Bé gái chào đời với phần đầu thiếu não khiến y học kinh ngạc vì nghị lực sống

Ngày 14/11/2016 11:25 AM (GMT+7)

Aniyah Todd khi chào đời có phần lớn não bộ biến mất khỏi hộp sọ.

Bé gái sơ sinh Aniyah Todd khi chào đời chỉ có 10 phần trăm bộ não do đã phải thực hiện phẫu thuật loại bỏ phần lớn mô não khi chỉ mới 2 ngày tuổi do một căn bệnh hiếm gặp và được các bác sĩ chẩn đoán khó có thể sống sót. Vậy nhưng cuối cùng, y học cũng đã phải kinh ngạc trước nghị lực sống của em.

Bé gái chào đời với phần đầu thiếu não khiến y học kinh ngạc vì nghị lực sống - 1

Mẹ của Todd, chị Charlotte Youds (sống ở Liverpool, Anh) chỉ mới 20 tuổi khi mang bầu song thai lần đầu. Lúc siêu âm thai 13 tuần, các nữ y tá đã nhận thấy có dấu hiệu bất thường với đầu của một thai nhi trong bụng người mẹ trẻ. Charlotte sau đó được chuyển đến bệnh viện chuyên khoa và tại đây, các bác sĩ cho biết một trong hai đứa con gái đầu lòng của cô sẽ không thể sống sót nếu được sinh ra.

Tuy nhiên, Charlotte từ chối phá thai. 

Đó là một cảm giác thật khủng khiếp khi bác sĩ nói với tôi rằng con tôi không có não và khó có thể sống sót. Thật khó chấp nhận khi chúng tôi đã mua thật nhiều quần áo sơ sinh cho con và sẵn sàng cho chuyện sinh nở.

Bé gái chào đời với phần đầu thiếu não khiến y học kinh ngạc vì nghị lực sống - 2

Cuối cùng, cặp song sinh đã chào đời vào một ngày tháng 7 năm 2016 vừa qua. Hai ngày sau khi sinh, bé Todd, một trong hai em bé đã phải trải qua ca phẫu thuật não nhằm loại bỏ những phần mô thừa để có thể duy trì sự sống. Thế nhưng cơ hội phẫu thuật thành công là vô cùng thấp và cô bé Aniyah Todd chỉ còn vỏn vẹn 10% não nên dù sống được vẫn khó có thể phát triển bình thường.

5 ngày sau phẫu thuật, Todd có biểu hiện ngưng thở. Các bác sĩ đã yêu cầu Charlotte chuẩn bị tâm lý, thậm chí còn bố trí sẵn phòng lạnh để cha mẹ Todd nói lời từ biệt cuối cùng với con gái nhỏ.

Vậy nhưng điều ký diệu đã xảy ra, khi được rút ống thở, cô bé sơ sinh này bỗng sống lại, thậm chí có thể bắt đầu uống sữa mà không cần dùng ống.

Bé gái chào đời với phần đầu thiếu não khiến y học kinh ngạc vì nghị lực sống - 3

Từ đó đến nay đã được 4 tháng, Todd vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, bất chấp những lời dự đoán về cái chết của chính em. Tuy còn hạn chế trong nhiều khả năng nhưng cô bé cũng đã bắt đầu có thể ngẩng đầu nhìn xung quanh và giao tiếp với mọi người.

Trước Aniyah Todd, cách đây 2 năm, cư dân mạng cũng từng xôn xao về trường hợp của Jaxon Buell - một em bé sơ sinh tại Mỹ chào đời chỉ với nửa hộp sọ nhưng cũng đã sống sót với nghị lực phi thường.

Bé gái chào đời với phần đầu thiếu não khiến y học kinh ngạc vì nghị lực sống - 4

Bé gái chào đời với phần đầu thiếu não khiến y học kinh ngạc vì nghị lực sống - 5

Bé gái chào đời với phần đầu thiếu não khiến y học kinh ngạc vì nghị lực sống - 6

Hà My (Dịch từ Dailymail)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội