Chuyện ít biết thú vị về những em bé sơ sinh đi đóng phim

Ngày 05/06/2016 11:23 AM (GMT+7)

Việc Hiếu Hiền đưa con gái mới sinh đi đóng phim đã từng gây nhiều tranh cãi. Vậy còn ở kinh đô Hollywood thì sao?

Không ít phim điện ảnh và truyền hình cần tới các em bé thật để đóng phim và việc sử dụng búp bê giả làm trẻ sơ sinh trong các bộ phim luôn luôn không được ưa thích. Không riêng gì ở Việt Nam có vụ Hiếu Hiền đưa con gái mới sinh đi đóng phim gây nhiều xôn xao, chuyện để trẻ sơ sinh tham gia vào các bộ phim cũng là đề tài khiến người ta tranh cãi nhiều ở nước ngoài. Tại Hollywood - kinh đô điện ảnh của thế giới, cũng có rất nhiều luật lệ được đặt ra để đảm bảo sự an toàn cho các "ngôi sao tí hon".

Bé sơ sinh phải có điều kiện gì để được đóng phim?

Ở California, trẻ sơ sinh có thể bắt đầu đi đóng phim khi được 15 ngày tuổi, miễn là các bé hoặc bố mẹ các bé có giấy cho phép làm việc và một tờ lưu ý từ bác sĩ chứng nhận. 

Tại một số bang khác của Mỹ như New Mexico, West Virginia và Wyoming, không có giới hạn tuổi nào cho các ngôi sao siêu tí hon này cả. Điều đó có nghĩa là các bé sơ sinh có thể được lên màn ảnh ngay khi dây rốn vừa được cắt.

Chuyện ít biết thú vị về những em bé sơ sinh đi đóng phim - 1

Phim Maleficent sử dụng diễn viên thật để đóng vai trẻ mới sinh.

Theo Luật Lao động của bang California, tờ giấy lưu ý cần chứng nhận em bé không bị sinh non, có hoàn cảnh chào đời và cân nặng lúc mới sinh bình thường, và theo quan điểm của bác sĩ là "đủ điều kiện về thể chất để chịu được áp lực của việc đóng phim". Ngoài ra, phổi, mắt, tim và hệ miễn dịch của bé phải "phát triển đủ để chịu đựng được những nguy cơ tiềm ẩn".

"Đạo cụ hóa trang" đặc biệt của những "ngôi sao nhí"

Luật California quy định chỉ được dùng kem phô mai và thạch để hóa trang đóng phim cho các bé trong những cảnh sinh nở. Nước bưởi, quả lý chua và anh đào có thể được sử dụng trong một số cảnh sinh nở để giả làm máu và chất dịch lỏng. Một số loại nước như dâu tây hay phúc bồn tử không được phép cho sử dụng vì có nguy cơ làm các bé bị dị ứng.

Giới hạn làm việc của các siêu sao tí hon

Ở bang California, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi được cho phép đi đóng phim trong 2 tiếng 1 ngày, nhưng thời gian bé tham gia thật sự vào các cảnh phim không được quá 20 phút. Cứ 3 em bé ở tầm 15 ngày đến 6 tuần tuổi cần có một y tá và một giáo viên studio kèm theo. Ngoài ra, bố mẹ hoặc người giám hộ của bé phải luôn có mặt tại phim trường.

Chuyện ít biết thú vị về những em bé sơ sinh đi đóng phim - 2

Một cảnh quay với bé sơ sinh trong phim Knocked Up

Thù lao của các bé 

Cũng như các diễn viên người lớn, các bé sơ sinh cũng có đại lý và người quản lý. Những em bé được ưa thích nhất là các cặp sinh đôi, sinh ba vì người ta có thể thay đổi các bé trong những cảnh quay. Nếu với một em bé bình thường chỉ được phép quay trong 20 phút 1 ngày thì với các cặp sinh đôi, sinh ba, thời gian quay có thể kéo dài đến 40 phút, 60 phút 1 ngày bởi khi bé này cau có, khóc quấy có thể đổi bé khác tươi tỉnh, bình tĩnh hơn để quay tiếp.

Thông thường các bé sơ sinh đa phần được chọn để đóng làm vai diễn viên quần chúng sẽ được nhận thù lao 126 đô la Mỹ 1 ngày (tương đương gần 3 triệu đồng). Nếu người quản lý hoặc bố mẹ các bé thương lượng để em bé được trả như diễn viên chính thì con số này có thể lên tới 737 đô la Mỹ 1 ngày (tương đương hơn 16 triệu đồng).

Luật Mỹ quy định khoản tiền này hoàn toàn là của bé, cha mẹ không được phép sử dụng. Bang California quy định rõ toàn bộ thu nhập của các diễn viên dưới 18 tuổi phải được chuyển vào một tài khoản riêng tên là Coogin Trust. Đứa trẻ sẽ được “lĩnh lương” khi đủ 18 tuổi. Nhiều cha mẹ dành dụm tiền đó cho việc học đại học của các bé sau này.

Theo La La (TH) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội