Mẹ nói con không nhìn: dễ tự kỷ

Ngày 04/06/2014 13:21 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học mới đây tiết lộ nếu em bé rời mắt khỏi khuôn mặt của một người khi đang nói chuyện sẽ có nhiều khả năng tự kỷ.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale mới đây đã sử dụng một công nghệ mới giúp theo dõi và ghi chép lại hướng tập trung của đôi mắt trẻ sơ sinh. Các đối tượng trẻ sơ sinh dùng làm nghiên cứu sẽ được chia làm 3 loai: những trẻ bị tự kỷ, trẻ mắc các bệnh chậm phát triển khác và trẻ phát triển bình thường. Các em bé 6 tháng tuổi sẽ cùng được cho xem một đoạn video trong đó có các khuôn mặt tĩnh, cười và nói chuyện. Phản ứng của các em sẽ được ghi lại.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những em bé bị mắc các chứng bệnh rối loạn phổ tự kỷ thường nhìn vào khuôn mặt người nói chuyện cùng ít hơn các em bé khác. Khi cho trẻ đối diện với một khuôn mặt đang nói chuyện, các bé tự kỷ cũng sẽ không tập trung vào những bộ phận chính đang hoạt động trên khuôn mặt người đối diện như môi hay mắt.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Frederick Shic cho biết: Ngay từ khi mới sinh, trẻ nhỏ đã có xu hướng thích tiếp xúc và tương tác với khuôn mặt, giọng nói của con người. Những em bé không có sở thích tiếp xúc xã hội thường được chẩn đoán bị tự kỷ. Trẻ tự kỷ thường chỉ được khẳng định là mắc hội chứng khi đạt ít nhất 2 tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu này sẽ giúp xác nhận những hành vi bất thường để cha mẹ có sự chú ý, phát hiện sớm ngay khi mới chỉ 6 tháng.

Mẹ nói con không nhìn: dễ tự kỷ - 1
Các nhà khoa học mới đây tiết lộ nếu em bé rời mắt khỏi khuôn mặt của một người khi đang nói chuyện sẽ có nhiều khả năng tự kỷ. (ảnh minh họa)

Ngoài dấu hiệu trên, còn có rất nhiều biểu hiện sớm của trẻ tự kỷ cha mẹ có thể tham khảo như:

Giai đoạn 6 tháng

6 tháng trẻ lúc này vẫn còn quá nhỏ, những tín hiệu bé đưa ra hay thường bị bố mẹ bỏ qua. Mẹ nên lưu ý đến những biểu hiện như: khi cha mẹ đưa đồ ăn hoặc đồ chơi để trêu con, bé luôn lờ đi và tỏ ra không quan tâm. Khi mẹ năm tay con, bé cũng tỏ ra không thoải mái.

Giai đoạn 12 tuổi

12 tháng là khoảng thời gian bé đã có một số dấu hiệu điển hình, mẹ có thể tham khảo như: Không thể nhìn thẳng vào mắt mẹ, không có giao lưu ánh mắt giữa mẹ và bé. Khi cha mẹ gọi tên con, bé không quay lại hoặc số lần, thời gian quay lại rất ít. Không nhận ra cử chỉ của cha mẹ, không có phản ứng bình thường với các kích thích bên ngoài. Thậm chí 12 tháng vẫn chưa biết cha mẹ là ai.

Mời độc giả theo dõi thêm những bài viết liên quan

Con chậm nói dứt khoát kém khôn?

10 dấu hiệu “chỉ điểm” trẻ chậm nói

Xúc động bộ ảnh bố chụp con tự kỷ

18 tháng chưa nói là tự kỷ?

Theo C.Bon/ dailymail (khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Trẻ tự kỷ