Mẹ lười mới trữ đông thực phẩm ăn dặm cho con dùng dần?

Ngày 09/09/2017 00:06 AM (GMT+7)

Liệu rằng trữ đông thực phẩm có làm mất chất dinh dưỡng của đồ ăn và trẻ ăn không ngon miệng?

Câu hỏi:

Xin chào bác sĩ,

Mới đây tôi đọc có được chia sẻ của một vài mẹ bỉm sữa về vấn đề trữ đông thực phẩm ăn dặm cho con. Theo các bà mẹ này thì việc trữ đông thực phẩm là không nên bởi thực phẩm sau khi được nấu chín trữ đông về cơ bản sẽ mất hương vị và chất dinh dưỡng. Điều đó cũng khiến cho bé không dung nạp được chất dinh dưỡng vào cơ thể mặc dù ăn đều đặn các bữa.

Ở đó cũng có nhiều mẹ bày tỏ đồng quan điểm nhưng cũng có người cho rằng việc trữ đông thực phẩm ăn dặm cho bé trong khoảng thời gian hợp lý thì vẫn được và đặc biệt phù hợp với những mẹ bận rộn, không có nhiều thời gian.

Tôi cũng có một con trai 7 tháng tuổi và đang trong quá trình ăn dặm. Tôi thường xuyên trữ đông thực phẩm cho con vì tôi phải đi làm hàng ngày nhưng chỉ dùng trong khoảng 1-2 tuần. Vì vậy, tôi rất lo lắng khi thấy chia sẻ của các mẹ nhưng không biết thực hư thế nào. Bác sĩ có thể cho tôi hỏi tôi có nên tiếp tục trữ đông thực phẩm và nếu có thì cần đảm bảo những nguyên tắc gì để giữ được dinh dưỡng cho thực phẩm?

Tôi xin cảm ơn!

Mẹ Bin

me luoi moi tru dong thuc pham an dam cho con dung dan? - 1

Do không có nhiều thời gian nên tôi thường lựa chọn phương pháp trữ đông thực phẩm cho con. Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào chị,

Theo tôi, đồ ăn dặm như thịt, cháo trắng để trữ đông có thể để 1-2 tuần nhưng rau củ quả trữ đông sẽ làm mất vitamin. 

me luoi moi tru dong thuc pham an dam cho con dung dan? - 2

Về đồ ăn dặm nấu chín để trữ đông có thể để 1-2 tuần như thực phẩm gluxit và protein, còn rau củ quả nên để trữ đông ít hơn vì trữ đông sẽ làm mất vitamin. Ảnh minh họa

Bây giờ nhiều bà mẹ bận rộn áp dụng ăn dặm kiểu Nhật trữ đông thực phẩm. Trữ đông sữa trong điều kiện sạch có thể để tầm 6 tháng mà thành phần không bị biến tính nhưng bản thân tôi nuôi con bằng sữa mẹ cũng trữ đông sữa mẹ nhưng khi bỏ ra hâm lại, tôi thấy có mùi khá khó chịu. 

Vậy nên tốt nhất các mẹ nên cho con bú trực tiếp là hàng đầu và ưu tiên số một. Trữ đông nhưng phải có thời hạn trong mức quy định để chất lượng đảm bảo.

Về đồ ăn dặm nấu chín để trữ đông có thể để 1-2 tuần như thực phẩm gluxit và protein (thịt, cháo trắng), còn rau củ quả nên để trữ đông ít hơn vì trữ đông sẽ làm mất vitamin.

Những thực phẩm giàu vitamin, các bà mẹ nên nấu ngay là tốt nhất, đặc biệt vitamin C có trong các loại rau xanh nếu hòa tan trong nước hoặc để ở nhiệt độ cao cũng sẽ bị biến tính và khi đông lạnh cũng làm mất hàm lượng vitamin C. 

Về cách bảo quan cũng như rã đông thực phẩm, các mẹ có thể cho thực phẩm vào túi sạch, hoặc hộp hút chân không hay hộp ngăn rửa sạch đậy nắp kín để tủ lạnh ngăn đá. Khi bỏ ra sử dụng các mẹ nên rã đông từ từ, có thể bỏ vào tủ mát hay bỏ ra ngoài hoặc rã đông bằng cách quay lò vi sóng, điều đó cũng không ảnh hưởng chất lượng thực phẩm.

Bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Thu Liễu

(Khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương)

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Hồng Nhung (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Ăn dặm
Tin hay đừng bỏ lỡ