Ăn thịt nướng mỗi ngày, cậu bé bị vàng da, mắc bệnh ung thư tuyến tụy

Ngày 23/04/2018 15:10 PM (GMT+7)

Cậu bé Xiao Lu (Trung Quốc) mắc phải căn bệnh unh thư quái ác. Lí do em mắc căn bệnh đáng sợ này là vì thường xuyên ăn các món ăn nướng.

Xiao Lu giống như bao cậu bé bình thường khác. Em đến trường vào buổi sáng, chơi bóng đá với bạn bè vào buổi chiều và thích chơi điện tử trong thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, có một thói quen mà em chưa bao giờ ngờ rằng nó chính là thủ phạm gây ra căn bệnh ung thư của mình.

Theo lời của bố của Xiao Lu, em rất thích ăn các món nướng và có thể ăn chúng mỗi ngày. Bánh mì kẹp thịt nướng, xúc xích, cánh gà nướng là những món ăn khói khẩu của Xiao Lu. Chính thói quen ăn uống không lành mạnh này đã ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của em.

Xiao Lu bắt đầu có vấn đề với dạ dày và thường xuyên bị đau lưng. Em nghĩ rằng đó không phải là chuyện nghiêm trọng nên đã uống thuốc giảm đau để giảm bớt cơn đau. Sau đó thì Xiao Lu bắt đầu bị vàng da và ngứa ngày khó chịu. Nước tiểu của cậu bé cũng có màu tối hơn bình thường.

Xiao rất thích các đồ ăn nướng. (Ảnh: Goodtime)

Khi các triệu chứng bắt đầu phát triển, Xiao Lu đã nhập viện để kiểm tra. Tại đây các bác sĩ đã cho biết rằng Xiao Lu đã bị mắc ung thư tuyến tụy giai đoạn 4.

Khi biết tin này, mẹ của Xiao Lu đã khóc hết nước mắt. Bà cho rằng, Xiao Lu bị ung thư là do lười hoạt động, hay chơi điện tử vì trong gia đình không có ai có tiền sử bị ung thư. Tuy nhiên bà đã nhầm. Chính chế độ ăn uống không khoa học với quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và đồ nướng đã khiến cho cậu bé mắc căn bệnh hiểm nghèo này.

Ăn nhiều đồ nướng dễ gây ra ung thư. (Ảnh minh họa)

Theo các bác sĩ, các phần bị cháy đen trên thực phẩm và than chính là thủ phạm gây ung thư. Các chất đó được gọi là HCA (Heterocyklic amin) có thể thúc đẩy sự hình thành của ung thư. Những chất gây ung thư này trực tiếp làm tổn hại DNA và có thể khiến các tế bào đột biến và dẫn đến ung thư.

HCA được tìm thấy nhiều nhất trong thịt gia cầm nướng, bít tết, cá hồi nướng nguyên da và bánh mì kẹp thịt lợn nướng. Chế độ ăn uống với hàm lượng HCA cao có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy, đại tràng, đường tiêu hóa.

an thit nuong moi ngay, cau be bi vang da, mac benh ung thu tuyen tuy - 3

Vì vậy, dù thực phẩm nướng tốt hơn đồ chiên thì chúng ta vẫn nên hạn chế ăn nó. Thay vào đố chế độ ăn uống nhiều rau và trái cây tuơi nên được khuyến khích. Các loại thức ăn nên được hầm, kho hoặc hấp chín. Điều này không có nghĩa là thực phẩm nướng và chiên là xấu hoàn toàn nhưng hạn chế ăn chúng có thể giảm nguy cơ bị ung thư và các vấn đề về đường tiêu hóa.

Theo Bác sĩ Ninh Hồng cho biết trên báo Sức khỏe và Đời sống, thịt, cá nướng là những món ăn thơm ngon khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên nếu thường xuyên ăn món nướng nghĩa là ăn nhiều thì có những điều bất ổn. 

Đến nay nhiều nghiên cứu cho thấy: thịt hay cá nướng trên than ở nhiệt độ 500-600 độ C, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) có thể gây ung thư. 
Trường hợp nướng thịt cá trong lò nướng ở nhiệt độ 80-100 độ C, thì chất creatin hay creatinin trong thịt cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng.

Chất này khi ăn vào cơ thể sẽ đến gan và biến thành chất độc, từ đây chất độc đó xuống ruột, gây nguy cơ ung thư ruột già. Mặt khác các chất tiết ra ở nước thịt, nước cá dính vào lò nướng rất dễ chuyển thành AHA. Ở nhiệt độ trên 200 độ C, nhiều loại AHA khác cũng có thể được hình thành do sự phân hủy các axít amin. Các AHA này bám ở những chỗ thịt cá bị cháy. Do đó, để tránh nguy hiểm, chúng ta không nên ăn chỗ thịt cá bị cháy.

3 loại thực phẩm nhiều hóa chất, bác sĩ khuyên không dùng nhưng mẹ vẫn hay cho con ăn
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt đóng hộp, thịt xông khói… đều là những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe của bé. Bởi vì các loại...
Theo Lê Ánh (Dịch từ Goodtime) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư