Không vệ sinh bao quy đầu cho trẻ lúc bé, cẩn thận con mắc chứng vô sinh khi trưởng thành

Ngày 15/02/2017 20:29 PM (GMT+7)

Nếu mẹ không chú ý đến việc chăm sóc vùng kín cho bé trai, hậu quả sau này khi con trưởng thành sẽ rất nguy hiểm.

Khi bé trai không được bố, mẹ giúp vệ sinh bao quy đầu của “cậu nhỏ” đúng cách, bé sẽ có nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm ở vùng kín, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này. 

Chứng viêm da ammoniac

Khi lớp da ở bao quy đầu của con bị đỏ ửng lên bất thường, nó có thể là dấu hiệu của sự nhiễm trùng nguyên nhân từ bệnh viêm da amoniac. 

Amoniac là một loại vi khuẩn đặc biệt có trong phân của trẻ sơ sinh thường lan trên diện tích quần, tã lót của trẻ và có thể biểu hiện bằng những nốt sần hoặc trầy da. Các tổn thương này có thể giảm hẳn bằng cách xử lý quần lót, tã của bé với một chất khử trùng clorua giúp ức chế sự sản xuất các vi khuẩn ammonia. 

Không vệ sinh bao quy đầu cho trẻ lúc bé, cẩn thận con mắc chứng vô sinh khi trưởng thành - 1

Dị ứng với kiềm trong xà phòng

Bao quy đầu có thể bị kích thích do vệ sinh bộ phận sinh dục cho bé trai bằng xà phòng. Hơn thế nữa, khi vệ sinh cho con bằng xà phòng mà “cậu nhỏ” không được làm sạch hoàn toàn sẽ dễ dẫn đến chứng viêm nhiễm, gây ngứa cho bé.

Khi ấy, cha mẹ chỉ cần ngừng việc sử dụng xà phòng khi vệ sinh cho các bé trai là đã có thể hạn chế được hiện tượng này. Đơn giản hơn, bạn chỉ cần vệ sinh và rửa bộ phận sinh dục của bé trai với nước ấm để làm giảm sự kích ứng.

Không vệ sinh bao quy đầu cho trẻ lúc bé, cẩn thận con mắc chứng vô sinh khi trưởng thành - 2

Chứng nghẹt bao quy đầu

Bố mẹ cần chú ý khi chăm sóc bộ phận sinh dục cho con trai, không nên sử dụng bàn tay kéo bao quy đầu, đặc biệt khi thấy có dấu hiệu của chứng nghẹt (tắc) bao quy đầu. Nhiều trường hợp, mẹ sử dụng tay kéo bao quy đầu, khiến bé sẽ cảm thấy đau, khó chịu, cũng có thể dẫn đến những sự nhiễm trùng không mong muốn, gây hậu quả lâu dài.

Tốt nhất nếu không biết cách xử lý chính xác, mẹ nên đưa bé đến các phòng khám chuyên khoa để nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ. 

Không vệ sinh bao quy đầu cho trẻ lúc bé, cẩn thận con mắc chứng vô sinh khi trưởng thành - 3

Chất bựa sinh dục 

Các bựa trắng ẩn dưới da quy đầu được gọi là bựa sinh dục. Chúng là quá trình tự nhiên do làn da trẻ luôn luôn đào thải các tế bào chết. Tuy nhiên, bựa sinh dục sẽ ít hơn những tế bào chết.

Ở trẻ em nhỏ tuổi, mẹ không nên can thiệp để làm sạch các chất bựa sinh dục như của người lớn. Đừng bao giờ cố gắng để tự tụt bao quy đầu của trẻ và làm sạch nó bởi vì làm vậy sẽ gây tổn thương cho bộ phận sinh dục của bé trai. Thay vào đó, hãy để cơ thể bé tự tuột bao quy đầu của mình một cách thoải mái nhất và bé vẫn có thể đi tiểu dễ dàng được.

Không vệ sinh bao quy đầu cho trẻ lúc bé, cẩn thận con mắc chứng vô sinh khi trưởng thành - 4

>> MẸ MAU TÌM HIỂU

Bác sĩ chuyên khoa nói gì về việc nong bao quy đầu ở trẻ?

Hướng dẫn cách mẹ chăm sóc bộ phận sinh dục cho bé trai

- Khi chưa lộn được bao quy đầu

Lúc tắm cho bé, hãy rửa “cậu nhỏ” như những phần còn lại của cơ thể rồi lau khô. Đừng tìm cách tuốt mạnh bao quy đầu về phía bụng. Bao quy đầu của bé dễ bị tổn thương khi mẹ làm vậy, hơn nữa sẽ gây nhiều hậu quả cho đến sau này, nghiêm trọng hơn nữa là khiến bé vô sinh. Trong 90% trường hợp, bao quy đầu sẽ tự lộn được khi bé lên 3.

- Khi đã lộn được bao quy đầu

Nhẹ nhàng vuốt ngược da quy đầu về phía bụng và rửa phần ở dưới rồi lau khô. Nhẹ nhàng vuốt xuôi bao quy đầu để trả nó về vị trí cũ.

Theo Nguyễn Hiền (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách