Con 9 tháng 16,5kg bụ nhất xóm, bị bắt giảm cân, mẹ trẻ đáp lời ai cũng câm nín

Hồng Nhung Ngày 18/07/2020 06:18 AM (GMT+7)

Bé thứ 2 nhà chị Thu Hà 9 tháng nặng tương được một em bé 4 tuổi, nhiều người khen nhưng cũng có nhiều người làm chị chạnh lòng

Nhìn 2 bé nhà chị Thu Hà (28 tuổi, Quy Nhơn), một bé 3 tuổi, một bé 9 tháng tuổi, ai cũng trầm trồ và thích thú. Đặc biệt, bé thứ 2 Minh Đạt, dù không tốn một đồng mua sữa, chỉ ăn sữa mẹ hoàn toàn mà “bụ bẫm” nhất xóm. Đôi má phính như bánh bao, đôi tay bụ bẫm ngấn lúng lính khiến ai cũng phải thốt lên “mẹ quá khéo chăm con”.

Con 9 tháng 16,5kg bụ nhất xóm, bị bắt giảm cân, mẹ trẻ đáp lời ai cũng câm nín - 1

Chị Hà và bé Minh Đạt. 

Nuôi con chỉ bằng sữa mẹ, con 9 tháng nặng như trẻ 4 tuổi

Chị Thu Hà cho biết, hồi mang bầu bé Minh Đạt, chị chỉ nghén 4 tháng rồi lại bình thường nên tăng 23kg cả thai kỳ từ 56kg lên 79kg. Bé chào đời ở tuần thứ 38 bằng phương pháp sinh mổ nặng 3,5kg.

Sau sinh trộm vía chị không hề gặp khó khăn về chăm con mọn. Bé Minh Đạt trong tháng và ra tháng ngoan ngoãn, cứ ăn xong lại ngủ không quấy phá gì hết. Mới 2 tháng tuổi mà bé đã bỏ bú cữ đêm vì chỉ ham ngủ nên chị lại càng nhàn hơn.

“Bé nhà mình tự ngủ, ba cứ ẵm đặt lên giường là ngủ ngoan. Bé bỏ cữ đêm luôn ngủ xuyên từ 10h tối đến 6h sáng, giờ giấc sinh hoạt ăn ngủ như người lớn, đêm kêu bé dậy bú là bé cáu kỉnh, khó chịu không chịu bú”, chị Hà cho hay.

Con 9 tháng 16,5kg bụ nhất xóm, bị bắt giảm cân, mẹ trẻ đáp lời ai cũng câm nín - 3

Mới sinh được 2 tháng Minh Đạt đã ngủ xuyên đêm. 

Con 9 tháng 16,5kg bụ nhất xóm, bị bắt giảm cân, mẹ trẻ đáp lời ai cũng câm nín - 4

Mỗi tháng bé tăng đều 2kg. 

Sau sinh xong vì đều đặn uống ngũ cốc lợi sữa mỗi ngày rồi vắt sữa đúng cữ cho bé bú nên chị có nhiều sữa nuôi con. Đến giờ, bé 9 tháng tuổi chị chưa phải mua một hộp sữa công thức nào hay tốn tiền vào khoản sữa. Chị có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đến khi bé được 6,5 tháng mới cho ăn dặm.

“Mình cứ vắt sữa dần lượng sữa về càng nhiều mà uống ngũ cốc thì sữa đặc nên bé bú mẹ bé mát sữa vậy đó. Mình chưa tốn lon sữa công thức nào hết. Mỗi cữ bé ăn 260-270ml. Mỗi ngày 7 cữ sữa và cứ tăng đều mỗi tháng 2kg”, chị Hà chia sẻ.

Không chỉ vậy, kể từ khi cho Minh Đạt ăn dặm, cữ sữa giảm xuống chỉ còn 5 cữ/ngày cùng với 2 bữa cháo rây với rau củ nhưng Minh Đạt vẫn tăng đều 2kg mỗi tháng.

Chị Hà cho biết, chị nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn đến khi bé được 6,5 tháng tuổi thì bắt đầu cho ăn dặm. Hiện tại, mỗi ngày bé Minh Đạt uống 5 cữ sữa và ăn 2 bữa cháo rây với rau củ. Chia sẻ về bí quyết cho con ăn dặm của mình, chị Hà tiết lộ, thời gian đầu chị cho bé ăn bột ngọt 1 tuần rồi chuyển qua ăn cháo rau củ ray 1 tuần, sau đó chị cho bé ăn cháo mặn luôn. Hiện giờ, bé ăn 2 bữa dặm là trưa với chiều, mỗi lần ăn khoảng một chén cháo. Ngoài ra, chị cho bé tập cầm nắm đồ ăn khi bé rảnh, chơi. Phải nói, với những mẹ khác chật vật trong khoảng thời gian con ăn dặm, phải cho con đi ăn rong còn chị thì nhàn tênh, chỉ cần ngồi một chỗ đút con ăn thun thút. Hiện tại, bé 9 tháng tuổi đã nặng 16,5kg bằng cân nặng của trẻ 4 tuổi.

Con 9 tháng 16,5kg bụ nhất xóm, bị bắt giảm cân, mẹ trẻ đáp lời ai cũng câm nín - 5

Con 9 tháng 16,5kg bụ nhất xóm, bị bắt giảm cân, mẹ trẻ đáp lời ai cũng câm nín - 6

Bé 9 tháng nặng 16,5kg.

Con bụ bẫm nhất xóm, mẹ nhiều lần bị bảo "giảm cân cho con đi"

Mặc dù khá mũm mĩm nhưng các giai đoạn phát triển của Minh Đạt đều diễn ra bình thường, thậm chí còn sớm hơn nhiều bé khác. 3 tháng rưỡi bé đã biết lật và 5 tháng rưỡi thì có thể ngồi vững, 7 tháng bé mọc được 4 chiếc răng, bây giờ 9 tháng đã mọc 8 răng và đi chích ngừa chưa hề bị sốt. Không chỉ vậy, Minh Đạt còn rất hoạt bát, tinh nghịch, biết làm nhiều trò, cầm nắm đồ vật rất chắc, cả ngày thích hóng chuyện và nói chuyện với mọi người không ngớt. 

Mỗi lần nhìn thấy Minh Đạt – cậu bé bụ bẫm nhất xóm, ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi tài chăm con khéo của chị Hà và hỏi chị bí quyết. Tuy nhiên, không ít lần chị phải buồn lòng với những câu nói của mọi người như “Ông Phật Di Lặc con” hay bảo chị giảm cân cho bé đi. Thế nhưng, chị không biết phải giảm cân cho con làm sao khi con bú mẹ hoàn toàn, không hề uống sữa công thức. Một ngày bé chỉ bú 4 bình sữa mẹ và 2 cữ cháo với lịch trình 7h bú một bình sữa, trưa ăn chén cháo rồi chơi. Sau đó uống sữa rồi ngủ tới 16h30 dậy ăn cháo. Tiếp đến, bé bú thêm bình sữa rồi chơi hoặc ngủ tới 21h30. Sau khi bú xong bình sữa bé sẽ ngủ tới sáng. Ngoài ra, biết con tăng cân nhanh nên chị cũng đã hạn chế nấu cháo nhiều chất cho con, thay vào đó chị chủ yếu nấu cháo với rau, củ. 

“Giờ nhiều người bảo mình giảm cân cho bé, mình cũng không biết phải làm sao vì tuỳ cơ địa và sự hấp thu tốt của từng bé. Mình chỉ làm tốt nhiệm vụ của “bò sữa” bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bản thân để vắt sữa cho bé bú. Sữa mẹ có chất thì ắt bé bú sẽ tăng cân. Sau này khi bé lớn hơn, biết đi lại, vận động nhiều và cai sữa mẹ thì bé sẽ săn chắc lại thôi”, chị Hà thổ lộ.

Con 9 tháng 16,5kg bụ nhất xóm, bị bắt giảm cân, mẹ trẻ đáp lời ai cũng câm nín - 7

Con 9 tháng 16,5kg bụ nhất xóm, bị bắt giảm cân, mẹ trẻ đáp lời ai cũng câm nín - 8

Đôi má phính như 2 bánh bao của Minh Đạt khiến ai cũng phải cưng. 

Hiện tại, bé Minh Đạt nhà chị bú xong có thể lên giường tự lăn qua lặn lại và chưa tới 5 phút là có thể ngủ. Chị không cần ru hay ôm ẵm gì. Chị hạnh phúc và không quá lo lắng vì con được hưởng những dòng sữa mẹ tốt nhất.

Con 9 tháng 16,5kg bụ nhất xóm, bị bắt giảm cân, mẹ trẻ đáp lời ai cũng câm nín - 9

Con 9 tháng 16,5kg bụ nhất xóm, bị bắt giảm cân, mẹ trẻ đáp lời ai cũng câm nín - 10

Chị không quá lo lắng bởi con bú sữa mẹ hoàn toàn. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/con-9-thang-165kg-bu-nhat-xom-bi-bat-giam-can-me-tre-dap-loi-ai...

Hình ảnh trắng trẻo, bụ bẫm của bé gái Lào Cai sau 4 năm được mẹ 9X xinh đẹp nuôi
Sau khi lập gia đình với chồng mới, mẹ Thanh Tâm tập trung nuôi hai con và ít chia sẻ về bé Yến Nhi hơn.
Theo Hồng Nhung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con bằng sữa mẹ