'Cực chẳng đã' mới phải cho con học hè

Ngày 17/05/2014 00:00 AM (GMT+7)

Thời buổi này tôi thấy không muốn cho con đi học hè cũng không thể được.

Đọc bài “Chẳng ham hố cho con đi học hè” của một độc giả chia sẻ gần đây,  tôi cảm tưởng suy nghĩ của chị như đang "trên mây trên gió". Thời buổi này không muốn cho con đi học hè cũng không thể được.

Trước kia, khi con còn nhỏ, tôi cũng đã từng có suy nghĩ mình sẽ chẳng bao giờ để cho con phải đi học hè. Nhưng khi bé nhà tôi đi học, tôi đã phải cân nhắc lại quan điểm này.

Con tôi năm nay học lớp 4 và chuẩn bị bước sang lớp 5 trong năm học tới. Các mẹ chắc cũng biết, học tiểu học đâu có nhẹ nhàng gì. Chương trình học dày đặc cũng như sức ép về kết quả học tập khiến các bé và các mẹ lúc nào cũng xoay như chong chóng. Các mẹ có con học tiểu học rồi thì biết, bây giờ hầu hết các bé đều nắm rõ kiến thức như lòng bàn tay trước cả khi năm học bắt đầu. Nếu không cho con học, làm sao bé có thể theo được các bạn trong lớp? Hơn nữa, năm tới cháu phải chuẩn bị tinh thần cho kì thi lên lớp 6. Nói không phải “ngoa”, nhưng tôi thấy các bé bây giờ luyện thi lên cấp 2 cứ như các anh chị lớn đi thi đại học. Nếu không cho bé đi học trước trong hè để có thời gian ôn luyện dần, liệu con có thể chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới hay không? Đặt trong hoàn cảnh như tôi, trừ khi cho con học trường quốc tế, mẹ nào mà chả phải cho bé đi học thêm vào hè.

Có mẹ cho rằng, tại sao lại bắt các con đi học mà không cho con đi chơi và nghỉ ngơi trong hè? Các mẹ cũng biết đấy, trẻ con được nghỉ, nhưng người lớn vẫn phải đi làm bình thường. Làm sao tôi biết được nếu không có ai trông chừng con thì con sẽ làm những gì? Các bé còn nhỏ, chưa thể kiểm soát được thời gian vui chơi cũng như nghỉ ngơi hợp lí. Nhiều bé nghỉ hè, bố mẹ đi làm hết là lại lôi máy tính ra chơi điện tử hay xem ti vi cả ngày trời. Tôi thấy như thế bé càng dễ mụ mị đầu óc hơn là đi học. Còn về việc cho con đi du lịch, trong thời gian hè tôi có thể sắp xếp vài ngày để gia đình đi chơi xa, biển hoặc núi chẳng hạn. Vậy là bé nhà tôi vẫn được đi chơi như bao bạn khác.

Cực chẳng đã mới phải cho con học hè - 1
Tôi cho bé học cá lớp năng khiếu cũng là một hình thức rèn luyện kĩ năng cho con (hình minh họa)

Đúng là con tôi phải học thêm các môn văn hóa chính ở trên lớp trong hè. Nhưng bên cạnh đó, tôi cũng tìm và đăng kí cho bé các lớp năng khiếu khác như học đàn, học vẽ v.v. Như vậy vừa quản lý được thời gian của con, vừa giúp con học thêm những kĩ năng mới. Hiện nay, có các khóa học hè của các trường ngoại ngữ, các con đi học vừa học vừa chơi, lại rèn luyện khả năng tiếng Anh, cũng rất tốt cho bé sau này.

Học hè tôi nghĩ cũng không phải một khái niệm gì quá to tát. Vấn đề chỉ phức tạp khi các mẹ nghĩ chúng phức tạp mà thôi. Tất nhiên, nếu có thể cho bé nghỉ xả hơi là một điều rất tốt, nhưng nếu ở trong hoàn cảnh hiện tại, mấy ai có thể làm khác tôi?

Theo Chia sẻ của độc giả email hathu1980@... (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé