Cảm phục cặp vợ chồng cùng mang gen điếc bẩm sinh vẫn nuôi dạy 3 con phát triển tốt

Ngày 16/10/2017 15:04 PM (GMT+7)

Sinh được 3 người con nhưng 1 bé mang gen điếc bẩm sinh giống bố mẹ, thế nhưng cặp vợ chồng người Singapore vẫn khiến nhiều người nể phục khi nuôi dạy các con khỏe mạnh, phát triển tốt.

Charlene Wong và Alan Wong là một cặp vợ chồng trẻ đến từ Singapore. Không may mắn như những người khác, cả Charlene và Alan đều bị khiếm thính. Tuy nhiên, vượt lên trên tất cả mọi khó khăn, họ vẫn nuôi dạy 3 người con của mình rất tốt, đó là Isacc (12 tuổi), Josiah (7 tuổi) và Hannah (3 tuổi). Và trong 3 con của cô, có 2 em nghe được bình thường và một bé bị điếc.

cam phuc cap vo chong cung mang gen diec bam sinh van nuoi day 3 con phat trien tot - 1

Gia đình hạnh phúc của chị Charlene.

Bố mẹ và anh trai tôi đều bị điếc vì thế chúng tôi cùng chia sẻ chung một ngôn ngữ. Tôi có tiếng nói nhưng do thiếu tập luyện nên tôi không thể nói và phát âm đúng từ.

Charlene - Eva.vn

Được biết, Charlene, người quản lý của câu lạc bộ cộng đồng TOUCH dành cho người khiếm thính, bị điếc ngay từ khi mới sinh ra. Gia đình cô, ngoại trừ ông bà, còn lại bố mẹ và anh trai đều là những người khiếm thính.

Charlene lần đầu tiên gặp chồng, anh Alan, trong một buổi hòa nhạc từ thiện ngay từ những ngày học tiểu học. Cô cho biết cả hai đã cảm mến nhau từ cái nhìn đầu tiên và chính thức hẹn hò khi học đại học.

"Chồng tôi cũng điếc vì vậy giao tiếp không phải là vấn đề khó khăn giữa chúng tôi. Chúng tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời khi cùng chia sẻ với nhau một ngôn ngữ", Charlene nói.

Sau một thời gian hẹn hò, Charlene và Alan cũng tiến tới hôn nhân. Hiện tại hai người có 3 đứa con và họ cảm nhận thấy việc nuôi dạy các con thực sự khó khăn vì chúng đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau, có tính cách và sở thích khác nhau. Vì thế, Charlene và chồng đã phải nỗ lực để cân bằng sự quan tâm tới cả 3 con.

cam phuc cap vo chong cung mang gen diec bam sinh van nuoi day 3 con phat trien tot - 2

Charlene và chồng luôn cố gắng nuôi dạy các con thật tốt.

“Khi biết con gái út cũng bị điếc, tôi đã dạy hai con trai lớn cách vẫy tay chào hoặc vỗ nhẹ lên vai em để thu hút sự chú ý. Các con của tôi có thể sử dụng ngôn ngữ cử chỉ để nói chuyện với nhau. 

Tôi cũng giải thích với các con rằng Hannah có thể không hiểu chuyện gì đang xảy ra và sẽ tốt nếu chúng có thể lặp lại với em một cách kiên nhẫn cho đến khi em hiểu được toàn bộ câu chuyện. Mặc dù nuôi 3 con là một thử thách, tôi vẫn cảm thấy vui và rất thành công", bà mẹ giàu nghị lực tâm sự.

Để hỗ trợ con gái, Charlene dành nhiều thời gian ở nhà để dạy bé thêm về ngôn ngữ kí hiệu, dạy bé thêm tự tin, dạy bé cách hòa đồng với những đứa trẻ bình thường khác. Charlene thực sự mong con gái út của mình không bị cô lập vì khiếm khuyết mà cô bé di truyền từ bố mẹ.

Thông qua câu chuyện của mình, Charlene khuyên các bố mẹ có con khuyết tật hãy chăm sóc và nuôi dạy con với chính những khả năng mà con có, giúp chúng phát huy năng lực và mang lại điều tốt đẹp nhất với sự hỗ trợ từ bố mẹ.

>> XEM TIẾP: 10 năm "nguyện là đôi tai cùng con gái khiếm thính lắng nghe thế giới" của mẹ Hà thành

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Thanh Loan (Dịch từ Theasianparent) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Gia đình và Xã Hội