Có nên cấm nói xấu trên facebook?

Ngày 19/01/2013 11:04 AM (GMT+7)

Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh yêu cầu học sinh không dùng facebook để nói xấu ai.

Trong chương trình Cuộc sống thường ngày phát sóng trên VTV1, vấn đề này đã được Tiến sĩ xã hội học Phạm Mạnh Hà chia sẻ. Trong đó, ông bày tỏ quan điểm rằng công nghệ thông tin là một phần của cuộc sống, cho dù chúng ta có cấm hay không thì các em vẫn sử dụng nó như một phương tiện. Ông cũng cho rằng các bậc phụ huynh nên nhìn lại xem "thực sự chúng ta đã mở lòng để lắng nghe những tâm sự của các em hay chưa". Thậm chí, việc cấm nói xấu trên Facebook cũng được tiến sĩ đánh giá là một việc làm không nên vì có thể nó liên quan tới quyền của trẻ em.

Trước đó, trong văn bản “Những điều cấm kỵ khi lên Facebook”, trường PTTH Lương Thế Vinh đã nêu rõ:

Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt… Phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần việt; Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai; Chỉ like Status khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những Status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước Status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh; Tuyệt đối, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc Status. Bởi vậy, viết Status phải rõ ràng.

Nhà trường cũng lưu ý học sinh: Facebook là mạng chia sẻ, vui buồn đều có thể sẻ chia. Tuy nhiên, việc chia sẻ này làm như thế nào là đúng tùy thuộc vào sự thông minh, hiểu biết của mỗi người. Bởi thế, người sử dụng Facebook luôn phải cân nhắc để thể hiện sự thông minh và hiểu biết của mình.

Facebook cũng là nơi thể hiện sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi lên like vào một comment nào đó, hoặc viết status thể hiện tâm trạng của bản thân. Facebook không phải là nhật ký, bởi thế mọi riêng tư không nên đưa lên Facebook


Thông báo về những điều “cấm kỵ” khi lên Facebook đăng trên website của Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội).

PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh cho biết, đây chưa phải là quy định chính thức mà mới chỉ là một lời khuyên, lời kêu gọi mang tính chất một “phép thử” để dư luận góp ý. “Tuy nhiên, chắc chắn chúng tôi sẽ hoàn thiện để chính thức ban hành thành quy định của trường tôi trong thời gian tới”, ông Cương khẳng định.

Cũng theo ông Cương, vài năm gần đây, ông rất băn khoăn về việc học sinh lên facebook và chìm đắm trong thế giới ảo đó. Rất nhiều những phát ngôn bừa bãi, bậy bạ về rất nhiều chuyện, trong đó có cả những chuyện mà các em tự “nghĩ” ra để nhằm thu hút lượng truy cập, bấm “like” hoặc comment…

Video bàn về chuyện cấm học sinh nói xấu trên facebook được phát sóng trong chương trình Cuộc sống thường ngày của VTV1:

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Dạy con tuổi dậy thì