Bé mấy tháng tuổi ăn dặm được cá hồi, đồ biển?

Ngày 06/11/2017 10:18 AM (GMT+7)

Trẻ trên 6 tháng tuổi có thể ăn dặm với thực phẩm nhưng cần một khoảng thời gian nhất định mới nên cho phép ăn những đồ biển.

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, con em đang trong quá trình ăn dặm, không biết bé mấy tháng ăn được cá thu và cá hồi thưa bác sĩ?

thanhthanh...@gmail.com

Bé mấy tháng tuổi ăn dặm được cá hồi, đồ biển? - 1

Sau tháng thứ 7 hoặc tháng thứ 8 trẻ có thể ăn dặm cá hồi, đồ biển. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới cũng như của Viện dinh dưỡng Quốc gia, trẻ bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu và từ ngày thứ 181 trở đi chúng ta có thể bắt đầu cho bé ăn bổ sung hay gọi là ăn dặm.

Thông thường thức ăn đồ biển nói chung hay cá thu, cá hồi nói riêng, có thể dễ bị dị ứng hơn các thức ăn thịt gia cầm, gia súc nên theo như kinh nghiệm của nhiều chuyên gia về dinh dưỡng, sau tháng thứ 7 hoặc tháng thứ 8, chúng ta mới nên mới cho bé ăn đồ biển.

Thực tế, cá thu và cá hồi rất lành tính, ít gây dị ứng nhưng chúng ta cũng nên cho bé tập ăn vào tháng thứ 7, 8 trở đi, còn cho bé ăn từ tháng thứ 6 hơi sớm. Trong quá trình tập ăn, chúng ta không nên cho bé ăn nhiều ngay mà cho bé thử ăn để xem phản ứng đường tiêu hóa cơ thể bé thế nào với cá.

Nếu bé bị dị ứng biểu hiện như nổi mẩn, rối loạn tiêu hóa, chúng ta phải ngừng, không cho bé ăn và hỏi thêm ý kiến của các bác sĩ.

Bé mấy tháng tuổi ăn dặm được cá hồi, đồ biển? - 2

Bác sĩ Lê Quang Hào, Trung tâm Khám - Tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia.

Mời độc giả gửi thắc mắc, những câu hỏi liên quan đến vấn đề sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ về hòm thư lamme@eva.vn để nhận được sự tư vấn chính xác nhất từ bác sĩ.

Tham khảo một số tư vấn từ bác sĩ Hào:

Bé 6 tuổi nhẹ cân, lười ăn nên làm thế nào?

Cách bổ sung Vitamin D tốt nhất cho trẻ bị còi xương giúp bé tăng cân tốt

Theo Hồng Nhung (Ghi) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn sức khỏe trẻ em