Có gì hot trong câu thần chú có 1-0-2 của mẹ Diệp Chi khi cho con ăn dặm?

Ngày 16/08/2019 10:00 AM (GMT+7)

Câu thần chú “1 ngày 0 lo âu với 2 muỗng dầu ăn cá hồi” của MC Diệp Chi đang tạo ra sức hút đặc biệt với những mẹ bỉm sữa có con trong độ tuổi ăn dặm. Bởi chỉ thay đổi một chút trong công đoạn nấu nướng, mẹ có thể trút bỏ gánh lo con bị thiếu chất, kém hấp thu.

Con kém hấp thu mà không rõ tại sao

MC Diệp Chi “thú thật” trước khi tìm ra câu thần chú này, cô cũng như rất nhiều mẹ bỉm sữa khác rơi vào tình trạng “khủng hoảng”, mệt nhoài trên bàn bếp khi con bước vào giai đoạn ăn dặm với đủ thứ máy móc, thực đơn. Bao nhiêu nỗ lực của mẹ nhưng đáp lại con vẫn kém hấp thu. “Những lúc ấy oải lắm, nản lắm!”, cô kể lại.

Đến khi mang tâm sự ra “buôn” với các mẹ thông thái khác, cô nhận ra nguyên nhân không phải do con khó tính khó chiều mà vì mình nuôi con đúng nhưng chưa đủ.

Mẹ Sumo thừa nhận đã mắc một sai lầm tai hại khi thiếu sót chất béo trong khẩu phần ăn của con. Sau khi được các bà mẹ khác truyền kinh nghiệm, cô hiểu được rằng thiếu hụt chất béo chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn và khó hấp thụ. Bởi lẽ, các vitamin A,D,K,E trong khẩu phần ăn dặm chỉ tan trong dầu, nên thiếu hụt “chất dẫn này” thì mọi nỗ lực nấu nướng, bao nhiêu dinh dưỡng mẹ “đầu tư” vào chén cháo bột con đều trở thành vô ích.

Quan trọng hơn, giai đoạn 3 năm đầu đời là giai đoạn con phát triển não bộ nhanh chóng nhất, trong đó riêng chất béo chiếm đến 60% thành phần của não. Bởi vậy, nếu thiếu chất béo trong giai đoạn này thì não bộ của con trượt mất cơ hội ngàn vàng để phát triển tối ưu.

co gi hot trong cau than chu co 1-0-2 cua me diep chi khi cho con an dam? - 1

Trước khi tìm ra quy tắc 1-0-2, chăm con ăn dặm từng khiến mẹ Diệp Chi cảm thấy “oải lắm, nản lắm”

Cho đến khi phát hiện “sự thật” này, cô đã tóm gọn thành quy tắc “1 ngày 0 âu lo với 2 muỗng dầu ăn cá hồi” để giúp bản thân dễ thuộc dễ nhớ. Từ đó, việc ăn dặm của Sumo bắt đầu được cải thiện dần.

“1 ngày 0 lo âu với 2 muỗng dầu ăn cá hồi"

Lý giải về lý do tại sao lại là dầu cá hồi mà không phải là loại dầu nào khác, nữ MC chia sẻ: “Không thể tuỳ tiện bổ sung chất béo cho con, vì không phải chất béo nào cũng chứa DHA, EPA – những thành phần quan trọng với sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ. Chỉ có dầu cá hồi mới dồi dào DHA, EPA cần thiết cho con. Nhiều mẹ tiện nấu nướng, sẽ trộn dầu thực vật (loại người lớn thường dùng) vào bát ăn của con. Hại thì ko hại nhưng lợi cũng rất ít. Quan trọng là khi làm thế, mẹ đã bỏ lỡ cơ hội tốt để bổ sung dưỡng chất cho con”.

Mẹ Sumo bật mí ba yếu tố tiên quyết để lựa chọn đúng loại dầu ăn cá hồi cho con, bao gồm: thành phần có nhiều DHA và EPA; thương hiệu uy tín lâu đời trên thị trường và cuối cùng là mùi vị dễ ăn. Theo mẹ Sumo, một số loại dầu cá hồi trên thị trường hiện nay chưa được xử lý kỹ nên thường có mùi tanh khi thêm vào món ăn khiến con lắc đầu nguầy nguậy. Theo kinh nghiệm của mẹ Sumo, dầu cá hồi Kiddy Sumo từng dùng đáp ứng đủ 3 tiêu chí này. Nên mẹ nào chưa có nhiều kinh nghiệm lựa chọn dầu cá hồi cho con tham khảo. 

Với thần chú “1 ngày 0 lo âu với 2 muỗng dầu ăn cá hồi”, bài đăng của mẹ Sumo đã nhận được sự quan tâm của các mẹ bỉm sữa với nhiều lượt chia sẻ và bình luận.

Theo Ts.Bs Trương Hồng Sơn – Phó Tổng thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, DHA/EPA góp phần quan trọng cho sự phát triển não bộ trong 3 năm đầu đời. DHA có ảnh hưởng đến khả năng cảm xúc và thị giác của trẻ, trong khi EPA liên quan mật thiết đến khả năng tập trung và học của trẻ sau này.

Tuy nhiên, trong giai đoạn ăn dặm, hàm lượng DHA/EPA trẻ hấp thụ từ thực phẩm thường không đủ cho nhu cầu phát triển não bộ. Do đó, các mẹ có thể bổ sung thêm bằng dầu ăn dinh dưỡng loại đặc chế dành riêng cho trẻ. Trong các loại dầu ăn dinh dưỡng, dầu ăn cá hồi được đánh giá là “nguyên liệu vàng” cung cấp nhiều DHA/EPA cần thiết trong khẩu phần ăn hằng ngày. Mỗi bữa, mẹ chỉ cần trộn 1 muỗng dầu cá hồi (tương đương 5ml) vào chén cháo/bột khi vừa nấu xong, tổng cộng 2 muỗng/ngày (tương đương 10ml) là đủ liều lượng cần thiết.

co gi hot trong cau than chu co 1-0-2 cua me diep chi khi cho con an dam? - 2

(Khám phá).