Gặp mẹ có con lớp 1 đọc 500 cuốn sách

Ngày 07/04/2014 08:25 AM (GMT+7)

Kinh nghiệm dạy con tập đọc từ khi sơ sinh đến lúc 6 tuổi của mẹ Zhen Zhen khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Ngày 2/4 vừa rồi là ngày Quốc tế sách dành cho trẻ em – một khái niệm còn lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên với cậu bé 6 tuổi Zhen Zhen và mẹ, đây là một ngày lễ quá quen thuộc. Vào ngày này hàng năm, Zhen Zhen và mẹ luôn lấy toàn bộ sách trong nhà ra để sắp xếp lại. Số sách của Zhen Zhen đã đầy cả 3 kệ với hơn 500 đầu sách.

Sách của cậu bé lớp 1 chất đống trên ghế sofa, xếp thành từng chồng dưới sàn nhà, ngay cả giường ngủ cũng đầy sách là sách. Mẹ Zhen Zhen cho biết, cô dạy con tập đọc từ khi Zhen Zhen mới là trẻ sơ sinh.

0-1 tuổi

Hình ảnh đen trắng và cách đặt một cuốn sách vào thế giới của trẻ

Mẹ Zhen Zhen là biên tập viên cho một trang báo mạng. Xuất phát từ sở thích đọc sách của bản thân, cô hy vọng con cái mình sau này cũng sẽ có được thói quen đọc sách.

Sau khi sinh Zhen Zhen được vài tháng, mẹ Zhen Zhen đã mua riêng cho con những bảng màu đen trắng với nhiều hình dạng khác nhau. Theo cô, người mẹ nên chọn những hình ảnh màu đen trắng vì mắt trẻ sơ sinh chưa đáp ứng được với quá nhiều màu sắc sặc sỡ. Bắt đầu cho con làm quen với hai màu cơ bản này sẽ là khởi đầu tốt cho thị lực của bé.

Giai đoạn này, mẹ Zhen Zhen cũng không cố tình ép con học. Mẹo nhỏ của cô, đó là “ném”sách ở khắp mọi nơi, đầu giường, trong cũi, ngăn tủ…để con có thể tiếp xúc và nhìn thấy sách ở khắp mọi nơi. “Hãy để cuốn sách vào thế giới của một đứa trẻ, trộn lẫn chúng vào nhau”, đó là quan điểm của mẹ Zhen Zhen

Gặp mẹ có con lớp 1 đọc 500 cuốn sách - 1
Trong nhà của cậu bé đâu đâu cũng thấy sách đọc.

1-2 tuổi

Sách vải là người bạn thân thiết

Mẹ Zhen Zhen không đi hiệu sách nhưng cô dành rất nhiều thời gian để “lượn lờ” trên những trang mua sắm online của nước ngoài. Trên những trang web này, ngày nào cũng có những quyển sách thiếu nhi được giảm giá và mỗi lần, mẹ Zhen Zhen đều mua được ít nhất 1-2 cuốn sách. Chính vì vậy, “nhà sách” khổng lồ với hơn 500 cuốn của Zhen Zhen hóa ra lại không tốn quá nhiều tiền của bố mẹ. Theo mẹ Zhen Zhen nhớ lại, số tiền bỏ ra chưa đến 2.000 NDT (7 triệu VND)

“Bỏ ra 7 triệu để theo học một lớp học tiếng anh thì chẳng được là bao. Vậy nhưng 7 triệu để mua sách sẽ tạo cho con có thói quen đọc và hưởng lợi suốt đời sau này”, mẹ Zhen Zhen cho biết.

Để ít tốn kém và phù hợp với lứa tuổi của Zhen Zhen thời kỳ này, mẹ cậu bé cũng rất chuộng mua sách vải cho con. Những quyển sách vải có nút cài, dây kéo, hình ảnh thú vị, một số quyển còn có cả gương soi và những đồ chơi trí tuệ khác đã giúp cho Zhen Zhen trải nghiệm được rất nhiều điều thú vị về cuộc sống qua từng cuốn sách.

2-3 tuổi

Sách 3D là lựa chọn lý tưởng

Cuốn sách 3D đầu tiên Zhen Zhen được mẹ mua, đó là một cuốn sách dạy trẻ em cách đi và sử dụng nhà về sinh. Khi mở cuốn sách ra, trẻ sẽ thấy một nhà vệ sinh 3 chiều, cánh cửa có thể mở, nắp bồn cầu có thể lật. Trẻ em có thể dựa theo mô phỏng đấy để biết qui trình sử dụng nhà vệ sinh, bao gồm cả quá trình xả nước và đóng cửa. Ngoài nhà vệ sinh, nội dung của cuốn sách còn dạy cho trẻ rất nhiều kỹ năng cuộc sống khác.

Theo mẹ Zhen Zhen, cách đọc vừa học vừa chơi này sẽ khiến những đứa trẻ 2,3 tuổi – độ tuổi ham chơi thích thú hơn với thế giới của sách vở.

Gặp mẹ có con lớp 1 đọc 500 cuốn sách - 2
Sách 3D rất phù hợp để gợi sự thích thú của trẻ (ảnh minh họa)

3-4 tuổi

Con tin sách hơn tin lời mẹ

Khi Zhen Zhen được 3-4 tuổi, mẹ cậu bé đã mua rất nhiều sách ảnh, truyện tranh cho con đọc. Mẹ Zhen Zhen cho biết thời gian này, cô dành rất nhiều thời gian đọc sách cùng con, thường khoảng gần 2 tiếng mỗi ngày. Ấn tượng sâu sắc nhất với cậu bé Zhen Zhen trong thời kỳ 3-4 tuổi này là một cuốn sách có tựa đề “David không thể”. Trong cuốn sách, cậu bé David nhân vật chính hướng dẫn cho trẻ nhỏ những gì có thể và không thể làm.

“Ở độ tuổi này, trẻ thường không biết cái gì nên và không nên làm. Thông qua việc đọc sách, trẻ sẽ hiểu ý nghĩa và lý do của rất nhiều việc làm”, mẹ Zhen Zhen cho biết.

Mỗi khi Zhen Zhen đọc đến một mục nào trong cuốn sách, mẹ Zhen Zhen đều chỉ cho con tại sao lại không nên. Không được sờ vào nước nóng, cô để con chạm vào một chút. Sách bảo không được leo lên cửa sổ, cô cho con đứng lên, nhìn ra ngoài để biết cửa sổ cao và nguy hiểm như thế nào.

“Trong mắt trẻ con, sách đáng tin hơn lời bố mẹ giảng. Sách dạy cho con nên làm gì và không nên làm gì. Trẻ sẽ hiểu biết sâu sắc hơn khi tự mình khám phá ra lý do”.

4-5 tuổi

1000 câu hỏi vì sao

Thời gian này trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo, hiểu biết nhiều hơn nhưng cũng mỗi ngày lại mang đến cho mẹ nhiều câu đố vì sao hơn. Lựa chọn sách cho Zhen Zhen thời kỳ này, đó chính là những quyển sách truyện, động thực vật, những quyển sách về thiên nhiên, tự nhiên để giúp con phát triển kiến thức.

Mẹ Zhen Zhen kể, Zhen Zhen lên 5 rất thích đọc những quyển sách này vì nó đánh trúng vào những gì cậu bé quan tâm và thu hút sự chú ý của cậu bé.

5-6 tuổi

Dạy con tra từ điển

Trước độ tuổi này, những khi Zhen Zhen đọc sách khó hiểu, mẹ Zhen Zhen luôn giải thích cho con nghe. Vậy nhưng khi cậu bé sắp vào tiểu học, mẹ Zhen Zhen cho phép con tự đọc và tự tìm hiểu từ. Cái duy nhất mẹ của cậu bé dạy con thời kỳ này, đó là hướng dẫn con cách tra từ điển. Chính vì vậy, ngay từ trước khi vào tiểu học, Zhen Zhen đã biết học cách tìm kiếm, thói quen đọc sách cũng được hình thành.

Vào lớp một, Zhen Zhen được cô giáo khen là biết chữ trước các bạn, khả năng hiểu truyện ngắn và truyện tranh cũng rất nhanh. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất và cũng khiến mẹ Zhen Zhen tự hào nhất, đó là cậu bé 6 tuổi luôn chủ động tìm sách để đọc.

Không giống như nhiều đứa trẻ bị ép đọc hay đọc sách xong một thời gian dài không ngó ngàng tới, trong nhà có tới hàng trăm cuốn sách, miễn là có thời gian rảnh, Zhen Zhen đều ngồi đọc lại.”, mẹ Zhen Zhen tự hào nói.

Theo H.My (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm, con ngoan