Để con nhỏ quá thân với người giúp việc, bà mẹ nhận ra nhiều điều hay sau bao nhiêu năm

Ngày 15/04/2019 19:25 PM (GMT+7)

"Con tôi có đủ tình yêu để dành cho bất cứ ai yêu thương bé. Bất cứ ai yêu thương và chăm sóc bé cũng đều là gia đình".

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến nhiều mẹ bỉm sữa phải thuê người giúp việc để giúp đỡ việc nhà cũng như trông con. Tuy nhiên, điều này dẫn đến những câu hỏi nan giải như “Mẹ có nên để con quá thân thiết với người giúp việc không?”, “Bé quá gắn bó với người giúp việc, mẹ phải làm gì?”, hoặc thậm chí vấn đề còn trầm trọng hơn như “Con yêu người giúp việc hơn mẹ thì phải làm sao?”

Những câu hỏi này khiến rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng và bất an.

Nhiều mẹ bỉm sữa lo lắng con sẽ thân thiết với người giúp việc hơn mẹ. (Ảnh minh họa)

Bà mẹ Singapore, Biddy Low, cũng nhận được nhiều lời khuyên về vấn đề này khi cô có con gái Talia. Bạn bè và những người quan tâm đều khuyên cô rằng không nên để con gái quá gần gũi người giúp việc.

Cô chia sẻ: “Một số lời khuyên khá nhẹ nhàng như tôi nên là người duy nhất tắm và nấu ăn cho con. Một số cực đoan hơn nói rằng tôi nên dạy con ra lệnh cho người giúp việc để con hiểu rằng người giúp việc không phải là thành viên của gia đình.”

Thậm chí mọi người còn cảnh báo Biddy Low rằng nếu cô không làm theo lời khuyên thì con gái cô sẽ thân thiết với người giúp việc hơn cô, thậm chí còn gọi người giúp việc là mẹ.

Bây giờ khi con gái đã đủ lớn, Biddy Low cũng đã tìm ra cách giải quyết cho vấn đề này. Trong bài đăng trên Facebook của mình, Biddy đã đăng tải những câu trả lời xác đáng cho những lời khuyên về mối quan hệ với người giúp việc mà trước đây cô nhận được:

1. "Con chỉ nên yêu mẹ và gia đình”

Con tôi có đủ tình yêu để dành cho bất cứ ai yêu thương bé. Bất cứ ai yêu thương và chăm sóc bé cũng đều là gia đình.

2. Nếu con gọi người giúp việc là mẹ thì nên làm gì?

Con gái tôi vẫn chỉ là một đứa trẻ. Bé gọi bố là “mẹ” và nghĩ rằng gió cũng là sinh vật sống. Vì vậy một đứa trẻ mới học nói gọi người giúp việc là mẹ không phải vấn đề quá lớn.

Mọi chuyện chỉ thực sự nghiêm trọng khi bé xa cách tôi và chọn một người khác xứng đáng hơn để làm mẹ. Còn lại nếu chỉ là lỗi ngôn ngữ thì tôi không có gì quá lo lắng.

3. Người giúp việc không phải là thành viên gia đình và con cần hiểu điều đó

Tôi nghĩ việc dạy cho một đứa trẻ mới biết đi những quan niệm không tốt về sự phân biệt giai cấp, tầng lớp, địa vị, chủng tộc còn tệ hơn cả việc để bé gọi người giúp việc là mẹ.

Biddy không muốn dạy con về sự phân biệt địa vị, giai cấp, giàu nghèo. (Ảnh minh họa)

Tôi biết ơn sự giúp đỡ mà tôi nhận được, và tôi bày tỏ lòng biết ơn đó bằng hành động. Tôi muốn con tôi coi người giúp việc của tôi như một gia đình, bởi vì trong thời gian cô ấy ở nhà tôi thì cô ấy chính là một phần gia đình tôi.

4. Con chỉ nên yêu mẹ

Tôi nghĩ rằng một đứa trẻ cần nhiều người khác nhau trong cuộc sống để phát triển đầy đủ. Vì vậy tôi chỉ cần nằm trong 10 người con yêu nhất là quá đủ.

Tôi không muốn trao cho con gái tình yêu mà không ai có thể cho bé bởi vì tôi sẽ ra đi trước bé. Khi đó bé sẽ phải sống thế nào nếu không thể tìm được tình yêu nào khác lớn như thứ tôi từng cho bé. Điều tôi mong muốn cho con gái là con có khả năng cho và nhận những tình cảm lớn lao hơn cả tình yêu mà bố mẹ đem đến. Sẽ tốt hơn rất nhiều khi con có thể xây dựng và phát triển mọi thứ từ những gì được bố mẹ trao tặng.  

Các bà mẹ yêu quý, không cần quá lo lắng khi bé quá gắn bó với người giúp việc. Đó không phải điều xấu. Ngược lại nó còn cho thấy bé đang được người giúp việc chăm sóc rất tốt. Đây thực sự là may mắn vì khi mẹ đi vắng, bé đã được ở trong vòng tay an toàn và yêu thương.

Mẹ nên tự hào vì đứa con bé bỏng của mình có thể tạo mối quan hệ bền chặt với nhiều người khác nhau trong đời, có thể là cha mẹ, anh chị em, ông bà hoặc người giúp việc. Điều đó cho thấy khi lớn lên bé sẽ trở thành một đứa trẻ đáng yêu, hòa đồng!

Câu trả lời của người giúp việc khi bị than bỏ mặc trẻ dưới đất khiến ai cũng sôi máu
Khi thấy chị M.P có vẻ bức xúc, người giúp việc mới cau có tới đỡ đứa trẻ dậy.
Theo Lê Ánh (Dịch từ Theasianparent) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện về người giúp việc