Cách tăng sức đề kháng cho trẻ 3 tuổi hay uống thuốc kháng sinh

Ngày 24/11/2017 19:00 PM (GMT+7)

Trẻ 3 tuổi nhẹ cân, thường xuyên uống thuốc kháng sinh cần phải tăng sức đề kháng bằng dinh dưỡng để tránh bị suy dinh dưỡng.

Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi bé nhà tôi 3 tuổi mới 13kg, sức đề kháng rất yếu, một tháng uống thuốc 25 ngày, mỗi lần bệnh, mẹ bé toàn cho uống kháng sinh. Tôi biết lạm dụng kháng sinh bé sẽ "nhờn" thuốc nhưng cháu cứ uống hết thuốc mấy hôm lại ho trở lại. 

Mong bác cho lời khuyên giúp bé khỏe. Nhìn cháu cứ uống thuốc mãi tôi cũng xót con.

Xin cảm ơn bác sĩ.

Phạm Nam (Hà Nội)

cach tang suc de khang cho tre 3 tuoi hay uong thuoc khang sinh - 1

Trả lời:

Một cháu bé sức đề kháng yếu sẽ hay bị ốm, viêm hô hấp, rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa, nếu uống kháng sinh kéo dài, hay ốm kéo dài hậu quả của bé là suy dinh dưỡng.

Chúng ta cần phải tăng sức đề kháng cho bé bằng các chất dinh dưỡng, đặc biệt nếu gia đình chưa cho bé uống vitamin D, kẽm nên cho bé uống và tốt nhất là phải hỏi ý kiến bác sĩ của bạn. Ngoài ra, trong chế độ ăn uống nên bổ sung những thực phẩm giàu dưỡng chất. 

Trong trường hợp, không có bác sĩ gia đình, cháu nên đến một cơ sở dinh dưỡng với sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, sẽ giúp cha mẹ được tư vấn đúng cách trong việc chăm sóc để tăng sức đề kháng cho bé. 

cach tang suc de khang cho tre 3 tuoi hay uong thuoc khang sinh - 2

Bác sĩ Lê Quang Hào, Trung tâm Khám - Tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia.

Mời độc giả gửi thắc mắc, những câu hỏi liên quan đến vấn đề sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ về hòm thư lamme@eva.vn để nhận được sự tư vấn chính xác nhất từ bác sĩ.

Tham khảo một số tư vấn từ bác sĩ Hào:

Trẻ 1 tuổi nhanh nhẹn, khỏe mạnh nhưng biếng ăn nên bổ sung chất gì?

Trẻ 3 tuổi biếng ăn, viền môi thâm là do thiếu chất gì?

Theo Hồng Nhung (Ghi) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em
Tin hay đừng bỏ lỡ