Đôi giày của con cũ mòn, chiếc quần thể thao rách gối: Mẹ thấy buồn hay tự hào?

Ngày 23/05/2019 08:00 AM (GMT+7)

Thật bất ngờ vì chủ đề “Cảm nghĩ của mẹ khi vật dụng của con trở nên cũ mòn” lại nhận được sự quan tâm của đông đảo các mẹ trên mạng xã hội với nhiều ý kiến tranh luận, trong đó nổi bật là chia sẻ của 2 bà mẹ nổi tiếng MC Thùy Minh và Khánh Vân.

Với những người đã làm mẹ, chắc chắn đều nhận thấy một điểm chung là vật dụng của con mình đều rất nhanh cũ mòn bởi trẻ nhỏ thường hiếu động và đặc biệt đam mê các hoạt động thể thao. Tuy nhiên có một vấn đề đặt ra là khi nhìn thấy những vật dụng quen thuộc, yêu thích của con như đôi giày con chạy bộ hằng ngày, chiếc quần thể thao, chiếc xe đạp hay cái kính bơi… trở nên cũ mòn, mẹ có cảm xúc như thế nào? Chủ đề này đã thu hút rất nhiều bà mẹ tham gia thảo luận trong thời gian ngắn, đặc biệt ý kiến từ 2 nhân vật nổi tiếng MC Thùy Minh và Khánh Vân nhận về hàng nghìn lượt “like” chỉ sau vài giờ xuất hiện.

Trên trang facebook của mình, Khánh Vân chia sẻ câu chuyện về chiếc quần thể thao mòn gối của cậu con trai bé Tơ. Tưởng chừng chỉ đơn giản là một bài viết bày tỏ cảm nhận về vấn đề “mẹ nào cũng gặp phải” nhưng lại làm bùng nổ một cuộc tranh luận sôi nổi của các bậc phụ Huynh trên mạng xã hội. Bà mẹ 2 con viết:

“Tơ có một cái quần thể dục mặc đến sờn rách!

Nếu ai thỉnh thoảng gặp con Top ở trường chắc nghĩ trời ơi sao Vân Top để con mặc đồ rách đi học? Cô Top này nói thì hay mà chẳng biết chăm con, để con mặc quần teng beng lòi gối, thấy mà tội!

Tơ nhà mình rất đam mê thể dục thể thao, và mình có mua cho cu cậu một cái quần thể dục, chỉ có 200k thôi, nhưng chẳng hiểu sao cu cậu thích lắm, bảo là mặc quần thoải mái, chơi đá banh cũng mặc, chơi cầu lông cũng mặc, thể dục trong trường là tuần nào cũng mặc. Ban đầu, nó chỉ hơi sờn, rồi rách một bên đầu gối, mình khâu nhíp lại, vừa khâu vừa nghĩ đến hình ảnh thằng con béo tốt hăng say luyện tập mà vui. Sau đó nó rách luôn bên kia, và rồi rách to hơn nữa, mình phải kiếm vải đen vá! Có ai tin được không thời buổi này đi học còn mặc quần vá? Vá xong nó rách tiếp chỗ vá, dần dần nó rách thêm gót quần te tua luôn! Mình năn nỉ Tơ mua quần mới, ổng lại bảo “không cần đâu mẹ, mua chi tốn tiền, con mặc rồi cũng rách nữa à!”

Thế nhưng để cu cậu mặc đồ lòi cả đầu gối ra vậy, mình cũng buồn cười, ai thấy chắc nghĩ mình là người mẹ hời hợt, chẳng biết chăm sóc con, để con nhìn luộm thuộm, mặc quần thể dục rách. Người ta nhìn qua nhìn lại rồi lại xì xào. Mình cũng chả biết phải nói với ổng thế nào luôn! Có mẹ nào cũng giống mình không? Thấy con mặc quần đến rách vậy hông biết sao luôn!”

doi giay cua con cu mon, chiec quan the thao rach goi: me thay buon hay tu hao? - 1

Chiếc quần thể thao đã rách gối đồng hành trong mọi buổi tập của con trai Khánh Vân

Câu chuyện về chiếc quần rách gối vì con mặc quá nhiều của con trai của Khánh Vân đã nhận về tới 2,5 nghìn lượt “like” và hơn 400 lượt bình luận. Rất nhiều ý kiến đồng quan điểm và chung suy nghĩ với Khánh Vân rằng cô lo lắng người khác sẽ nghĩ mình là một người mẹ hời hợt, không chăm sóc con kỹ càng:

“Khi đã trở thành mẹ thì ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con, thế nhưng đọc chia sẻ của chị Khánh Vân mình lại thấy bóng dáng mình trong đó. Con mình cũng rất đam mê thể thao, mỗi lần luyện tập là rất lăn xả, đồ mình mua cho câu rất nhanh cũ mòn, sờn rách, nhìn thấy con dùng đồ như thế, cảm xúc cũng lẫn lộn.

Nhiều lúc cũng cảm thấy rất buồn, lo nhìn vào mọi người sẽ nghĩ mình không quan tâm tới con, để con phải sử dụng đồ cũ mòn, sờn rách. Nhưng mỗi khi thấy đồ con cũ mòn đi, sờn rách đi, là mình biết con đã luyện tập chăm chỉ, cháy hết mình cùng đam mê thể thao, mình phải nên vui và tự hào hơn mới đúng”, mẹ Trần Phương Anh bày tỏ ý kiến.

Vậy nhưng cũng có những ý kiến tranh luận khuyên Khánh Vân không nên để ý đến việc người khác nghĩ mình là người mẹ thế nào, quan trọng là mẹ cảm thấy tự hào vì con đã tập luyện hết sức, vui chơi hết mình đến mức làm cũ mòn đồ vật mẹ mua cho.

“Mình thì mình nghĩ khác một chút, đôi lúc, mình không cần phải để ý đến việc người khác nghĩ mình là người mẹ thế nào, quan trọng là mình luôn quan tâm con đúng cách, trở thành người bạn để con có thể tâm sự, chia sẻ và định hướng con trong cuộc sống là được. Nên nếu con có vì đam mê thể thao, mà mặc đồ sờn rách, thì mẹ vẫn luôn ủng hộ con, tự hào vì con đã tìm được đam mê của mình và cháy hết mình vì đam mê đó.

Con gái nhà mình rất mê bóng rổ, mỗi tuần con đều dành thời gian luyện tập vào 2 ngày, con cũng đã nỗ lực để được chọn vào đội tuyển của trường và tự hào đem về cho mẹ huy chương bạc cấp quận. Và ngày con tự hào bước lên bục nhận huy chương, mẹ mới chợt nhận ra đôi giày mẹ mua cho con đã cũ mòn hết cả. Nhìn con bước lên bục nhận giải, với đôi giày cũ mòn, mẹ lại rưng rưng nước mắt, vì mẹ hiểu, đôi giày cũ mòn ấy đã gắn liền với bao tháng ngày con luyện tập bền bỉ, những nỗ lực đứng lên sau thất bại. Mẹ cảm thấy vui và tự hào vô cùng vì đôi giày cũ mòn ấy của con.

Cho nên, dù con có mang giày cũ mòn, mẹ vẫn rất tự hào, nhà vô địch của lòng mẹ!”

Cũng nói về vấn đề Vật dụng của con trở nên cũ mòn, MC Thùy Minh đâ có những chia sẻ rất cảm xúc, khiến các mẹ “gật đầu” tâm đắc về những vật dụng của con trai cô, bé Linh.

doi giay cua con cu mon, chiec quan the thao rach goi: me thay buon hay tu hao? - 2

Những món vật dụng cũ mòn của con trai luôn khiến MC Thùy Minh cảm thấy tự hào

Thùy Minh viết: “Có bà mẹ nào cũng giống mình không, khi thấy một món đồ của con cũ mòn đi, lại cảm thấy cả một bầu trời tự hào?

Cái kính bơi màu cam này là cả mùa hè da của Linh đen sì vì ngụp lặn dưới bể bơi, nhiều khi hét toáng thật to chỉ để ngoi lên và khoe là: “Mẹ ơi con lặn được rồi nè”. Mà lúc đấy cái kính có hình con sao biển, nhìn con mắc cười kinh khủng mà không dám cười.

Còn đôi giày không cần buộc dây này đã cùng Linh ném bao nhiêu trái bóng trượt ra ngoài rổ. Lần nào học bóng rổ về, mình cũng hỏi: “Vào (rổ) chưa?”. Linh: “Sắp rồi mẹ ạ!”. Hồi đó, đồ vừa mua có 3 – 4 tháng, mà kính bơi phai màu, giày mới cũng đã mòn hết đế. Thế nhưng, theo sát từng hành trình của con, mình biết rằng kính bơi nhanh phai màu, giày nhanh mòn đế, chính là minh chứng cho hành trình rèn luyện của con. Hành trình ấy rèn nên sự quả cảm, sự bền bỉ, quyết tâm cố gắng và tinh thần đồng đội của Linh. Điều đó đổi lấy cho mình một Linh trưởng thành hơn từng ngày.

Vốn dĩ, con chúng ta sinh ra khác nhau, trí tuệ khác nhau và điều đó không thể thay đổi. Nhưng, để quyết định con sẽ trở thành ai trong cuộc đời này, hành trình rèn luyện tinh thần chính là chìa khóa. Thành công chỉ có thể đổi bằng quyết tâm, bằng đam mê, bằng nỗ lực của con. Và tất nhiên, cả bằng những đôi giày hay cái kính bơi cũ mòn này nữa.

Mình ước rằng, giá như có một cái "bảo tàng" nào đó, triển lãm quá trình lớn lên quý giá này của Linh nhỉ? Các bà mẹ có ai giống mình không?”

Có thể thấy, dù các mẹ có những ý kiến khác nhau xoay quanh vật dụng của con trở nên cũ mòn nhưng tất cả các ý kiến đều đồng ý rằng mỗi món đồ đều chứa đựng những câu chuyện đáng nhớ của con, ghi dấu hành trình con trưởng thành. Những món đồ ấy bây giờ đã sờn mòn nhưng nó đã từng đồng hành cùng con vượt qua khó khăn, thử thách. Khi nhìn những vật dụng của con cũ mòn đi, các mẹ sẽ càng thêm tự hào vì con đã tận hưởng trọn niềm vui, luyện tập bền bỉ, nỗ lực cùng đam mê, quyết tâm cố gắng, đó là lúc con đã học được những giá trị quý giá không có trong sách vở, những điều này giúp con trở thành nhà vô địch trong cuộc sống.

Vậy nên, những vật dụng cũ mòn chẳng phải không có giá trị như ta thường nghĩ. Đối với bậc làm cha mẹ, đó là vô giá vì đó là bằng chứng đánh dấu bước trưởng thành của con.

Thấu hiểu những giá trị trẻ học được đằng sau những vật dụng cũ mòn, nhãn hàng Nestlé Milo sẽ tổ chức buổi triển lãm "Vật cũ mòn … chuyện chưa kể" vào ngày 31/05 - 02/06/2019 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, thành phố Hồ Chí Minh. Nestlé Milo tin rằng mỗi vật dụng thể thao cũ mòn chính là minh chứng của quá trình trẻ miệt mài luyện tập, trưởng thành và chiến thắng bản thân mình với tất cả nỗ lực, đam mê, quyết tâm. Hãy cùng Nestlé Milo nhìn lại những vật dụng cũ mòn vô giá đã đồng hành cùng con trên hành trình trở thành nhà vô địch nhé.

Xem thêm thông tin tại đây.

(Khám phá).