Con chậm nói dứt khoát kém khôn?

Ngày 29/05/2014 10:33 AM (GMT+7)

Con em 20 tháng vẫn chưa biết nói, chị hàng xóm mỗi lần gặp cứ nhắc đi nhắc lại với em rằng như thế là não phát triển kém.

Bé Nam nhà em chỉ còn hơn 1 tuần nữa là tròn 20 tháng, mà vẫn chưa biết bập bẹ một từ “mẹ mẹ” hay “bà bà” nào. Con rất ngoan, hiểu chuyện, 9 tháng đã chạy băng băng, mẹ yêu cầu gì con cũng đều làm theo, biết chỉ các bộ phận trên cơ thể, biết vẫy tay “bai bai”, thậm chí con còn biết tự cầm bình uống sữa,…nên em cũng lấy thế làm an ủi. Vậy nhưng mọi người xung quanh thì lại không như vậy.

Cứ chiều nào em đưa con ra sân chơi, các chị các bà quanh khu phố lại hỏi em giục giã rằng con đã biết nói gì chưa. Khi nghe em bảo Nam vẫn chưa biết nói, mọi người lại chẹp miệng rồi nhìn mẹ con em với con mắt thương hại. Em đã cố giải thích rằng Nam tuy chưa biết nói nhưng mẹ nói gì con cũng đều hiểu, đều làm theo được vậy mà mọi người vẫn dứt khoát không nghe. Chị hàng xóm gần nhà còn luôn miệng nhắc đi nhắc lại với em rằng “Trẻ con cứ đứa nào chậm nói là não đều kém phát triển. Bọn nào nó càng nói sớm chứng tỏ càng thông minh. Như con nhà chị 14 tháng đã bắt đầu nói ầm ầm rồi”.

Chuyện đến tai mẹ chồng em khiến bà khó chịu lắm. Mẹ chồng em từ sau đó luôn miệng chê bai, quở trách em là mẹ dốt nát không biết đường dạy con. Càng gần đến sinh nhật 2 tuổi của Nam, em càng mệt mỏi vì những câu chì chiết của mẹ chồng và sự sốt ruột thái quá của hàng xóm. Các chị ơi, có đúng là cứ bé nào nói chậm thì sau này sẽ học kém, không thông minh không ạ? Các chị có ai con cũng chậm nói, cứu em với!

Thắc mắc của độc giả ở địa chỉ hoale………@..........

(khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em