Bé 5 tuổi dậy thì sớm ở tử cung, buồng trứng vì thường xuyên ăn trứng lộn

Ngày 08/09/2018 12:45 PM (GMT+7)

Bản thân hai vợ chồng chị Li nghĩ món ăn này bổ dưỡng và trẻ con cũng ăn nhiều nên chiều con, cho ăn 2-3 lần/ tuần.

Cách đây vài ngày, khoa nội tiết của Bệnh viện Nhân dân thành phố Hoài An (Giang Tô, Trung Quốc) đã tiếp nhận một bệnh nhân đặc biệt là cô bé 5 tuổi nhưng đã có dấu hiệu phát triển trước. Khi được hỏi thủ phạm khiến cô bé dậy thì sớm trước tuổi, các bác sĩ và người nhà đều ngỡ ngàng vì đó là loại thực phẩm mà nhiều người yêu thích, thậm chí ông bà bố mẹ thường xuyên tẩm bổ cho con cháu mình vì nghĩ rằng nó bổ dưỡng, giúp trẻ thông minh.

be 5 tuoi day thi som o tu cung, buong trung vi thuong xuyen an trung lon - 1

Theo lời kể, gần đây chị Li (sống tại Hoài An) tắm cho con gái thì vô tình phát hiện ngực con gái 5 tuổi bị cứng lại. Nghi ngại con đang mắc phải căn bệnh nào đó nên chị đã đưa con gái đến bệnh viện để kiểm tra.

be 5 tuoi day thi som o tu cung, buong trung vi thuong xuyen an trung lon - 2

Chị Li đưa con đi khám ngay khi phát hiện bất thường.

Bà Mao Li - Phó giám đốc khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân dân Hoài An cho biết: "Sau khi thực hiện một loạt xét nghiệm với bé gái, các bác sĩ phát hiện ngực bé thực sự có một mô vú đã phát triển. Sau đó chúng tôi kiểm tra tuổi xương cho bé thì thấy rằng bé đã đạt đến tuổi xương của bé 10 tuổi. Đặc biệt và bất ngờ hơn, tử cung và buồng trứng của bé gái 5 tuổi đã thực sự phát triển ngang bằng với 1 bé 10 tuổi".

Các bác sĩ cũng nói thêm, mặc dù cao hơn bạn đồng lứa nhưng cô bé có tuổi xương của bé 10 tuổi. Không chỉ phát triển sớm mà con chị Mao Li còn thiếu hormone tăng trưởng.

be 5 tuoi day thi som o tu cung, buong trung vi thuong xuyen an trung lon - 3

Bà Mao Li cho biết, tử cung và buồng trứng của bé 5 tuổi đã phát triển bằng bé 10 tuổi.

Thủ phạm đầy bất ngờ...

"Chúng tôi đã hỏi về thói quen ăn uống, lối sống của bé và thấy rằng bé có một sở thích đặc biệt là ăn trứng lộn. Cũng bởi vì cô bé thích ăn nên cha thường mua cho con gái ăn 2-3 lần/ tuần. Điều này liên quan trực tiếp đến việc dậy thì sớm trước tuổi của bé. Bởi vì trứng lộn rất giàu estrogen" - Bà Mao Li cho biết.

be 5 tuoi day thi som o tu cung, buong trung vi thuong xuyen an trung lon - 4

Thủ phạm khiến bé gái dậy thì sớm.

Theo giải thích của chị Li, trứng lộn là phần trứng được ấp nở thành phôi của con vật nhưng chưa hình thành nên có thể ăn được. Trứng lộn có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu axit amin và khoáng chất như canxi, phốt pho. Bản thân chị không ngờ rằng nó lại là thực phẩm khiến con gái chị bị dậy thì sớm.

"Tôi nghe nói rằng thực phẩm này rất bổ dưỡng, rất nhiều đứa trẻ xung quanh nhà tôi cũng đang ăn. Và con gái rất thích món này nên chúng tôi thường xuyên mua cho con ăn mà không hề hay biết nó gây ra hậu quả như thế này" - mẹ bé gái 5 tuổi trần tình.

be 5 tuoi day thi som o tu cung, buong trung vi thuong xuyen an trung lon - 5

Dậy thì sớm ở trẻ

Trẻ phát triển trước 8 tuổi (đối với bé gái và 9 tuổi đối với bé trai) được coi là dậy thì sớm. Trong những năm gần đây, tỷ lệ dậy thì sớm ở trẻ tăng đáng kể và trở thành một trong những căn bệnh nội tiết phổ biến ở trẻ em.

Các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ không nên tự ý cho trẻ ăn thực phẩm bổ sung hoặc rau quả trái mùa. Ngoài ra những thực phẩm chiên, rán, đồ uống có ga... cũng tránh ăn nhiều.

be 5 tuoi day thi som o tu cung, buong trung vi thuong xuyen an trung lon - 6

Thực đơn của các bé nên bao gồm nhiều rau củ và trái cây tươi.

Ni Shining, Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhi Nam Kinh cho biết: "Một số bậc phụ huynh cho rằng trẻ đang tuổi phát triển nên cho ăn nhiều món ăn ngon và thực phẩm bổ sung mà không biết rằng điều này là không cần thiết. Chế độ ăn của trẻ nên bao gồm rau củ và trái cây tươi, chế độ dinh dưỡng vừa đủ".

Bé gái 4 tuổi có kinh nguyệt, ngực nổi cục, BS kết luận dậy thì sớm do ăn món này
Dưới đây là một số loại thực phẩm mẹ thường xuyên cho con ăn mà không hay biết trẻ có nguy cơ dậy thì sớm.
Theo Chi Chi (Dịch từ Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Người mẹ cần biết
Tin hay đừng bỏ lỡ