy con