Dùng lòng trắng trứng, dây bạc hạ sốt cho trẻ, mẹ bỉm sữa bảo hiệu quả, bác sĩ nói gì?

Ngày 05/12/2017 09:10 AM (GMT+7)

Theo chia sẻ của một mẹ bỉm sữa và lời đồng tình của một số người khác, phương pháp dân gian dùng bạc và lòng trắng trứng gà có tác dụng rất hiệu quả trong việc hạ sốt cho trẻ.

Những ngày thời tiết thay đổi đột ngột chuyển lạnh hoặc nắng ấm bất thường rất dễ khiến trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh đó, môi trường khô thiếu khí là nguyên nhân tích tụ nhiều vi khuẩn có hại, rất dễ khiến trẻ có biểu hiện sốt kèm nhiễm khuẩn.

Dùng lòng trắng trứng gà và dây bạc cạo gió hạ sốt cho trẻ

Gần đây, trên một fanpage có nhiều mẹ bỉm sữa tham gia một tài khoản người dùng N.Đ có chia sẻ câu chuyện con chị sốt cao 39 độ. Sau thăm khám, bác sĩ kết luận bạch cầu tăng và nhiễm khuẩn.

Sau nhiều ngày liền uống thuốc hạ sốt đều chưa có dấu hiệu thuyên giảm, chị được mách một phương pháp dân gian để hạ sốt cho con. Sau khi thực hiện, phương pháp đem lại hiệu quả bất ngờ, bé cắt sốt hoàn toàn.

Dùng lòng trắng trứng, dây bạc hạ sốt cho trẻ, mẹ bỉm sữa bảo hiệu quả, bác sĩ nói gì? - 1

Theo đó, phương pháp mà bà mẹ trẻ đưa ra để hạ sốt cho con đó là gói một dây chuyền bạc vào trong lòng trắng trứng gà luộc rồi cho vào một chiếc khăn xô. Dùng vật dụng này đánh gió khắp người, mặt mũi chân tay cho trẻ. Khi nào thấy dây bạc chuyển màu từ trắng sang đen đó cũng là lúc trẻ cắt sốt hoàn toàn.

Dùng lòng trắng trứng, dây bạc hạ sốt cho trẻ, mẹ bỉm sữa bảo hiệu quả, bác sĩ nói gì? - 2

Dùng dây chuyền bạc hoặc vật dụng có chất liệu bằng bạc gói chung với lòng trắng trứng gà có thể hạ sốt cho trẻ? (Ảnh minh họa)

Từ kinh nghiệm của bản thân, chị đã chia sẻ cho tất cả các mẹ bỉm sữa cùng biết để mong các mẹ khác có thể áp dụng trong các trường hợp cần thiết. Chia sẻ của chị nhận được khá nhiều quan tâm. Đa số đều rất ủng hộ phương pháp, thậm chí cũng có mẹ nói rằng đã từng áp dụng và còn rất thường xuyên, hiệu quả thu được cũng rất rõ nét.

"Cách này nhà mình dùng cách đây cả 20 năm rồi ý. Cả 3 chị em mình cứ sốt với cảm là mẹ mình đánh gió cho như thế. Trộm vía chưa bao giờ phải dùng đến thuốc luôn", B.M cho biết.

Dùng lòng trắng trứng, dây bạc hạ sốt cho trẻ, mẹ bỉm sữa bảo hiệu quả, bác sĩ nói gì? - 3

Tương tự như dây chuyền bạc, nhiều "mom" cho rằng có thể lấy một đồng xu bạc để đánh gió cũng đem lại hiệu quả không kém.

Dùng lòng trắng trứng, dây bạc hạ sốt cho trẻ, mẹ bỉm sữa bảo hiệu quả, bác sĩ nói gì? - 4

Mẹ P.N cho rằng dùng đồng xu bạc đánh gió cho trẻ cũng rất hiệu quả. Ảnh P.N

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến đồng tình, cũng không ít người tỏ ra nghi ngại về tính an toàn của phương pháp dân gian này. "Sao mẹ mình nói trẻ con thì không được làm phương pháp này nhỉ?", Bùi P.L thắc mắc. "Trẻ con mà đánh gió gây giãn mạch, không tốt đâu", Nguyễn H. cảnh báo, "Làm cách này phải tránh gió tuyệt đối không thì còn bị nặng hơn", H.B cho biết.

Lời khuyên từ bác sĩ

Hiện tại vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh việc nên hay không dùng trứng gà và bạc để đánh gió hạ sốt cho trẻ, liệu phương pháp này có tốt hay ngược lại còn gây hại cho sức khỏe của các bé?

Dùng lòng trắng trứng, dây bạc hạ sốt cho trẻ, mẹ bỉm sữa bảo hiệu quả, bác sĩ nói gì? - 5

Bác sĩ Nguyễn Văn Lân - Viện Y học Cổ truyền Quân đội.

Liên hệ với bác sĩ Nguyễn Văn Lân (Viện Y học Cổ truyền Quân đội), ông cho biết: "Tôi thấy rất nhiều người học theo phương pháp này nhưng quan điểm của y học và ở bệnh viện thì tất cả những gì dân gian không nằm trong công trình nghiên cứu sẽ không được công nhận.

Tất cả đều phải nghiên cứu và đánh giá trên động vật, người, các thực nghiệm mới được phép công nhận là chính thống. Những quan niệm dân gian chúng tôi không khuyến cáo bệnh nhân làm.

Nếu dùng nước ấm hay bất cứ thứ gì nóng xoa lên người cũng làm giãn mạch ngoại vi và hạ sốt. Thậm chí không cần trứng gà luộc, có thể xoa nước ấm (làm ấm khăn mặt, lấy tay người lớn vắt được, không bị bỏng) lau người cho trẻ đang sốt cao cũng giảm sốt đi vì giãn mạch. Cạo gió cho trẻ đang sốt cũng giãn mạch, còn bạc có tác dụng làm sát khuẩn.

Hạ sốt cho trẻ có rất nhiều cách, khi cấp cứu uống thuốc không kịp ngấm có thể dùng nước ấm pha lau người cho trẻ để gây giãn mạch ngoại vi, giúp hạ sốt.

Tuy nhiên, nước ấm không được dùng cồn, dùng rượu như một số phương pháp dân gian bởi nếu người nhà hoặc ai đi qua hút thuốc sẽ cực nguy hiểm. Trẻ vừa xoa xong sẽ như ngọn đuốc".

Cũng theo bác sĩ Lân, để hạ sốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ nên lấy nước ấm, lấy khăn nhúng vào rồi vắt kiệt nước xoa bẹn, nách, khắp người trẻ. Và trong khi đang giãn mạch đương nhiên phải kín gió không sẽ nhiễm phong hàn, phong nhiệt khác.

Dùng lòng trắng trứng, dây bạc hạ sốt cho trẻ, mẹ bỉm sữa bảo hiệu quả, bác sĩ nói gì? - 6

Theo bác sĩ Lân, để hạ sốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tốt nhất là lau người bằng nước ấm. (Ảnh minh họa)

Đồng quan điểm với bác sĩ Lân, bác sĩ PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cũng cho rằng phương pháp hạ sốt cho trẻ bằng lòng trắng trứng và đồ bạc là không đúng, không được phổ biến và không nên làm. Đối với trẻ nào cũng không nên làm. Trẻ phải đi khám dùng thuốc bác sĩ kê.

Bác sĩ Dũng khuyến nghị cha mẹ không nên làm và không được làm.

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia uy tín. 

Những thắc mắc của quý độc giả về Sức khỏe trẻ em sẽ được các chuyên gia giải đáp vào 15h30 thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần trên chuyên mục Làm mẹ - Eva.vn.

Chi Chi - Hồng Nhung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh