Đúng-sai khi chọn sữa cho con

Ngày 02/05/2013 05:00 AM (GMT+7)

Cùng Eva điểm qua một số tiêu chí chọn sữa cho bé để rút ra kinh nghiệm đúng nhé!

Hiện nay có nhiều phụ huynh bối rối về việc chọn sữa cho con. Sau đây là tổng hợp một số quan niệm đúng sai khi chọn sữa cho trẻ trong giai đoạn từ 4 – 10 tuổi do bạn đọc gửi về.

Bạn đang chọn sữa theo tiêu chí nào? Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số tiêu chí để rút kinh nghiệm cho mình nhé!

Sữa nào cũng là sữa! – Sai


Khi bé đã bước vào độ tuổi mầm non và tiểu học, tâm lý chung của đa số phụ huynh là “Sữa nào cũng là sữa cứ có là tốt rồi”. Do đó, cứ vào chọn bất kỳ loại sữa trong siêu thị hoặc cửa hàng quen cho con uống là được. Điều này hoàn toàn sai.

Thật ra quan điểm này chỉ đúng khi tất cả các loại sữa trên thị trường có chất lượng tốt như nhau. Tuy nhiên, các loại sữa sẽ không hoàn toàn giống nhau do tiêu chí sản xuất khác nhau, tỉ lệ thành phần có trong sữa khác nhau…

Đó là chưa kể, trên thực tế một số loại sữa chất lượng không hề đúng như những gì ghi trên bao bì sản phẩm. Đây là trường hợp sữa thiếu cân đối dinh dưỡng, không đúng tỉ lệ thành phần các chất quy định mà không phải người tiêu dùng nào cũng nhận ra.

Còn lại, hàng trôi nổi thì rất khó lọt vào siêu thị hay cửa hàng lớn nên sẽ khó có cơ hội tiếp cận với những bà mẹ thông thái. Nói như vậy, nghĩa là các bà mẹ cần cẩn trọng khi chọn sữa cho con qua việc tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm và nhà sản xuất chứ không chỉ đơn thuần chọn loại sữa có bao bì bắt mắt, thông tin trên sản phẩm nghe có vẻ hấp dẫn là được.

Chất lượng sữa cho bé là khác nhau (Ảnh minh họa).

Càng đắt tiền, càng “xịn” – Sai

Nắm được tâm lý của đại đa số người tiêu dùng cho rằng “tiền nào của nấy”, một số hãng sản xuất cố tình áp giá cho sản phẩm cao hơn mức thực tế như một cách xác định vị thế sản phẩm đã khiến nhiều bố mẹ lầm tưởng về chất lượng.

Chưa kể, một số phụ huynh có tâm lý “bù lỗ” cho con vì nghĩ thế hệ trước đã chịu kham khổ nên có con rồi chỉ mong con được hưởng đầy đủ dinh dưỡng, cao lớn, khỏe mạnh, thông minh, bằng bạn bằng bè.

Do vậy, vào siêu thị, họ chỉ chọn loại sữa giá cao. Tuy nhiên, đọc báo chí và qua thông tin từ người này người kia, mới tá hỏa, thật ra giá cả chưa hẳn là yếu tố quyết định chất lượng sữa. Chỉ cần bình tĩnh nhận định, các bà mẹ sẽ thấy đúng như vậy, chỉ cần sữa do nhà sản xuất uy tín lâu năm, có chuẩn mực rõ ràng, được quốc gia và quốc tế công nhận, con uống hợp là tốt.

Chỉ cho con thử sản phẩm của nhà sản xuất uy tín, lâu năm – Đúng

Có nhiều bà mẹ có tâm lý trung thành với các hãng lớn, có tên tuổi lâu năm, có quy trình quản lý chất lượng rõ ràng, minh bạch, đạt các chuẩn chất lượng nghiêm ngặt được quốc tế công nhận. Họ kỹ tính, họ kén chọn. Vâng, đây là những bà mẹ khắt khe trong tiêu dùng, nhưng cách lựa chọn đó được khẳng định là đúng.

Thực tế cho thấy những sản phẩm được công nhận về lợi ích đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ thông qua các nghiên cứu lâm sàng luôn được ưu tiên lựa chọn.

Vì thế, việc lựa chọn những sản phẩm có kiểm chứng khoa học, đạt các tiêu chuẩn của các tổ chức y tế, dinh dưỡng, thực phẩm có uy tín như CODEX (Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế), EFSA (Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu) là hoàn toàn cần thiết.

Châu Âu và Mỹ vốn là hai thị trường khó tính nhất trong mọi lĩnh vực nói chung và lĩnh vực sức khỏe nói riêng. Các doanh nghiệp có quy mô hạn chế sẽ khó có đủ tài lực và thiện chí để vượt qua các vòng sát hạch khắt khe, chi li của qui trình kiểm định ở hai thị trường này.

Do đó, chứng nhận chuẩn chất lượng châu Âu, Mỹ đang dần thở thành tiêu chí chọn sữa ưu tiên của những bậc phụ huynh đặt sức khỏe và sự phát triển của con lên hàng đầu.

Theo Lâm Linh (Mẹ & bé)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ