Cho con ăn váng sữa hàng ngày nhưng mẹ đã hiểu đúng về thực phẩm giàu dinh dưỡng này?

Ngày 16/09/2021 10:00 AM (GMT+7)

Váng sữa là thực phẩm bổ sung quen thuộc với trẻ nhỏ nhưng không phải tất cả các mẹ đều có quan điểm, kiến thức "chuẩn" về thực phẩm giàu dinh dưỡng này.

Trẻ gầy cần bổ sung thêm váng sữa? Tại con ăn nhiều váng sữa nên béo phí? Trẻ ăn càng nhiều váng sữa càng tốt? Váng sữa quá nhiều chất béo và đường nên không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ?... là những băn khoăn rất phổ biến của mẹ bỉm sữa về váng sữa.

Váng sữa được coi là “thực phẩm vàng” với nguồn dinh dưỡng dồi dào, là lựa chọn phổ biến của cha mẹ dành cho con ngay khi bé đến tuổi ăn dặm. Vậy đâu là quan điểm đúng, đâu là những suy nghĩ chưa hoàn toàn chính xác về thực phẩm này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cho con ăn váng sữa hàng ngày nhưng mẹ đã hiểu đúng về thực phẩm giàu dinh dưỡng này? - 1

Váng sữa là một chế phẩm của sữa, váng sữa nguyên chất có chất béo chiếm đến trên 70% tổng năng lượng mà trẻ cần, cao gấp đôi so với chất béo trong một ly sữa thông thường của trẻ. Do đó, đây là nguồn cung cấp năng lượng rất cao. Khác với sữa thông thường, tỉ lệ các chất dinh dưỡng này hoàn toàn khác nên không thể khẳng định thành phần của váng sữa cũng giống như các loại sữa thông thường.

Ví dụ cụ thể như váng sữa Nestlé – một trong những loại váng sữa được đông đảo các mẹ trên thế giới cũng như ở Việt Nam ưa chuộng hiện nay – có thành phần là 90,8% sữa nguyên chất, do đó giàu chất béo tốt và cung cấp năng lượng cao, rất có lợi cho sự phát triển của trẻ ngay từ khi bắt đầu ăn dặm.

Cho con ăn váng sữa hàng ngày nhưng mẹ đã hiểu đúng về thực phẩm giàu dinh dưỡng này? - 2

Hầu hết cha mẹ đều biết rằng váng sữa chứa hàm lượng chất béo cao nên thực phẩm này giúp cung cấp năng lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Tuy nhiên, cũng có những cha mẹ lo ngại rằng váng sữa chứa quá nhiều chất béo và đường nên không tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, khiến trẻ bị tiêu chảy, đầy hơi, gây béo phí và các bệnh mãn tính… Quan niệm này không hoàn toàn chính xác. Khi cho trẻ ăn váng sữa, cha mẹ nên cân đối lượng dùng phù hợp với độ tuổi, cân nặng và từng loại váng sữa… thì sẽ không xảy ra những lo ngại kể trên.

Thêm nữa, ngày nay các chuyên gia cũng tính toán hàm lượng chất béo trong 1 hộp váng sữa cho vừa đủ với năng lượng cần thiết cho trẻ trong 1 ngày. Cụ thể như 1 hộp váng sữa của Nestlé cung cấp 6,5% hàm lượng chất béo, vừa đủ cho năng lượng cần thiết cho trẻ là 7% mỗi ngày. Sản phẩm cũng "ít đường hơn 30%" (so với các sản phẩm cùng loại tại châu Âu - theo nghiên cứu của Ciqual 2017) nên hoàn toàn thích hợp và an toàn cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.

Cho con ăn váng sữa hàng ngày nhưng mẹ đã hiểu đúng về thực phẩm giàu dinh dưỡng này? - 3

Như đã nói ở trên, khi cho trẻ ăn váng sữa, cha mẹ nên cân đối lượng dùng phù hợp với độ tuổi, cân nặng và từng loại váng sữa. Trẻ từ 6 tháng tuổi với hệ tiêu hóa đã phát triển tương đối hoàn chỉnh nên có thể hấp thu những thực phẩm đặc và những thực phẩm phức tạp hơn sữa mẹ. Vì vậy, trẻ ở độ tuổi bắt đầu ăn dặm (6 tháng tuổi) là có thể ăn được váng sữa. 

Trung bình, trẻ từ 6-12 tháng tuổi có thể ăn 1/2 - 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên 1 tuổi có thể ăn 1-2 hộp/ngày, tùy vào mức độ dung nạp của trẻ. Dù vậy, mỗi trẻ có độ dung nạp thực phẩm khác nhau, nên khi cho trẻ ăn, các mẹ nên quan sát con xem như thế nào là vừa đủ. Cũng như với các loại thực phẩm khác, mẹ nên cho bé ăn từ ít đến nhiều để làm quen, sau đó mới tăng dần về lượng.

Cho con ăn váng sữa hàng ngày nhưng mẹ đã hiểu đúng về thực phẩm giàu dinh dưỡng này? - 4

Theo các chuyên gia, váng sữa nguyên chất có chứa chất béo cao gấp đôi so với chất béo trong một ly sữa thông thường của trẻ. Thêm nữa, tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong váng sữa hoàn toàn khác với sữa thông thường. Vì vậy, váng sữa không thể thay thế cữ sữa thông thường do thành phần tỷ lệ dinh dưỡng khác nhau rất nhiều.

Cho con ăn váng sữa hàng ngày nhưng mẹ đã hiểu đúng về thực phẩm giàu dinh dưỡng này? - 5

Theo các chuyên gia, buổi sáng sau bữa ăn chính từ 30 phút -1 giờ là thời điểm thích hợp cho bé ăn váng sữa. Cha mẹ có thể cho bé ăn váng sữa ngay 30 phút sau khi ăn sáng mà không sợ bé bị đầy bụng hay không hấp thu được.

Buổi chiều cũng là thời điểm lý tưởng để bé ăn váng sữa. Bởi sau giấc ngủ trưa, bé thường có cảm giác đói bụng và buổi chiều cũng là khoảng thời gian bé hoạt động nhiều, cần cung cấp nhiều năng lượng.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên cho bé ăn váng sữa vào buổi tối bởi đây là thời gian hệ tiêu quá của bé nghỉ ngơi, nếu bé ăn váng sữa vào buổi tối sẽ khó tiêu hóa và làm bé ngủ không ngon giấc.

Cho con ăn váng sữa hàng ngày nhưng mẹ đã hiểu đúng về thực phẩm giàu dinh dưỡng này? - 6

Nếu như hầu hết các loại váng sữa được khuyến cáo cần phải bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4–8 độ C thì có một số loại váng sữa có ưu điểm đặc biệt là chỉ cần bảo quản nguội, cụ thể như váng sữa của Nestlé.

Thông thường với những loại váng sữa phải bảo quản lạnh thì trước khi cho trẻ ăn, vì lo lắng trẻ có thể sẽ bị đau họng, buốt răng nên các mẹ thường chờ nguội mới yên tâm cho con ăn, thì với váng sữa Nestlé P'tit – chỉ cần bảo quản nguội ở nhiệt độ phòng mát, tối ưu 5-25 độ C sẽ dễ dàng, tiện lợi hơn rất nhiều. Thêm nữa, váng sữa Nestlé nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu được sản xuất đặc biệt dành riêng cho bé khi không sử dụng chất bảo quản, không màu nhân tạo, không hương liệu hóa học, được đóng gói trong môi trường kín bởi dây chuyền sản xuất hiện đại…. Đây chính là lý do khiến váng sữa Nestlé được đông đảo các mẹ trên thế giới cũng như các mẹ Việt tin dùng và ưu tiên lựa chọn cho con yêu.

Cho con ăn váng sữa hàng ngày nhưng mẹ đã hiểu đúng về thực phẩm giàu dinh dưỡng này? - 7

Váng sữa Nestlé P'tit Gourmand vị vani 60g là sản phẩm cao cấp đến từ thương hiệu Nestlé, với hơn 150 năm kinh nghiệm dẫn đầu trong lĩnh vực Dinh Dưỡng Trẻ Nhỏ, được yêu thích & tin dùng bởi các mẹ trên toàn thế giới.

Nestlé P'tit Gourmand được thiết kế đặc biệt dành riêng cho bé: không sử dụng chất bảo quản, không màu nhân tạo, không hương liệu hóa học và đặc biệt chỉ cần bảo quản nguội.

Váng sữa Nestlé P'tit đem đến nguồn dinh dưỡng vượt trội với thành phần 90,8% sữa chất lượng cao, do đó giàu chất béo tốt và cung cấp năng lượng cao. Sản phẩm giàu Canxi, chứa Magie, Kẽm,... tốt cho sự phát triển của bé, là thức ăn dặm, thực phẩm dinh dưỡng  phù hợp cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

Mẹ có thể đặt mua online tại đây nhé: https://bit.ly/3movWA1

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cho-con-an-vang-sua-hang-ngay-nhung-me-da-hieu-dun...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).