Mách mẹ 3 mẹo hay để bé học hiệu quả

Ngày 21/04/2015 08:00 AM (GMT+7)

Một nỗi lo chung của nhiều mẹ là làm sao để bé học hiệu quả, tiếp thu kiến thức nhanh và hào hứng khi học không kém gì lúc chơi đùa với bạn bè. Sau đây là một số bí quyết mẹ có thể thử.

mach me 3 meo hay de be hoc hieu qua - 1

Các phương pháp giáo dục mang tính tương tác đang được các phụ huynh quan tâm

Biến giờ học vui tựa giờ chơi

Trong cuốn sách Einstein Never Used Flashcards (Mỹ) của hai tiến sĩ Kathy Hirsh-Pasek và Roberta Michnick Golinkoff nghiên cứu về các cách học hiệu quả cho trẻ em, kết luận rằng phương pháp học tốt nhất cho con là thông qua những trò chơi. Khi chơi, trẻ sẽ có cảm giác tự do khám phá hơn khi bị bắt học một cách bị động. Một tin vui cho các mẹ là hiện nay đã có rất nhiều cách hỗ trợ cho việc “chơi như học, học như chơi”.

mach me 3 meo hay de be hoc hieu qua - 2

Những trò chơi sinh động sẽ giúp bé tiếp thu kiến thức thật thoải mái

Mẹ hãy thử cho trẻ làm quen với ứng dụng học – chơi thông minh là Kidstime trên máy tính bảng Samsung Galaxy Tab3 V. Việc học chữ cái, vẽ hình, nhận biết đồ vật… không còn nhàm chán nữa vì đã được kết hợp vào trong 80 trò chơi sinh động và giàu tính giáo dục của ứng dụng này.

Học tương tác, nhớ lâu hơn

Theo các chuyên gia, các giác quan của trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 7 tuổi phát triển rất mạnh mẽ nên cách học tương tác sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Học tương tác như học trên máy tính bảng với hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng minh họa sống động sẽ giúp trẻ vận động tất cả các giác quan như tai nghe, mắt thấy, miệng đọc, tay chạm… Từ đó, mọi kiến thức được trẻ nhớ lâu và sâu hơn.

Chính vì vậy, bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 đã được NXB Giáo dục và Samsung thể hiện sinh động hơn trong ứng dụng độc quyền Classbook. Trên cuốn sách điện tử này trẻ có thể học đánh vần với hướng dẫn phát âm chuẩn xác, xem hình, video minh họa sống động từng từ mới nên sẽ dễ nhớ bài học hơn hẳn. Classbook đặc biệt hiệu quả khi trẻ cần ôn bài mọi lúc mọi nơi thay vì phải mang sách giáo khoa nặng nề.

mach me 3 meo hay de be hoc hieu qua - 3

Classbook tích hợp trên Galaxy Tab3 V được xem là góc học tập di động và tiện lợi dành cho bé

Cho con phát triển năng khiếu từ sớm

Các nghiên cứu khoa học đều khuyên phụ huynh nên tìm hiểu và phát hiện ra khả năng đặc biệt của con mình để từ đó có sự đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, việc phát hiện ra năng khiếu của trẻ nhỏ đòi hỏi sự quan tâm sâu sát của bố mẹ. Bởi vậy, ứng dụng Kidstime đã thiết kế một công cụ cho phép mẹ theo dõi quá trình chơi với máy của con để biết bé yêu thích những nội dung gì và tiến bộ ra sao.

mach me 3 meo hay de be hoc hieu qua - 4

Quản lý thời gian và nội dung chơi của bé thật dễ dàng

Với một bé có thiên hướng nghệ thuật sẽ thường xuyên chơi các trò vẽ, tô màu, nhưng với bé yêu thích logic, các con số sẽ thường giải toán, chơi đố vui. Biết được điều đó mẹ sẽ dễ dàng hướng bé đến với các môn học thích hợp và tập trung đào tạo năng khiếu ngay từ nhỏ. Được học các môn đúng với năng khiếu, bé không chỉ học vui mà còn phát triển trí tuệ và thông minh nhanh nhạy hơn.

Là những ông bố, bà mẹ đã khó, đảm nhiệm thêm vai trò “gia sư” tại nhà cho con lại càng không dễ dàng. Vì vậy, những công cụ hỗ trợ học và chơi hiệu quả sẽ là cánh tay đắc lực giúp mẹ trên hành trình cùng con học tốt.

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ