Chăm con đổ mồ hôi trộm mùa nóng: Giải pháp cho thử thách này là gì?

Ngày 21/04/2021 08:00 AM (GMT+7)

Chăm sóc trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đặc biệt vào mùa nóng là thách thức lớn đối với các mẹ khi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn khiến cho các bà mẹ lo lắng, đau đầu. 

Do quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể trẻ sơ sinh diễn ra mạnh mẽ, theo đó thân nhiệt tăng  cao dẫn đến tình trạng trẻ đổ mồ hôi trộm thường xuyên, đặc biệt ở những vùng da đầu, cổ, bẹn háng, lưng bụng.v.v.. Thêm vào yếu tố thời tiết nóng bức (dao động khoảng 29-34oC vào mùa hè), trẻ đổ mồ hôi trộm nhiều hơn và thường xuyên hơn nữa. Khác với vùng lưng trên của trẻ, vùng lưng bụng (khu vực cạp quần và gần mông của trẻ) chính là vùng da thường xuất hiện mồ hôi trộm nhưng lại thường ít được để ý đến so với những vùng da khác trên cơ thể. Khi trẻ mặc quần áo, mồ hôi vùng lưng bụng thấm trực tiếp vào cạp quần, vào chăn mền mẹ dùng để lót, gây nên tình trạng ẩm ướt khó chịu. 

Phản xạ của phần đông các bà mẹ khi phát hiện con đổ nhiều mồ hôi trộm là sẽ mang con đi tắm hoặc lau liên tục khiến trẻ dễ bị cảm lạnh cũng như gây tổn thương cho da của bé vì hệ miễn dịch của cơ thể sơ sinh còn yếu. Có thể thấy, bên cạnh việc coi sóc vấn đề trẻ bú mẹ tốt không, trẻ ngủ ngon không, những thao tác lau khô mồ hôi cho con, thay quần áo, vệ sinh cơ thể trẻ sơ sinh cũng tiêu hao phần lớn thời gian trong ngày của mẹ. 

Mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh: Chuyện nhỏ hóa to vào mùa nóng

Chăm sóc trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đặc biệt vào mùa nóng là thách thức lớn khi gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Trên thực tế, thời gian đầu sau sinh mẹ cần thời gian để hồi phục cũng như dưỡng sức để có nguồn sữa chất lượng, dồi dào. Việc dành nhiều thời gian cho hàng loạt những công việc lặt vặt nhưng lặp đi lặp lại như thấm khô mồ hôi trộm của con, vệ sinh cho con…cũng khiến quỹ thời gian tự chăm sóc mình của mẹ giảm đi tối thiểu, mẹ khó ngủ hơn, chất lượng sữa từ đó cũng kém đi. Mẹ mệt mỏi, sức khỏe kém sẽ ức chế phản xạ tiết sữa vì thế sữa mẹ sẽ giảm dần về lượng và dẫn đến mất sữa sau một thời gian. Đây cũng là lời lý giải vì sao một số mẹ bầu khi căng thẳng, kiệt sức, ăn uống kém, vắt sữa không đều khiến lượng sữa giảm sút nghiêm trọng.

Chăm con đổ mồ hôi trộm mùa nóng: Giải pháp cho thử thách này là gì? - 1

Những nguy cơ tồn tại xung quanh việc chăm sóc trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm tạo thêm gánh nặng cho mẹ khi chăm con mùa nóng.

Riêng với bé, vấn đề này tưởng chừng bình thường song lại trở nên vô cùng phức tạp khi mẹ không kịp thấm khô mồ hôi cho con cũng có thể khiến con bị cảm lạnh (mồ hôi đọng lại nhiều trên chăn/đệm), nguy cơ bệnh ngoài da như ngứa, rôm sảy, nổi mẩn đỏ.v.v.. Không chỉ vậy, nếu đổ mồ hôi trộm thường xuyên, cơ thể của trẻ sẽ bị mất đi một lượng nước và muối khoáng rất lớn dẫn đến tình trạng cơ thể suy yếu khi lượng nước hấp thụ vào (nguồn sữa) không đủ bù lại lượng nước thoát ra (mồ hôi).  

Giải pháp chăm sóc con đổ mồ hôi trộm mùa nóng dễ dàng

Để bảo vệ sức khỏe trẻ sơ sinh mùa nóng, mẹ cần duy trì nhiệt độ phòng từ 24 - 25oC và độ ẩm từ 50 đến 60% (mẹ nên dùng nhiệt kế để theo dõi chính xác nhiệt độ phòng, không nhầm lẫn với nhiệt độ hiển thị trên máy điều hòa). Thêm vào đó, mẹ chỉ nên cho trẻ sơ sinh mặc một lớp áo, quấn tã dán và sử dụng một chiếc chăn lót cho con nằm thoải mái. Mẹ cũng đừng quên lựa chọn quần áo cho con từ sợi tự nhiên như cotton mỏng nhẹ vì có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, giữ cơ thể bé luôn khô thoáng; tránh sử dụng những loại quần áo làm từ sợi tổng hợp như polyester và tơ nhân tạo vì khả năng thấm hút kém, gây nóng hầm. 

Chăm con đổ mồ hôi trộm mùa nóng: Giải pháp cho thử thách này là gì? - 2

Chọn tã dán sơ sinh Bobby cải tiến đệm thun thấm mồ hôi giúp giữ vùng lưng bụng của trẻ luôn khô thoáng, trẻ thoải mái hơn.

Thay vào đó, để có thể chủ động chăm sóc trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm mà vẫn tiết kiệm thời gian và công sức, mẹ nên cho trẻ sử dụng tã dán sơ sinh Bobby cải tiến đệm thun thấm mồ hôi với lớp đệm Công nghệ green tissue êm mềm giúp thấm khô tức thì mồ hôi trộm, giữ vùng lưng và vùng bụng của bé luôn khô thoáng. Ngoài ra, da của trẻ sơ sinh mỏng manh, nhạy cảm, dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây tổn thương đặc biệt là khi thời tiết nóng (trẻ đổ mồ hôi nhiều hơn), do vậy việc lựa chọn một chiếc tã dán sơ sinh mềm mại, thấm hút mồ hôi trộm vùng lưng bụng hiệu quả còn là cách giúp mẹ chăm sóc làn da cho con. 

Việc lựa chọn tã dán đáp ứng được tiêu chí khô thoáng sẽ giảm gánh nặng cho mẹ trong việc chăm sóc con từ những vấn đề nhỏ nhất như vệ sinh, vấn đề mồ hôi trộm (xuất hiện đặc biệt ở vùng lưng bụng mẹ thường không quan sát và lau khô kịp thời). Tã dán sơ sinh Bobby có thiết kế bề mặt 4.000 lỗ thấm siêu tốc giúp thấm hút tốt chất tiêu bẩn, kết hợp cùng đệm thun thấm khô mồ hôi trộm sẽ giữ cho trẻ khô thoáng hoàn hoàn, giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc hơn, hạn chế nguy cơ bị đánh thức bởi sự ẩm ướt. Ngoài ra, bề mặt mềm mại Cotton-Soft bổ sung Vitamin E sẽ thay mẹ nâng niu làn da sơ sinh mỏng manh, nhạy cảm. 

Chăm sóc trẻ sơ sinh mùa nóng tạo ra không ít thách thức, tuy nhiên nếu hiểu rõ về bản chất vấn đề và áp dụng cách thức chăm con đúng đắn, vấn đề lớn cũng sẽ hóa không. Giải quyết vấn đề mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh cũng sẽ thuận tiện hơn khi mẹ sử dụng các biện pháp hỗ trợ hiệu quả, an toàn đơn cử như sử dụng tã dán sơ sinh Bobby cải tiến đệm thun thấm mồ hôi, hỗ trợ thấm hút khô mồ hôi vùng lưng bụng hiệu quả, trẻ luôn khô thoáng, khỏe mạnh. 

Chăm con đổ mồ hôi trộm mùa nóng: Giải pháp cho thử thách này là gì? - 3

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cham-con-do-mo-hoi-trom-mua-nong-giai-phap-cho-thu-th...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).