Bé phát triển trí não toàn diện nhờ tác động khoa học của cha mẹ

Ngày 29/05/2015 16:00 PM (GMT+7)

Mọi trẻ em đều có tiềm năng phát triển trí tuệ như nhau nếu phụ huynh biết tác động một cách khoa học vào đúng giai đoạn vàng từ 0 - 6 tuổi.

Trong sự kiện Enfa A+ Brain Expo 2015 diễn ra từ ngày 15 đến 17/5, tại Trung tâm Triển lãm Tân Bình TP.HCM, các chuyên gia gia dinh dưỡng, tâm lý, giáo dục và nhi khoa đã khẳng định: mọi trẻ em đều có tiềm năng phát triển trí tuệ như nhau và cha mẹ có vai trò quyết định trong việc giúp trẻ sẽ phát huy tối đa tiềm năng trí não nếu phụ huynh biết tác động một cách khoa học vào đúng giai đoạn vàng từ 0 - 6 tuổi.

Giai đoạn vàng để phát triển trí não toàn diện

Trong những năm đầu đời, não bộ phát triển rất nhanh và đặt nền tảng quan trọng cho khả năng học hỏi của trẻ. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng dinh dưỡng đúng và hợp lý trong những năm tháng đầu đời có tầm ảnh hưởng quan trọng và lâu dài đến sự phát triển của trẻ. Việc tác động sớm cho trẻ bằng dinh dưỡng, tạo môi trường giáo dục thích hợp và kích trí não chính là yếu tố then chốt giúp não bộ phát triển tối ưu và toàn diện, giúp trẻ sớm đạt được những kỹ năng quan trọng tại mỗi mốc phát triển.

Bởi não trẻ phát triển nhanh ngay từ tuần thứ 8 của thai kỳ. Đến khi sinh ra, não trẻ đã bằng 25% trọng lượng não người trưởng thành, đạt 80% trọng lượng não người lớn khi trẻ 2 tuổi và tiếp tục tăng trưởng để đạt được gần bằng 100% khi trẻ 6 tuổi.

Bé phát triển trí não toàn diện nhờ tác động khoa học của cha mẹ - 1

Thời kỳ vàng của quá trình phát triển trí não

Chính vì vậy, từ 0 đến 6 tuổi được gọi là giai đoạn vàng để phát triển trí não toàn diện. Đó là sự phát triển của toàn não bộ, ảnh hưởng đến hành vi, kỹ năng và sự học hỏi của trẻ trên 4 khía cạnh then chốt: trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp.

Bé phát triển trí não toàn diện nhờ tác động khoa học của cha mẹ - 2

Các bậc cha mẹ đang được các chuyên gia tư vấn về vấn đề phát triển trí não toàn diện cho trẻ

Vai trò của cha mẹ trong việc phát triển trí não toàn diện của trẻ

Để não bộ phát triển toàn diện, trẻ cần được cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý và đúng thời điểm, cộng với những tác động giáo dục từ người thân để phát triển một cách tối ưu. Và cha mẹ chính là người đóng vai trò quan trọng trong suốt hành trình phát triển này của con. Bởi cha mẹ chính là những người tiếp xúc với trẻ đầu tiên, có vai trò quan trọng, định hướng và tạo ra môi trường phát triển cho trẻ. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên dành thời gian chơi với trẻ, tương tác và kích thích trí não trẻ qua các hoạt động vui chơi hàng ngày.

Bé phát triển trí não toàn diện nhờ tác động khoa học của cha mẹ - 3

Bé phát triển trí não toàn diện nhờ tác động khoa học của cha mẹ - 4

Việc dành thời gian vui chơi với con, là ba mẹ đang giúp con phát triển trí não toàn diện

Chia sẻ tại sự kiện, Bà Gift Samabhandhu, Tổng giám Đốc Công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam, cho biết: “Cha mẹ chính là những người tiếp xúc với trẻ đầu tiên, là người định hướng và tạo ra môi trường phát triển cho trẻ. Bên cạnh nguồn dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển trí não liên tục trong 6 năm đầu đời, Kích thích trí não bằng “tác động thông minh” là cách giúp trẻ tối đa tiềm năng phát triển. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm, đo lường, đánh giá những kỹ năng của trẻ dựa trên 4 khía cạnh then chốt để đảm bảo cho sự phát triển trí não toàn diện và thể chất khỏe mạnh.”

Cũng tại sự kiện, các bậc cha mẹ đã rất vui khi nhận được ấn phẩm “Hành trình cho con sự khởi đầu toàn diện” - bộ giáo cụ do Mead Johnson Nutrition Việt Nam phối hợp với Hội Nhi Khoa Việt Nam xuất bản, với sự tham gia của các chuyên gia dinh dưỡng, nhi khoa, giáo dục và tâm lý. Ấn phẩm này sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ những bài tập hữu ích giúp kích thích trí não của trẻ để kết hợp tối ưu hai yếu tố then chốt là dinh dưỡng và tác động thông minh vào đúng thời điểm.

Bé phát triển trí não toàn diện nhờ tác động khoa học của cha mẹ - 5

GS-BS Nguyễn Công Khánh (bên trái) cùng bà Gift Samabhandhu (bìa phải) tặng hoa cho các tác giả

Kết hợp tối ưu giữa dinh dưỡng và tác động thông minh vào đúng thời điểm chính là chìa khóa vàng giúp trẻ phát triển trí não toàn diện qua 4 khía cạnh then chốt: Trí Thông Minh, Vận động, Cảm xúc và Giao tiếp. Các mẹ đừng bỏ lỡ cơ hội giúp con phát huy tối đa tiềm năng và khả năng học hỏi của bé.

(Theo Khám phá).