Bé gái bị Down biết nói chuyện, đi lại nhờ bắt chước chị

Ngày 28/10/2014 14:03 PM (GMT+7)

Câu chuyện về hai cô bé Ellie và Evie đang là nguồn cảm hứng cho rất nhiều gia đình có con mắc hội chứng Down trên toàn thế giới.

Ellie Harrington ở Ely, Cambridgeshire, Anh Quốc là một cô bé bị Down nhưng lại có thể trò chuyện, đi đứng và thậm chí nhảy múa khi mới chỉ 2 tuổi – lứa tuổi nhiều em bé còn chưa biết nói. Cha mẹ của Ellie, Lisa moden, 42 và Mark Harrington, 43 tuổi cho biết: Chính mong muốn được giống như chị gái – cô bé Evie 4 tuổi đã khiến Ellie phát triển một cách kỳ diệu.

be gai bi down biet noi chuyen, di lai nho bat chuoc chi - 1
Nhờ bắt chước theo chị gái 4 tuổi, Eliie 2 tuổi đã biết nói biết đi dù mắc hội chứng Down.

Bà Lisa lần đầu tiên được thông báo, con gái thứ hai của mình mắc hội chứng Down sau một xét nghiệm máu bất thường khi đang mang thai.

Lise được thông báo Ellie sẽ có tới 80% bình thường và chỉ khoảng 5-20% mắc hội chứng Down, do đó bà mẹ trẻ vẫn giữ thai và nuôi hy vọng. Vậy nhưng khi Lisa sinh Ellie ở nhà, ngay sau khi nhìn thấy con, người phụ nữ này biết con đã bị bệnh. Lisa đã cảm thấy vô cùng kinh hoàng và đúng 2 tuần sau sinh, Ellie chính thức được chẩn đoán mắc hội chứng Down.

be gai bi down biet noi chuyen, di lai nho bat chuoc chi - 2
Hai chị em Eliie và Evie vô cùng thân thiết.

Trẻ em bị Down thường chậm phát triển hơn những bé bình thường. Tuy nhiên Ellie lại làm nên điều kỳ diệu nhờ chị gái mình, cô bé Evie mới chỉ 4 tuổi. Khi Ellie chào đời, Evie đã tỏ ra vô cùng quí mến em. Cô bé nói chuyện với Ellie hầu như liên tục, ngày nào cũng líu lo. Nếu không nói chuyện, cô bé sẽ nhảy múa cho em gái xem, dắt em gái đi, cùng mặc đồ công chúa và cùng chia sẻ đồ chơi với em gái.

Cứ như vậy một thời gian dài, Eliie bỗng có những biểu hiện vô cùng khác lạ. Cô bé bị Down vì muốn giống chị mà bắt đầu bật ra những âm đầu tiên, bắt đâu chập chững nhấc chân bước đi.

Ellie và Evie gắn bó với nhau hầu như 24/7, nếu không đang cùng leo trèo thì cũng là đang chơi trốn tìm. Mối quan hệ của Evie và Ellie vô cùng thân thiết. Trẻ mắc hội chứng Down học tập chỉ yếu qua thị giác. Trước đây tôi không tin điều này, cũng không nghĩ mình có thể cứu được Ellie. Vậy nhưng Evie đã làm được”, Lise – mẹ của hai cô bé cho biết.

be gai bi down biet noi chuyen, di lai nho bat chuoc chi - 3
Chị Lisa và hai cô con gái.

be gai bi down biet noi chuyen, di lai nho bat chuoc chi - 4
Trẻ mắc Down học bằng thị giác và đó là cách Evie đã cứu em gái mình.

Câu chuyện về Ellie và Evie đang là nguồn cảm hứng, và hy vọng cho rất nhiều gia đình có con mắc hội chứng Down trên toàn thế giới.

Theo Diệu Linh (dailymail) (khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Gia đình và Xã Hội