Mắt con dính chặt vì nhỏ nhầm keo 502, bố vơ vội lọ nước đổ thêm vào

Ngày 27/04/2020 14:33 PM (GMT+7)

Rất may, nhờ bước sơ cứu kịp thời của bố mà bé 3 tuổi đã không còn nguy hiểm khi tới bệnh viện.

Trẻ nhỏ luôn là đối tượng cần được bảo vệ và quan tâm nhiều nhất bởi đôi khi ngay chính trong căn nhà của mình cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho bé mà cha mẹ không thể lường trước được.

Cậu bé Bao (3 tuổi, Hồ Nam, Trung Quốc) mới đây gặp phải một tai nạn tại nhà khiến cho bất kì ai khi nhắc đến đều vô cùng hoảng sợ. Họ coi đó như một bài học cho chính bản thân mình.

Theo chia sẻ từ bố của Bao, ở độ tuổi này cậu bé đang rất hiếu động, tò mò về mọi thứ trong nhà. Vì vậy vợ chồng anh đã luôn cẩn thận, cất hết những thứ nguy hiểm vào tủ hoặc ngăn kéo để bé không lục lọi được. Thế nhưng hôm xảy ra sự việc vợ anh không có nhà còn anh thì đang bận nấu ăn dưới bếp.

Nghe thấy tiếng con khóc, anh hốt hoảng chạy lên thì sự việc đã rồi. Bao tìm thấy lọ keo 502 ở trong ngăn kéo tủ, chắc cậu bé tưởng là lọ thuốc nhỏ mắt hàng ngày mẹ vẫn hay dùng nên đã đưa lên nhỏ vào đôi mắt của mình.

Mắt con dính chặt vì nhỏ nhầm keo 502, bố vơ vội lọ nước đổ thêm vào - 1

Quá hoảng sợ khi nhìn thấy mắt con trai đang dần dính chặt lại do keo 502 nhưng ông bố trẻ đã kịp trấn tĩnh, anh nhớ lại đã đọc được cách sơ cứu ở một bài báo nào đó. Sau đó, bố Bao đã đi lấy bình nước nguội trên bàn, rửa sạch mắt cho con trai. Tiếp theo, anh dùng thêm nước muối sinh lý, loại vợ hay dùng làm sạch mũi, miệng cho con trai để nhỏ vào mắt bị thương.

Sơ cứu tại chỗ xong, bố Bao mới bế con sang hàng xóm nhờ chở đến bệnh viện. Đứa trẻ được đưa vào phòng cấp cứu kịp thời, rất may đôi mắt đã được cứu chữa và chưa ảnh hưởng nghiêm trọng. Lúc sau, bác sĩ mới hỏi bố Bao về cách anh sơ cứu cho con tại nhà. Nghe ông bố trẻ kể lại, bác sĩ tấm tắc khen ngợi việc làm của anh là hoàn toàn chính xác.

Trong buổi họp tại bệnh viện hôm đó giữa bác sĩ và một số người nhà, cha mẹ bệnh nhân, các bác sĩ cũng hướng dẫn bậc phụ huynh cách sơ cứu chuẩn nhất trong trường hợp trẻ nhỏ keo 502 vào mắt như sau:

Đầu tiên, lau mắt bằng khăn ướt sạch

Sau khi phát hiện bé nhỏ keo vào mắt, người thân nhanh chóng lấy một khăn ướt sạch lau nhẹ nhàng xung quanh mắt và cố gắng nói trẻ mở mắt ra. Lau 5-6 vòng xung quanh mắt và đợi đến khi mắt bé không bị bỏng rát nữa.

Thứ hai, khử trùng bằng nước muối

Sau khi lau bằng khăn ướt sạch thì lấy nước muối sinh lý để khử trùng và làm sạch kịp thời. Tuyệt đối không được bỏ qua bước này vì dùng nước trắng không là chưa đủ mà cần phải dùng nước muối sinh lý. Chỉ bằng cách này trẻ mới có thể cầm cự được trong thời gian được di chuyển tới bệnh viện.

Mắt con dính chặt vì nhỏ nhầm keo 502, bố vơ vội lọ nước đổ thêm vào - 3

Thứ ba, chuyển tới bệnh viện gần nhất

Sau khi thực hiện hai bước trên, hãy đưa bé đến bệnh viện một cách nhanh nhất, không được trì hoãn việc điều trị y tế.

Ngoài ra, các bác sĩ lưu ý những vật dụng nguy hiểm có trong nhà có thể gây nguy hiểm cho trẻ mà cha mẹ cần phải nhớ như:

- Nước sôi: Những năm gần đây, số ca bệnh trẻ nhỏ bị bỏng do nước sôi tăng lên đáng kể. Do đó, các bậc cha mẹ sau khi đã sử dụng xong nước sôi cần cất cẩn thận, gọn gàng hoặc làm nguội ngay lập tức để tránh trường hợp trẻ đụng vào.

- Đồ thuỷ tinh dễ vỡ: Trẻ nhỏ rất tò mò, hiếu động và thích chạy nhảy quanh nhà. Đó là lý do vì sao một số đồ thuỷ tinh đẹp, bắt mắt, thu hút trẻ nhỏ có thể gây nguy hại cho bé. Bé thích cầm những vật dụng này nhưng sức chưa đủ khiến thuỷ tinh rơi vỡ, những mảnh thuỷ tinh sắc nhọn nhanh chóng làm bé bị thương. Cha mẹ cần tuyệt đối lưu ý đến những vật dụng này trong nhà.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/mat-con-dinh-chat-vi-nho-nham-keo-502-bo-vo-voi-lo-nuoc-do-them...

Con ngã từ trên giường xuống đất mẹ quyết không nâng dậy, bà nội tức giận nhưng BS khen
Giữa đêm, thấy con 1 tuổi ngã từ trên giường cao xuống đất, người mẹ trẻ đã để yên mọi thứ, bình tĩnh gọi xe cấp cứu.
Chi Chi (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tai nạn trẻ em