Bốn kỹ năng quan trọng mẹ Việt hiện đại nên trang bị cho con

Ngày 08/12/2017 10:00 AM (GMT+7)

Tự tin trong giao tiếp, phục trang có thẩm mỹ là những điều không phải ngày một, ngày hai có thể học được mà bạn phải xây dựng thói quen này cho con từ khi còn rất nhỏ.

Người Việt Nam có câu “Con cái là của để dành” tức là tài sản quý giá dành dụm cả đời của cha mẹ. Vì vậy, các bậc phụ huynh thường có khuynh hướng chăm chút cho khoản “đầu tư” dài hạn này từ khi còn nhỏ, với hi vọng, con cái trưởng thành nên người và có vị trí trong xã hội. Ngoài các môn học chính ở trường, nhiều gia đình đã sớm cho con tiếp xúc với các môn học bổ trợ, giúp hình thành khả năng giao tiếp, hành vi ứng xử lịch sự và hỗ trợ sự phát triển năng khiếu ở từng trẻ.

Dưới đây là bốn kỹ năng quan trọng mà cha mẹ Việt Nam hiện đại thường chú trọng dạy cho con:

Ngoại ngữ

Trong một thế giới hội nhập và phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc có thể sử dụng một đến hai ngoại ngữ có rất nhiều lợi thế trong việc học tập và tìm kiếm công việc khi ra trường. Nhận thức được điều này, ngoại ngữ trở thành môn học thêm đầu tiên được nhiều bố mẹ Việt lựa chọn cho con từ khi còn nhỏ.

Khoa học đã chứng minh rằng, ở giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, khả năng bắt chước của trẻ cao hơn rất nhiều lần so với người lớn, nên nếu được tham gia vào một môi trường học tập thích hợp, trẻ sẽ đón nhận ngôn ngữ mới một cách tự nhiên nhất mà không hề nhận thức rằng mình đang học một thứ tiếng khác. Điều này giúp trẻ phát âm chuẩn, sử dụng thành thạo tiếng nước ngoài khi trưởng thành, đặc biệt hữu ích đối với những gia đình có mục tiêu cho con đi du học.

Bốn kỹ năng quan trọng mẹ Việt hiện đại nên trang bị cho con - 1

Học ngoại ngữ từ khi còn nhỏ cho bé cơ hội được tiếp xúc với nền văn hóa mới và làm quen với một ngôn ngữ mới. (ảnh minh họa)

Các môn năng khiếu

Cứ đến ba tháng hè là các trung tâm dạy năng khiếu lại bận rộn với các lớp học dành cho trẻ em, đây không những là cách sinh hoạt hè hiệu quả mà còn giúp bố mẹ phát hiện ra năng khiếu bẩm sinh của con để từ đó có hướng đầu tư phát triển thích hợp.

Mỗi môn học lại có những lợi ích riêng, được lựa chọn tùy theo sở thích của từng bé: Bộ môn múa giúp trẻ phát triển khỏe mạnh về thể chất, rèn luyện tính kiên nhẫn; Nhạc cụ giúp nâng cao đời sống tình cảm; Môn vẽ có tác dụng kích thích đầu óc sáng tạo còn bơi lội lại là một trong những kỹ năng cần thiết để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước tình trạng đuối nước phổ biến tại các quốc gia có nhiều sông, ngòi như Việt Nam.

Bốn kỹ năng quan trọng mẹ Việt hiện đại nên trang bị cho con - 2

Cha mẹ nên tìm hiểu xem con hứng thú với môn học gì để lựa chọn lớp học thích hợp với sở thích của con. (ảnh minh họa)

Kỹ năng sống

Cũng giống như môn năng khiếu, các chương trình học kỹ năng thường diễn ra trùng với giai đoạn nghỉ hè của trẻ và được thiết kế vô cùng đa dạng tùy theo từng lứa tuổi. Các khóa học có thể là một “kỳ nghỉ quân đội” để rèn cho trẻ tính kỉ luật, “một tuần làm nông dân” giúp trẻ hòa mình với thiên nhiên và tìm hiểu các kỹ thuật làm nông đến các kỹ năng cần thiết trong một xã hội hiện đại như kỹ năng quản lý thời gian và tiền bạc, kỹ năng thuyết trình, lãnh đạo, kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp hiệu quả...

Đồng hành với việc chăm sóc thể chất, bồi dưỡng trí tuệ, những kỹ năng này được coi là bước đệm ban đầu để hướng con thành công trong tương lai và có các hành vi ứng xử chuẩn mực trong cộng đồng.

Bốn kỹ năng quan trọng mẹ Việt hiện đại nên trang bị cho con - 3

Các chương trình học kỹ năng sống cung cấp cho trẻ cơ hội trải nghiệm, trưởng thành và phát triển toàn diện. (ảnh minh họa)

Phục trang có thẩm mỹ

Không quá phổ biến nhưng việc dạy con ăn mặc đẹp đang bắt đầu được rất nhiều cha mẹ quan tâm do nhận thức được lợi ích quan trọng mà một bộ quần áo lịch sự mang đến cho người mặc ở tuổi trưởng thành. Khi được hỏi “Thế nào là ăn mặc có thẩm mỹ ở trẻ nhỏ?”,  chị Võ Ngọc Ánh, chuyên gia thiết kế của nhãn hàng thời trang YF dành cho trẻ em chia sẻ: “Ăn mặc có thẩm mỹ không nhất thiết phải là quần áo đắt tiền, sang trọng mà đơn giản là chọn đồ chỉnh chu, gọn gàng, phù hợp với hoàn cảnh, màu sắc hài hòa với tính cách của bé”.

Bốn kỹ năng quan trọng mẹ Việt hiện đại nên trang bị cho con - 4

Cha mẹ càng sớm dạy con biết tự hào với vẻ bên ngoài của mình,thì càng sớm trao cho con quyền được người xung quanh tôn trọng.

Để xây dựng thói quen ăn mặc có thẩm mỹ cho trẻ, chị Ngọc Ánh gợi ý bố mẹ nên dạy con các khái niệm cơ bản như kết hợp màu sắc, các phối đồ, lựa chọn trang phục thích hợp với hoàn cảnh, hình dáng cơ thể và cá tính riêng của từng trẻ… Như vậy, chỉ cần đầu tư từ 4 đến 5 bộ quần áo đẹp, có chất lượng, cùng với một chút khéo léo và gu thẩm mỹ, trẻ sẽ luôn có quần áo đẹp để mặc mà không quá tốn kém cho “ngân sách” của bố mẹ.

H.Nguyên.
Nguồn: [Tên nguồn].