Bác sĩ nhi mách mẹ cách giúp con đề kháng khoẻ, tiêu hoá tốt

Hạ Mây Ngày 11/07/2020 13:32 PM (GMT+7)

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt trong 1000 ngày đầu đời đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển tầm vóc, thể chất và trí não trẻ.

GS. TS. Nguyễn Gia Khánh – Chủ Tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam chia sẻ: “Trong 1000 ngày đầu đời của trẻ nhỏ, sức khoẻ hệ tiêu hoá và hệ miễn dịch luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ. Đầu tư về dinh dưỡng cho 1000 ngày đầu đời sẽ giúp con khoẻ mạnh một đời."

Thật vậy, 1000 ngày đầu đời của trẻ bao gồm 9 tháng trong bụng mẹ và 2 năm ngoài đời,  là giai đoạn tốt nhất để mẹ xây dựng cho bé nền tảng đề kháng khoẻ, tiêu hoá tốt thông qua dinh dưỡng để giúp phát triển thể chất, trí não và phòng chống bệnh tật cả cuộc đời.

Lý do thời điểm này, mẹ nên chú ý về dinh dưỡng cho con là bởi hệ tiêu hoá mà cụ thể là hệ vi sinh đường ruột khi này có 3 chức năng quan trọng với cơ thể bé

Bác sĩ nhi mách mẹ cách giúp con đề kháng khoẻ, tiêu hoá tốt - 1

1. Chức năng bảo vệ khỏi các vi khuẩn gây bệnh, phát triển hệ miễn dịch

Các nghiên cứu đã chỉ ra, những nguy cơ nhiễm bệnh ở trẻ trong suốt cuộc đời thường chỉ 20% do di truyền và 80% nguy cơ còn lại đến từ môi trường cách sống, dinh dưỡng. Hệ vi sinh đường ruột đa dạng phong phú tựa như hàng rào chống đỡ ngăn cản các vi khuẩn gây bệnh bám dính vào cơ thể và xây dựng hệ miễn dịch khoẻ cho cơ thể

2. Tiêu hoá chuyển hoá thức ăn giúp loại bỏ tình trạng suy dinh dưỡng

Hệ vi sinh đường ruột khoẻ mạnh sẽ tiêu hoá và hấp thu tốt, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ, đồng thời hạn chế những tổn thương rối loạn tiêu hoá chức năng như nôn trớ, táo bón, đau bụng, biếng ăn, tiêu chảy.

3. Phát triển hệ thần kinh

2 năm đầu đời là giai đoạn phát triển tột đỉnh của não bộ về khối lượng. 3 năm đầu đời là giai đoạn phát triển tột đỉnh của não bộ và chất lượng. Dinh dưỡng thích hợp trong thời kỳ nhũ nhi rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của não trẻ bởi đây là giai đoạn đặt nền tảng cho sợ phát triển của nhận thức, vận động và kỹ năng trong thời thơ ấu cũng như tuổi trường thành. Mặt khác, trẻ bị suy dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến não một cách trực tiếp và gián tiếp.

Bác sĩ nhi mách mẹ cách giúp con đề kháng khoẻ, tiêu hoá tốt - 3

PGS. TS Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng khoa Nội tổng quát 2 BV Nhi đồng 2 cho biết thêm để phát triển thể chất, trí não, tiêu hoá, miễn dịch tốt, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, mẹ cần chú ý nhất vào việc bổ sung dinh dưỡng cho con trong giai đoạn đầu đời mà cụ thể bằng việc nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ có đầy đủ dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất giúp trẻ tăng cân, chiều cao kết hợp với các dưỡng chất vàng như HMO - thành phần quan trọng có tác dụng tăng cường sức đề kháng, FOS - thành phần quan trọng giúp cải thiện hệ tiêu hoá.

"Chỉ 60% trẻ được bú sớm trong vòng 6 giờ đầu sau sinh và chỉ 24,3% trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Chỉ 22% trẻ bú mẹ đến 24 tháng khiến chúng ta đang bỏ lỡ cơ hội. Hãy nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho bé ăn bổ sung kết hợp với bú mẹ đến 2 tuổi. Dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời cho trẻ là tác động hiệu lực, khoa học và kinh tế nhất cho sự bắt đầu và cả cuộc đời trẻ".

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bac-si-nhi-mach-me-cach-giup-con-de-khang-khoe-tieu-h...

5 loại thực phẩm trẻ cần tuyệt đối tránh ăn trước khi ngủ
Không phải cứ khi nào con đói thì cha mẹ sẽ cho ăn tạm một cái gì đấy, bởi có những thực phẩm nếu trẻ ăn trước khi ngủ có thể không tốt cho sức khỏe.
Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách