Hoa hậu Hương Giang chia sẻ cách tránh nỗi ám ảnh mang tên cân nặng khi chăm con

Ngày 17/07/2017 16:00 PM (GMT+7)

“Con có biểu đồ phát triển riêng của mình mà bố mẹ cần phải tôn trọng. Không nên áp đặt con ăn thật nhiều chỉ để tăng cân vì tăng cân cũng không phải là tiêu chí duy nhất để xác định sự khỏe mạnh của trẻ” – Hương Giang.

“Mẹ thì cứ béo phây phây, con thì lả lướt như cây giữa đàng” – Nỗi ám ảnh về cân nặng của con không chỉ đến từ tâm lý của người mẹ mà còn là áp lực từ phía người thân, họ hàng và hàng xóm. Không biết từ bao giờ, con mũm mĩm đã trở thành hình tượng tiêu chuẩn để cân, đo, đong, đếm một đứa trẻ khỏe mạnh. Không chỉ vậy, đấy cũng chính là nguồn cơn của những khen – chê về tài nuôi con của một bà mẹ.

Đôi khi, áp lực quá lớn đã khiến mẹ nạp cho con thật nhiều những chất bổ dưỡng, thịt thà, trứng, sữa, phô mai… món nào cũng thật nhiều chất đạm và chất béo để mong con tròn trịa, thỏa mãn tiêu chuẩn “khỏe mạnh” của mọi người xung quanh. Nhưng liệu mũm mĩm có thật sự là khỏe mạnh trong khi các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng, trong những năm đầu đời, nếu trẻ ăn quá nhiều chất đạm thì sẽ có nguy cơ thừa cân béo phì cao gấp nhiều lần khi lên 6 tuổi. Béo phì còn là ngưỡng cửa đưa trẻ đến một tương lai không khỏe mạnh khi phải đối mặt với các bệnh mãn tính: cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường…

Trải lòng về vấn đề này, Hoa hậu Hương Giang đã có những chia sẻ rất thú vị về những mẹo tránh nỗi ám ảnh về cân nặng của con.

hoa hau huong giang chia se cach tranh noi am anh mang ten can nang khi cham con - 1

Hoa hậu Hương Giang và con gái đầu lòng Tiểu Panda

Nhiều bà mẹ Việt thường gặp khó khăn và stress vì vấn đề cân nặng của con, Hương Giang có chia sẻ gì về quan niệm này?

Áp lực về cân nặng của con, so kè từng cân với con hàng xóm là điều mà Giang không bao giờ muốn. Giang quan niệm nuôi con là để khỏe mạnh dài lâu chứ không phải để so sánh mức cân nặng mỗi tháng. Hơn thế nữa, mỗi đứa trẻ có một biểu đồ phát triển riêng của mình, khi muốn đánh giá sự phát triển của con, Giang không nhìn vào con nhà hàng xóm mà chỉ dựa vào tiêu chuẩn khoa học của WHO.

Ngoài ra, đối với Giang, cân nặng không phải là tiêu chí duy nhất quyết định sự khỏe mạnh của con. Giang không đồng tình với việc cho con ăn uống thật nhiều hoặc lựa chọn những loại thực phẩm có thật nhiều chất đạm để con mũm mĩm hơn nhà hàng xóm. Theo Giang biết, chế độ dinh dưỡng trong những năm đầu đời cần phải cân bằng. Những bữa ăn hoặc sữa quá nhiều chất đạm so với nhu cầu của trẻ cũng có thể gây thừa cân, béo phì và để lại hậu quả lâu dài trong tương lai của con.

hoa hau huong giang chia se cach tranh noi am anh mang ten can nang khi cham con - 2

Chế độ dinh dưỡng cân bằng, không áp lực có vai trò quyết định cho tương lai khỏe mạnh dài lâu của trẻ

Bà mẹ nào cũng muốn nuôi con đường dài, để con phát triển khỏe mạnh dài lâu nhưng luôn chịu tác động ngoại cảnh của bố mẹ, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp... Vậy quan niệm nhất quán của Hương Giang Trong quá trình nuôi dạy con là gì?

Mỗi đứa trẻ đều là vật báu của gia đình, được bố mẹ, ông bà, họ hàng dành cho những điều tốt đẹp nhất. Giang luôn dạy con biết cảm ơn và trân trọng những gì con có. Tuy nhiên, mục tiêu hàng đầu của Giang là sự phát triển dài lâu của con, chứ không phải vẻ ngoài mũm mĩm mập mạp trong ngắn hạn. Các mẹ không nên vì quá áp lực mà ép con ăn quá nhiều chỉ để tăng cân.

Chị bổ sung dinh dưỡng cho con thế nào để các bé khỏe mạnh dài lâu?

Giang quan niệm cái gì thừa quá hay thiếu quá đều không tốt nên chú trọng chất dinh dưỡng vừa đủ trong mỗi khẩu phần ăn của con. Hàm lượng và chất lượng đạm phải cân đối với nhu cầu theo từng độ tuổi. Nhất là dinh dưỡng phải hài hòa với mức độ mà con tiêu hao qua vận động mỗi ngày. Như Tiểu Panda bây giờ, cứ mỗi ngày sau khi vận động bên ngoài về thì con đều uống rất nhiều nước, ăn khỏe đủ nhóm thức ăn mà chẳng cần ai giục giã, vỗ về.

Chất đạm luôn được cho là chất “bổ” mà bà mẹ nào cũng muốn “tẩm bổ” cho con. Nhưng cái gì quá cũng không tốt vì ăn quá nhiều chất đạm trong những năm đầu đời có thể gây béo phì, tác động tiêu cực đến tương lai của trẻ. Khi chuẩn bị thức ăn hay chọn sữa cho con, Hương Giang quan tâm đến chất lượng nữa chứ không riêng gì số lượng. Giang luôn đảm bảo lượng đạm con hấp thu là vừa đủ, không thiếu cũng không thừa.

hoa hau huong giang chia se cach tranh noi am anh mang ten can nang khi cham con - 3

Hương Giang chú trọng việc nuôi con khỏe mạnh dài lâu

Vậy theo chị, việc nuôi con khỏe mạnh dài lâu cần chú ý những vấn đề gì?

Không riêng gì cân nặng, để biết con có phát triển khỏe mạnh hay không, Giang căn cứ trên rất nhiều tiêu chí khác nữa, như: sức đề kháng, khả năng tiêu hóa, sự phát triển tâm sinh lý… Giang chú trọng vào việc bé sẽ tăng cân khỏe mạnh nên không bao giờ ép con quá nhiều hay hạn chế sức ăn, cho con ăn đúng hàm lượng dinh dưỡng phù hợp, đặc biệt là chất đạm.

Ở tầm tuổi này Tiểu Panda cũng ra bên ngoài tiếp xúc nhiều, dễ bị lây ốm từ bạn bè nên Giang cố gắng tăng cường sức đề kháng cho bé, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Để con có thể chống lại với các mầm mống gây bệnh, Giang luôn cho con ngủ đủ giấc và uống nước đầy đủ. Thêm vào đó, Giang chọn những loại sữa có chất lượng đạm tối ưu, có tỷ lệ đạm whey cao và được cắt nhỏ nhiều lần để tăng cường sức đề kháng cho con.

Giang nhận ra rằng, mỗi ngày mình dạy con học nhiều điều mới cũng chính là tự bản thân mình đang phải học các kiến thức khoa học trong việc chăm sóc dinh dưỡng, cách trò chuyện, trao đổi với con, để hành trình lớn lên cùng con là một hành trình khám phá thú vị, đầy hạnh phúc cho cả 2 mẹ con.

hoa hau huong giang chia se cach tranh noi am anh mang ten can nang khi cham con - 4

Sản phẩm dinh dưỡng công thức Nestlé NAN OPTIPRO 4 và Nestlé NAN OPTIPRO HA 3 (Dành cho trẻ từ 2-6 tuổi).

Đạm Chất Lượng (Nestlé Advanced Protein)* đã được Khoa học chứng minh giúp trẻ:

- Phòng ngừa nguy cơ dị ứng **

- Hỗ trợ tăng cân khỏe mạnh ***

- Hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh dài lâu

Từ Nestlé, NAN OPTIPRO HA 3 với Đạm Chất Lượng (Nestlé Advanced Protein) giúp trẻ Khởi Đầu Vững Chắc, Khỏe Mạnh Dài Lâu.

- (*) Đạm Whey thủy phân một phần 

- (**) Dị ứng đạm sữa bò và viêm da dị ứng

- (***) Martina Weber, Veit Grote, Ricardo Closa-Monasterolo, Joaquı´n Escribano, Jean-Paul Langhendries, Elena Dain, Marcello Giovannini, Elvira Verduci, Dariusz Gruszfeld, Piotr Socha, and Berthold Koletzko for The European Childhood Obesity Trial Study Group. Lower protein content in infant formula reduces BMI and obesity risk at school age: follow-up of a randomized trial1–5. AJCN. First published ahead of print March 19, 2014 as doi: 10.3945/ajcn.113.064071.

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, khu Công nghiệp Biên Hòa 2, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ