Thực hư hiệu quả việc hạ sốt nhanh cho trẻ bằng... lươn sống

Ngày 19/04/2017 14:17 PM (GMT+7)

Thấy một bà mẹ chia sẻ cách hạ sốt cho trẻ bằng cách đặt lươn sống lên lưng, rất nhiều người đã truyền nhau phương pháp này để dùng khi cần.

Cách đây ít giờ trên mạng xã hội lan truyền bài chia sẻ của một bà mẹ trẻ có tài khoản L.N về cách hạ sốt nhanh cho trẻ tại nhà chỉ bằng... một con lươn sống. Bài viết nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các bà mẹ bỉm sữa. Sau một giờ đăng tải, bài viết này đã nhanh chóng nhận được nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Thực hư hiệu quả việc hạ sốt nhanh cho trẻ bằng... lươn sống - 1

Bà mẹ chia sẻ cách hạ sốt cho con bằng cách đặt lươn lên lưng đang gây nhiều trang cãi trên MXH.

Theo những gì người viết chia sẻ, con chị bị sốt li bì nhiều hôm lên tới 39 độ, uống thuốc hay làm mát đều không hạ sốt. Mẹ chị đi chợ về mua lươn sống và đặt ở trên lưng con. Bài thuốc dân gian này giúp con chị hết sốt, trong khi đó con lươn cũng chết.

Sau khi câu chuyện này được đăng tải nhiều bà mẹ đã lưu lại cách chữa sốt cho con dù không biết thực hư ra sao.

Thực hư hiệu quả việc hạ sốt nhanh cho trẻ bằng... lươn sống - 2

Thực hư hiệu quả việc hạ sốt nhanh cho trẻ bằng... lươn sống - 3

Thực hư hiệu quả việc hạ sốt nhanh cho trẻ bằng... lươn sống - 4

Nhiều bà mẹ có ý định thử luôn cho con và cho chính mình. Thậm chí, cư dân mạng còn liên tục chia sẻ phương pháp "độc" này cho nhiều người thân quen.

Thực hư hiệu quả việc hạ sốt nhanh cho trẻ bằng... lươn sống - 5

Tuy nhiên, cũng có người phản bác lại cách làm này và cho rằng không hề khoa học.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Văn Lân – Viện Y học Cổ truyền Quân đội để hỏi rõ về vấn đề này. Bác sĩ Lân cảnh báo các bà mẹ không để lươn trên lưng con bởi các bé rất dễ bị nhiễm khuẩn làm như vậy sẽ không đảm bảo vệ sinh.

Ông cho biết việc đặt lươn lên người con để chữa sốt không có nghiên cứu cụ thể nào. Đây chỉ là một số bài thuốc truyền ở trên mạng bởi vậy không có ý nghĩa về khoa học, cần phải có nghiên cứu cụ thể và công trình phải được nhà nước công nhận mới xác thực.

Thực hư hiệu quả việc hạ sốt nhanh cho trẻ bằng... lươn sống - 6

Bác sĩ Nguyễn Văn Lân – Viện Y học Cổ truyền Quân đội.

Tất cả những thứ lưu truyền cần phải sàng lọc và chắt lọc. Mạng xã hội có mặt tốt và mặt trái, các bà mẹ nên chọn lọc một cách thông minh.

Con mình đang sốt tức là đang giãn mạch ra. Khi giãn mạch như thế, không nên cho bất kỳ một thứ gì đi qua da để vào cơ thể, bởi da là hàng rào bảo vệ. Một con lươn đang sống như vậy mà đặt vào người con sẽ rất nguy hiểm bởi biết đâu con lươn mang mầm bệnh", Bác sĩ Lân cho biết.

Ông cũng nhấn mạnh thêm: "Đưa lươn lên người con đầu tiên là mất vệ sinh bởi không ai sát khuẩn lươn trước khi đặt lên cả. Trong khi đó, con đang sốt đặt con lươn được bắt dưới ruộng hoặc chỗ nuôi sẽ không đảm bảo về mặt vô khuẩn”.

Lý giải việc trẻ hết sốt sau khi đặt lươn lên người, bác sĩ Lân cho rằng: “Thông thường con nhỏ bị sốt virus 2-3 ngày đầu không hạ sốt mà 6-7 ngày sau mới hết. Có thể nhiều trường hợp con ở viện 2-3 ngày không hết sốt, khi đưa con về 4-5 ngày ngày sau con sẽ tự hết. Nhiều mẹ làm theo cách này lại tưởng đó là tác dụng của việc đặt lươn lên người”.

Còn về việc lươn chết khi đặt lên người trẻ đang sốt cao, bác sĩ giải thích lươn có đặc tính sống ở dưới bùn, dưới nước nên nhiệt độ cao sẽ không thể chịu được. Khi đặt trên người đang sốt, con lươn chết cũng là điều dễ hiểu bởi nhiệt độ tăng, khô ráo hút hết chân dịch, nó sẽ chết.

Theo bác sĩ Lân, khi trẻ bị sốt việc cần thiết nhất là cung cấp nước cho trẻ và đưa trẻ đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, cũng có một số bài thuốc dân gian có thể áp dụng để hạ sốt nhẹ tại các thời điểm ban đầu. “Con sốt có thể lấy nước rau má, cỏ nhọ nhồi hoặc cho con uống nhiều nước chanh, nước cam, nước lọc, oresol. Đó là những bài thuốc dân gian mà mình chữa kịp thời trước khi cho con uống thuốc”, bác sĩ Lân chia sẻ thêm.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cũng đồng quan điểm rằng việc đặt lươn lên lưng con để hạ sốt là không chính xác.

Theo Hồng Tưởng (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách