“Làm mẹ đơn thân, tôi đã đủ vất vả!”

Ngày 22/09/2014 06:22 AM (GMT+7)

Chấp nhận làm mẹ đơn thân khi tuổi đời chỉ vừa 18, bao nhiêu vất vả, tủi nhục đổ dồn lên vai H...

Làm mẹ đơn thân khi chỉ vừa 18 tuổi

Do những bồng bột của tuổi trẻ, N.T.H (Hải Phòng) cất bước theo chồng khi tuổi đời chỉ vừa 16. Cứ ngỡ rằng cuộc sống hôn nhân sẽ thuận buồm xuôi gió, đứa con bé bỏng sẽ được lớn lên trong vòng tay yêu thương của mẹ cha, nhưng chỉ 2 năm sau ngày cưới, H và chồng lại đường ai nấy đi.

18 tuổi khi bạn bè cùng trang lứa vẫn còn được vui chơi, bao bọc trong vòng tay của mẹ cha thì H. đã phải lăn lộn mưu sinh để nuôi nấng cậu con trai chỉ vừa mới 1 tuổi. Bao vất vả, khó khăn cùng những cơ cực đổ lên vai người mẹ trẻ. Bằng cấp không có, tuổi đời lại còn khá trẻ, việc nuôi con nhỏ lại tốn kém, H đã trải qua đủ thứ nghề mong kiếm thêm thu nhập để nuôi con. "Trong tay không có bằng cấp nên tôi rất khó khăn trong việc đi xin việc. Cũng mong có một được một công việc ổn định để cuộc sống của hai mẹ con đỡ vất vả nhưng khó quá nên tôi đành đi học nghề, tối đi bán trà chanh kiếm chút thu nhập” H. chia sẻ.

“lam me don than, toi da du vat va!” - 1

Đứa trẻ ấy chính là niềm vui sống, là món quà quý giá nhất mà H. nhận được (ảnh minh họa).

Lo sợ con mình sẽ thiếu thốn tình cảm, H luôn cố gắng tận dụng những khoảng thời gian rảnh để ở bên con. "Mặc dù không được gần mẹ nhiều nhưng thằng bé vẫn rất quấn mẹ, hôm nào cu cậu cũng chờ mẹ về ru ngủ thì mới chịu ngủ. Có những hôm không chờ nổi, cu cậu lăn ra ngủ trước. Về nhà nhìn thấy con như vậy, thấy thương con, tội cho con lắm nhưng cũng chẳng biết làm gì hơn.”

Nhưng H vẫn còn may mắn hơn vô vàn những bà mẹ đơn thân khác khi cô còn có sự cưu mang, bao bọc của bố mẹ đẻ: “Nếu như không có ông bà ngoại hai mẹ con tôi cũng không biết sẽ phải sống sao? Với thu nhập chỉ  khoảng 4 triệu/tháng, tiền ăn nhiều khi còn chả đủ, giờ nếu thêm tiền để gửi con thì tôi cũng không biết phải xoay đâu ra. Đi lấy chồng đã chẳng giúp được gì cho bố mẹ mà giờ còn làm khổ bố mẹ hơn!"

Nhưng không muốn lệ thuộc vào bố mẹ quá nhiều, H cố gắng lao làm đủ thứ nghề để trang trải cho cuộc sống. Khoảng thời gian dành cho công việc, cho con cái đã chiếm phần lớn quỹ thời gian của H, cô chẳng còn thời gian dành cho riêng mình. Từ ngày lấy chồng, sinh con rồi bây giờ lại một mình chăm con nhỏ, đầu tắt mặt tối trong công việc, H chẳng còn biết đến thời gian đi chơi cùng bè bạn, cũng chẳng có thời gian để ngồi than thân trách phận. H chỉ còn biết cố gắng vì cậu con trai bé nhỏ, niềm vui sống duy nhất của cô.

Làm mẹ đơn thân tôi đã đủ mệt vậy mà còn bị mang thêm cái tiếng là hư hỏng…

18 tuổi, quá sớm để có thể làm một bà mẹ tốt, ấy vậy mà H còn chấp nhận làm một bà mẹ đơn thân. 18 tuổi ai có thể nghĩ rằng H có thể làm tốt được trọng trách của một người mẹ. Nhưng cô đang cố gắng nuôi con bằng tất cả tình thương, bằng một tình mẫu tử thiêng liêng. Tình mẫu tử thiêng liêng ấy đã giúp H vượt qua được muôn vàn những khó khăn, vượt qua cả những lời đồn đại cay nghiệt của người đời…

Không kiếm được một việc làm ổn định, ban ngày H đi học nghề xăm mình, tối đến cô mở quán trà chanh. Do được sự giới thiệu của một người cô, H nhận ghi thêm lô đề để kiếm thêm chút thu nhập. Do những yêu cầu của công việc, ngày nào H cũng đi sớm về khuya. Vậy là, những lời đồn đại về cô cứ lớn dần lên: "Người ta nghĩ rằng tôi đi làm gái, bỏ bê con cái. Tôi đâu muốn bỏ con tôi, tôi muốn ngày nào cũng được ở nhà cùng con nhưng sẽ lấy đâu ra tiền để ăn. Tôi cũng muốn có được một công việc đàng hoàng, muốn con tôi  có đầy đủ về vật chất để bù đắp những thiếu thốn về mặt tình cảm... Sao người ta có thể độc miệng như vậy?” H ngậm ngùi chia sẻ.

“Khó khăn nhất là khi con ốm, đau khóc thét cả đêm mà tôi không biết con bị làm sao, trong túi lại chỉ còn đúng 200.000VNĐ. Lắm lúc hết tiền mua bỉm, đêm hôm phải thức canh xi cho con không tè ra đệm . Hết sữa cũng phải cho con uống tạm sữa hộp, nghĩ tội và thương con lắm. Những lúc như vậy, liệu có ai hiểu được cho tôi không?”

Có những tâm sự chẳng biết chia sẻ cùng ai, H chỉ biết ôm con, kể lể với con về những khó khăn mà mình đang phải trải qua và rồi những giọt nước mắt của cô lại rơi khi những cố gắng, khi công sức của mình không được ghi nhận: “Tôi không biết mình đã làm gì sai để phải chịu những điều tiếng như vậy. Làm mẹ đơn thân, tôi đã đủ mệt lắm rồi, tôi cũng chỉ muốn có một cuộc sống bình thường như bao người khác, mong mọi người hãy để mẹ con tôi được yên…”

“lam me don than, toi da du vat va!” - 2

Mẹ sẽ cùng con vượt qua mọi nỗi đau, hãy luôn bên mẹ con yêu nhé...(ảnh minh họa)

Với một vẻ ngoài lạnh lùng, một lối sống có vẻ như bất cần đời nhưng có ai biết được trái tim của một cô gái trẻ cũng đang bị giày vò. 18 tuổi, những gì H đang phải trải qua dường như quá sức chịu đựng đối với cô. “Tôi chỉ thấy thương cho bố mẹ, cho đứa con bé bỏng của tôi, đi lấy chồng đã chẳng giúp được cho bố mẹ mà còn để bố mẹ mang tiếng xấu khi có 1 đứa con như tôi. Liệu rằng tôi sẽ phải làm gì mới được người đời công nhận…?”

Theo Kim Oanh (khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ đảm, con ngoan