Bảng dự toán chi tiêu nuôi con hết nửa tỷ đồng khiến chị em bỉm sữa "dậy sóng"

Ngày 12/07/2018 19:00 PM (GMT+7)

Một danh sách dài những món đồ cần mua, những khoản tiền cần chi được liệt kê vô cùng chi tiết và khoa học với "cái kết" lên tới 551.863.000 đồng quả thật đang thách thức khả năng tài chính của rất nhiều người.

Trong khi dư âm của clip về những Rich Kid Việt Nam còn chưa tàn, thì mới đây, bảng dự tính chi phí nuôi con của một mẹ bầu sắp vượt cạn được đăng tải trên facebook của MC Minh Trang lại một lần nữa khiến cộng đồng chị em bỉm sữa "dậy sóng".

Một danh sách dài những món đồ cần mua, những khoản tiền cần chi được liệt kê vô cùng chi tiết và khoa học với "cái kết" lên tới 551.863.000 đồng quả thật đang thách thức khả năng tài chính của rất nhiều người.

Nuôi một đứa trẻ bú sữa mẹ, không thuê giúp việc, chỉ học trường công liệu có đắt tới hơn nửa tỷ đồng cho 6 năm đầu đời hay không?

Bảng dự toán chi tiêu nuôi con hết nửa tỷ đồng khiến chị em bỉm sữa amp;#34;dậy sóngamp;#34; - 1

Bảng kê "dự toán" chi tiêu cho con năm đầu tiên của mẹ bé Đậu (Ảnh: FB Trang Minh Nguyen).

Là bà mẹ 3 con, từng có rất nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc trẻ nhỏ, MC Minh Trang bày tỏ quan điểm:

"Mình vẫn biết có không ít gia đình nếu cũng lập bảng kê như thế này, con số có thể gấp cả chục lần, nhưng mình cũng nghĩ ngay cả với nhiều gia đình ở thành thị, con số nửa tỉ đồng cho 6 năm đầu tiên này cũng là cả một sự đắn đo và cố gắng, chưa kể những khu vực khác...

Nhìn danh sách chi tiết, cảm giác như bạn ấy đang bê nguyên một siêu thị Mẹ và bé về nhà.

Mình hiểu khi có con đầu, nhất là lúc chưa sinh, bước vào cửa hàng đồ trẻ con, như bước vào một thế giới diệu kỳ, cái gì cũng thấy cần thiết (nhất là khi còn chưa có kinh nghiệm để biết đồ gì cần, đồ gì không). Sợ rằng chỉ thiếu 1 món thôi, con sẽ không khỏe, con sẽ không phát triển tư duy, con sẽ... không được như những đứa trẻ khác đồng trang lứa.

Nhưng thực tế, nếu cứ mua theo suy nghĩ như vậy, sẽ có rất nhiều món bé không sử dụng, dẫn đến lãng phí. Chưa kể, có nhiều món không tốt và chưa chắc phù hợp cho bé".

Theo MC Minh Trang:

- Xe tập đi có bánh xe – nhiều bài báo và thông tin từ bác sĩ là những loại xe này thực sự không có nhiều tác dụng tập đi và còn tiềm ẩn nguy hiểm.

- Túi nhai: Tưởng là giúp các bạn nhỏ ăn tốt hơn, nhưng thực ra là chỉ làm các bạn ấy chậm ăn thô thôi, lại dễ mất vệ sinh nữa!

- Ghế rung: Dù rất tiện nhưng không bé nào cũng thích. Nhiều bé không quen với trạng thái mất cân bằng, đặt lên làm mặt căng thẳng xong được tí là khóc.

- Kệ chữ A thì mấy bé khi dưới 2 tháng còn chịu chơi chứ qua 3 tháng thích được ẵm đi chơi rồi chứ không chịu nằm chơi nữa...

Bảng dự toán chi tiêu nuôi con hết nửa tỷ đồng khiến chị em bỉm sữa amp;#34;dậy sóngamp;#34; - 2

Chi phí nuôi con lên đến nửa tỷ khiến chị em giật mình (Ảnh minh họa)

Bà mẹ 3 con Minh Trang cũng liệt kê ra một số thứ không nhất thiết phải mua đồ thật đắt tiền.

"Thế giới của bố mẹ có hàng hiệu tiền nghìn đô mỗi món như thế này thì thế giới của con cũng y chang. Ví dụ đám trẻ con nhà mình mặc đồ Việt Nam xuất khẩu hoặc đồ may của các hãng trong nước, giá tầm 70-150 nghìn/ chiếc áo hoặc quần, váy thì từ 150-250 nghìn tuỳ chiếc, con thoải mái vui vẻ là được, đồ sơ sinh, giá còn thấp hơn 1 chút... Đâu nhất thiết phải cho con mặt hàng hiệu từ nhỏ, nhất là khi điều kiện của mình không cho phép.

Nhiều món đồ giá trị lớn thay vì mua thì nên đi xin, mượn hoặc mua đồ thanh lý. Những món đồ nội thất lớn mình đều xin/ mượn được của nhà bạn mình, như cũi gỗ, ghế ngồi oto… Người cho mượn giờ đã không còn cần đến (nhưng vẫn giao hẹn khi nào đẻ thêm sẽ nhận lại), không muốn giữ trong nhà mình cho chật chỗ, trong khi người cần lại cũng chỉ cần dùng trong thời gian ngắn, tiết kiệm được 1 khoản to to!".

Bảng dự toán chi tiêu nuôi con hết nửa tỷ đồng khiến chị em bỉm sữa amp;#34;dậy sóngamp;#34; - 3

Nhiều món đồ giá trị lớn thay vì mua thì nên đi xin, mượn hoặc mua đồ thanh lý.

Bảng dự tính nuôi một đứa trẻ hết hơn nửa tỷ đồng cho 6 năm đầu đời nhận được vô số ý kiến trái ngược. Có nhiều người khi nhìn thấy con số hơn 500 triệu liền lắc đầu:

"Quá lãng phí, nhiều cái không cần thiết. Cắt móng tay cũng hết hơn trăm nghìn là sao".

"Nhà mình nuôi con kham khổ quá hay sao í nhỉ. Chẳng mất đến từng này tiền mà đứa nào đứa nấy vẫn lớn khoẻ bình thường, 6 năm hết nửa tỷ chắc thôi khỏi đẻ luôn mất".

"Mình thấy nhiều gia đình cầu kỳ cho việc sinh đẻ và nuôi dưỡng một đứa trẻ. Trong khi mọi thứ không hề phức tạp hay khó khăn và tốn kém như họ nghĩ. Càng phức tạp thì kết quả càng không như mong đợi".

Tuy nhiên cũng có ý kiến phản bác:

"Mỗi gia đình một hoàn cảnh kinh tế khác nhau, giống như người có tiền thì xách túi hiệu, mà nghèo thì bịch nilon. Những thứ chiếm tỷ trọng tiền cao thì cũng thiết yếu mà (máy hút sữa, bỉm, cũi, xe đẩy, ghế - ngoại trừ nôi rung)."

"Theo mình là tùy túi tiền từng người. Ví dụ em Trang mua cái xe đẩy cho bạn Bơ tận 20 triệu thì người khác bảo không cần thiết chỉ cần cái xe 2 triệu là được rồi. Vậy nên đừng đưa ra đây để bàn tán. Mình cũng là 1 bà mẹ tiết kiệm nhưng thiết nghĩ không nên bàn tán những chuyện này. Mỗi người 1 cách sống tùy vào hoàn cảnh."

"Nhà họ có điều kiện thì họ muốn mua cho con những thứ tốt nhất có gì để bàn tán đâu. Nếu nhà tôi có tiền tôi cũng sẽ mua những thứ tốt nhất cho con. Chẳng qua cơm ăn 3 bữa chưa đủ nó lấy đâu cho con những thứ đắt tiền này".

Tâm lý người mẹ khi có con luôn muốn dành những điều tốt nhất cho con mình. Đặc biệt với những chị em lần đầu làm mẹ, việc thiếu sót kinh nghiệm, lo lắng và cẩn thận quá mức càng dễ dẫn đến việc mua sắm phung phí. Tuy nhiên, chuyện chi tiêu nuôi con từ trước đến nay vẫn luôn là một đề tài "nhạy cảm" bởi chiều chuộng con thì không bao giờ là đủ và tiêu bao nhiêu thì cũng có thể hết. 

MC Minh Trang chỉ muốn kết luận lại rằng: "Cuối cùng, thứ đắt nhất trong suốt những năm tháng tuổi thơ của con trẻ, lại không phải là thứ mua được bằng tiền, không thể quy được ra tiền để tổng hợp vào bảng chi phí như thế nào, đó chính là THỜI GIAN CỦA BỐ MẸ. Thứ này đắt hay rẻ, khan hiếm hay dồi dào… đều là từ quyết định của chính chúng ta! Mua cho con thật nhiều đồ chơi đắt tiền nhưng lại chẳng có thời gian chơi cùng con, mới là điều tồi tệ nhất, hơn cả việc con chẳng có thứ đồ chơi nào, nhưng lại có bố mẹ ở bên!".

Khoe thu nhập 60 triệu/tháng, chụp với con như hai chị em, mẹ 9x bị dân mạng ném đá
Nhiều người lên tiếng chê trách JoeyNG "không biết xấu hổ" vì ở độ tuổi bạn bè cùng trang lứa còn đang miệt mài học tập thì cô đã sớm bỉm sữa con cái.
Hạ Mây
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé