Mẹ chủ quan không nghe lời bác sĩ khiến con mang dị tật ngực ức gà

Ngày 22/05/2017 08:06 AM (GMT+7)

Trẻ sơ sinh nếu không được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ rất dễ mang dị tật suốt cuộc đời.

Trường hợp của người mẹ ở Trung Quốc là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh bỏ qua lời khuyên của bác sĩ, không cho con tới bệnh viện để uống bổ sung vitamin D và tiêm phòng. 

Người mẹ trẻ cho rằng, em bé từ khi sinh ra vẫn khỏe mạnh và bú mẹ thường xuyên không có biểu hiện bất thường. Hơn thế nữa, sữa mẹ có đầy đủ dinh dưỡng mà bé không cần bổ sung thêm.

Tuy nhiên, khi bé được 42 ngày tuổi cô phát hiện lồng ngực bé có xu hướng nhô ra ở phần xương ức. Người mẹ lập tức đưa con tới bệnh viện kiểm tra, tại đây các bác sĩ cho biết bé có dấu hiệu của dị tật ngực ức gà, tình trạng này thường phổ biến ở trẻ sơ sinh do thiếu vitamin D.

Dị tật ngực ức gà là gì?

Mẹ chủ quan không nghe lời bác sĩ khiến con mang dị tật ngực ức gà - 1

Ảnh minh họa

Ngực ức gà hay ngực lồi là một dị tật bẩm sinh, dị tật này ngăn cản hoạt động chức năng của tim và phổi. Khi thành ngực nhô ra phía trước bị cứng sẽ ngăn cản hoạt động hô hấp của trẻ nhỏ.

Nguyên nhân khiến trẻ bị dị tật ngực ức gà?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh thường dễ mắc bệnh còi xương, ngực ức gà vì không hấp thu đầy đủ vitamin D. Ngoài ra, việc thiếu canxi cũng là nguyên nhân chính gây loãng xương đặc biêt là xương sườn và xương ức, khiến chúng có xu hướng co lại hoặc nhô ra ngoài lồng ngực.

Làm thế nào để bé không mắc dị tật ngực ức gà?

Mẹ nên cho bé phơi nắng sớm để hấp thụ Vitamin D

Khi trẻ được 1 tuần tuổi, đây là thời điểm thích hợp cho bé tắm nắng hấp thụ vitamin D tự nhiên. Với trẻ sơ sinh mẹ không nhất thiết phải cho bé ra ngoài trời mà chỉ cần đón ánh nắng từ cửa sổ. Thời điểm tắm nắng cho bé từ 6h-9h là lúc tia hồng ngoại và tia cực tím phát ra yếu, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho bé.

Mẹ chủ quan không nghe lời bác sĩ khiến con mang dị tật ngực ức gà - 2

Mẹ nên cho bé tắm nắng sớm để hấp thụ vitamin D chống còi xương và dị tật ngực ức gà. (Ảnh minh họa)

Tốt nhất là cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong thời gian đầu

Sữa mẹ có lượng dinh dưỡng đầy đủ cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, mẹ cũng phải bổ sung dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày để tăng chất lượng sữa. Ngoài ra, nên cho bé tới các cơ sở y tế bổ sung vitamin và tiêm phòng đầy đủ.

Bổ sung canxi, dầu gan cá

Mẹ nên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con tránh bị còi xương.

Làm thế nào để điều trị dị tật cho trẻ?

Nếu phát hiện sớm, mẹ nên bổ sung canxi và vitamin D trong thực phẩm hàng ngày của bé, cung cấp dưỡng chất cho xương phát triển.

Nếu phần ngực có biểu hiện nhô ra lớn hơn bình thường thì mẹ nên đưa bé tới bệnh viện để có phương pháp điều trị kịp thời.

Theo Thanh Hường (Theo Mamatify) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách