"Mẹ ơi, bao giờ con có râu như mẹ?" và câu trả lời khiến ai cũng thán phục

Ngày 27/02/2020 18:45 PM (GMT+7)

Thấy mẹ ở trong nhà vệ sinh mà không đóng cửa, cô bé trân trân mắt nhìn mẹ trong sự ngạc nhiên.

amp;#34;Mẹ ơi, bao giờ con có râu như mẹ?amp;#34; và câu trả lời khiến ai cũng thán phục - 1

Trẻ lớn dần sẽ có càng nhiều thắc mắc và nhiều bố mẹ từng thừa nhận đã điên đầu với hàng nghìn câu hỏi tại sao, vì sao của con. Thậm chí có những câu hỏi tế nhị mà bản thân phụ huynh cũng không biết phản ứng như thế nào.

Một chia sẻ từ bà mẹ có tài khoản Sidong Feidong trên mạng xã hội Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là kinh nghiệm ứng xử của vợ chồng cô trong trường hợp này đáng để mọi người học hỏi.

Chị cho biết, buổi sáng hôm đó chị thức dậy làm bữa sáng khi chồng và con gái còn đang ngủ. Vì thế, khi đi vệ sinh chị cũng vô tư không đóng cửa. Thế nhưng thật bất ngờ, cô con gái thức giấc và đã xuất hiện trước cửa nhà vệ sinh, bé trân trân mắt nhìn mẹ đầy ngạc nhiên.

amp;#34;Mẹ ơi, bao giờ con có râu như mẹ?amp;#34; và câu trả lời khiến ai cũng thán phục - 3

Bình thường Sidong Feidong dạy con gái rất kĩ về vấn đề riêng tư cá nhân nên để con gái thấy cảnh này, chị khá xấu hổ rồi nhanh chóng vén quần áo, đi ra ngoài. Thế nhưng, trong lúc cả 3 người gia đình ăn sáng, cô bé bỗng dưng nói với bố: "Bố ơi, mẹ có râu ở dưới đấy!".

Cả hai vợ chồng cô sững người, riêng Sidong Feidong thì lúng túng, mặt đỏ bừng. Chưa dừng lại ở đó, cô bé tiếp tục quay sang hỏi mẹ, "Mẹ ơi, bao giờ thì con có râu ở dưới như mẹ?".

Vợ chồng Sidong Feidong lại càng bất ngờ hơn, tiếp tục nhìn nhau. Ngay lúc đó, chồng Sidong Feidong nhanh trí nhìn sang con gái và nói: "Sau này khi con lớn như bố mẹ, con cũng sẽ có râu như bố mẹ thôi. Điều này không có gì là kì lạ con gái, nó giúp bảo vệ cơ thể chúng ta đấy".

Anh nói tiếp: "Tuy nhiên, những nơi có râu là bí mật của cơ thể chúng ta và chỉ chúng ta được quyền biết hay chạm vào thôi, con tuyệt đối không được để người khác nhìn thấy hay chạm vào nó nhé. Và con cũng không được xâm phạm vào râu của người khác, con có hiểu không?".

Cô con gái suy tư và gật đầu có vẻ hài lòng với câu trả lời của bố. Cư dân mạng cũng cho rằng "Đây là câu trả lời hay nhất tôi từng nghe".

Trẻ càng lớn thì càng có nhiều những câu hỏi về "tình dục", "giới tính", tuy nhiên cha mẹ đừng tỏ ra khó chịu hay chối bỏ những câu hỏi đấy. Trẻ có thể có những suy nghĩ sai lầm về "tình dục" dựa theo thái độ của cha mẹ.

Cách tiếp cận vấn đề nhạy cảm với trẻ là gì?

1. Tạo khung cảnh dễ chịu và yêu thương

Hãy bắt đầu nói chuyện ở một địa điểm thoải mái với cả bạn và trẻ, một nơi vui vẻ, giàu tình cảm. Nó sẽ tạo cảm giác cân bằng và thấu hiểu từ cả 2 phía. Trẻ sẽ lắng nghe bạn tốt hơn. Tránh mọi nơi tù túng, khó chịu, gây tâm lý căng thẳng.

Môi trường rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của bạn. Nếu bạn lộ ra rằng mình đang lo lắng hoặc căng thẳng, trẻ sẽ phản ứng sợ hãi, thiếu cởi mở và hợp tác.

2. Hãy bắt đầu nói chuyện với trẻ khi trẻ lên 4 tuổi

Có thể bạn nghĩ rằng như thế là quá sớm, nhưng thống kê cho thấy đối tượng bị quấy rối nhiều nhất trong nhóm trẻ dưới 12 tuổi là… trẻ 4 tuổi!

Dù chưa thể diễn đạt tốt ý nghĩ của mình, ở tuổi này trẻ đã biết cảm nhận về thế giới. Các em hiểu nhiều hơn những gì người lớn nghĩ. Ví dụ khi tắm cho trẻ, hãy chủ động nói với trẻ về “vùng riêng tư” nơi mà ba mẹ em có thể nhìn và chạm khi giúp em tắm, nhưng bất kì ai khác cũng không được phép.

3. Dạy trẻ về tên các bộ phận riêng tư

Khi bạn bắt đầu dạy trẻ về các bộ phận trên cơ thể như mắt, tai, miệng, tay, chân,… tại sao bạn né tránh dạy trẻ về các bộ phận “riêng tư”? Hãy nói tên các bộ phận này cho trẻ, tên đúng của chúng chứ không phải các tên ngộ nghĩnh bạn bịa ra. Đó là tên chính xác mà trẻ cần biết nếu như có ai đó xâm phạm khu vực ấy. Khi ấy trẻ tự ý thức được chuyện đang xảy ra.

amp;#34;Mẹ ơi, bao giờ con có râu như mẹ?amp;#34; và câu trả lời khiến ai cũng thán phục - 4

4. Nói về trường hợp duy nhất trẻ có thể cho phép đụng chạm vào vùng riêng tư của cơ thể

Độ tuổi nào với trẻ thì thích hợp cho những hiểu biết về cơ thể và nguyên tắc cho phép đụng chạm (ngay cả đối với cha mẹ và những người bảo mẫu)?

Câu trả lời thích đáng là càng sớm càng tốt. Bên cạnh “nguyên tắc đụng chạm”, trẻ cần biết mình cần che vùng riêng tư khi đi bơi nơi công cộng, giữ gìn vùng này vệ sinh, sạch sẽ và khỏe mạnh.

Nhưng bạn cũng cần làm rõ những tình huống cụ thể, nếu ai đó có ý định xấu, trẻ sẽ biết nói: “Dừng lại! Tôi thấy khó chịu đấy!” và nói lại với cha mẹ mình ngay lập tức.

Một số cách để giúp trẻ hiểu những gì bạn muốn nói là đề cập khi đưa trẻ đi tắm, hoặc khi đi khám bác sĩ. Bạn có thể đưa ra các tình huống giả định, hỏi đáp và gợi ý trẻ về cách giữ gìn các bộ phận trên cơ thể khỏe mạnh, sạch sẽ.

5. Dạy trẻ rằng vùng riêng tư là nơi rất đặc biệt

Khi nói về chuyện này, điều quan trọng nhất là bạn không nên tạo ra cảm xúc kỳ thị, khó chịu, xấu hổ về các bộ phận này. Chỉ cần nhấn mạnh rằng đó là vùng đặc biệt và rất riêng của trẻ, không phải bất cứ ai khác.

Chỉ khi cần thiết như khám bệnh và vệ sinh mới cho phép người có trách nhiệm chạm vào. Đây cũng là cách nói giúp từng bước phát triển suy nghĩ khỏe mạnh về giới tính cho trẻ, thích hợp cho việc nói chuyện về tình dục giai đoạn trẻ lớn hơn.

6. Dạy trẻ trân trọng cơ thể mình và làm chủ chúng

Người lớn thường tỏ ra uy quyền và kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của trẻ. Điều này chỉ làm trẻ càng tỏ ra sợ hãi khi nói về cảm xúc & lo lắng của mình.

Chính vì vậy hãy trao cho trẻ quyền tự làm chủ bản thân. Dạy trẻ hiểu về cơ thể trẻ và quyền tự chủ, lòng tự trọng, để trẻ hiểu và có trách nhiệm trước bất cứ hành vi xâm phạm nào của người khác.

Hãy để trẻ có quyền nói “Không” với bất cứ hành vi cưỡng bức nào của người lớn mà trẻ không cảm thấy thoải mái.

Ví dụ bạn đang ở một sự kiện cộng đồng, đừng bắt trẻ phải ôm hôn những người lạ ở đó vì tính xã giao. Bạn chỉ nên nói cho trẻ biết rằng con có thể ôm, hôn hoặc bắt tay với mọi người để thể hiện tình cảm và lòng kính trọng. Sau đó chỉ nên quan sát những việc tiếp theo trẻ sẽ làm.

Khi một người lạ cố gắng ôm hôn trẻ mà chúng không thích, bạn nên để trẻ được phép nói “Không” và diễn đạt rõ hơn ý của trẻ với người kia nếu cần thiết.

7. Giải thích với trẻ rằng không ai có quyền cưỡng ép và xâm hại người khác, đặc biệt là với vùng nhạy cảm

85% trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục bởi những người quen biết. Đó có thể là người họ hàng, bạn thân của gia đình, hàng xóm, giáo viên,… Đối tượng có thể là người đàn ông, một phụ nữ hay thậm chí 1 đứa trẻ hư khác. Thật không may là kẻ lạm dụng con bạn đều có thể là bất cứ ai.

amp;#34;Mẹ ơi, bao giờ con có râu như mẹ?amp;#34; và câu trả lời khiến ai cũng thán phục - 5

Vì thế dạy trẻ hiểu nguyên tắc không một ai có quyền cưỡng ép, xâm hại em, nhất là vùng riêng tư là điều hết sức quan trọng. Thậm chí để trẻ hiểu và áp dụng nguyên tắc ấy với cha mẹ mình. Bạn nên ủng hộ điều đó.

Cũng giống như việc dạy trẻ sang đường: bạn chuẩn bị điều này cho trẻ không có nghĩa nó sẽ xảy ra trên thực tế. Nhưng nếu có, trẻ sẽ biết cách phản xạ để bảo vệ mình và sau đó kể lại cho bạn mà không hề e dè, sợ hãi.

8. Dạy trẻ biết tin vào trực giác & cảm nhận của chính mình

Cha mẹ nến dạy trẻ tin vào cảm nhận của chính mình. Bằng cách tin vào trực giác, trẻ sẽ tự tin và mạnh mẽ hơn là dựa dẫm vào chỉ dẫn và sự đồng ý của cha mẹ. Điều này cực kỳ quan trọng khi bạn không ở bên trẻ.

Ví dụ khi bạn và trẻ ở một sự kiện, nếu trẻ cảm thấy sợ tiếp xúc với ai đó trong phòng, mặc dù người đó vô hại, bạn nên cho phép trẻ bộc lộ cảm xúc thật và rời khỏi căn phòng ấy sau khi nói rõ cảm xúc với bạn. Nhiều phụ huynh sẽ cho rằng đang tiếp khách mà như thế thật thô lỗ. Họ coi trọng việc giữ thể diện khi con mình cư xử lễ phép hơn là để con thẳng thắn bộc lộ cảm xúc & cư xử theo cách riêng. Thậm chí có người sẽ trừng phạt trẻ nếu chúng bỏ ra khỏi phòng. Điều đó chỉ làm trẻ thêm phụ thuộc vào bạn, và trở nên ngoan như “cừu” khi rơi vào tay kẻ xấu.

9. Hãy giải thích với trẻ bí mật vẫn sẽ là bí mật nếu chúng chia sẻ cho người đáng tin cậy

Rất nhiều kẻ lạm dụng nói với trẻ rằng đây là bí mật không được nói với ai, nhất là cha mẹ cháu. Do đó, cần phải dạy trẻ những nguyên tắc riêng về bí mật. Hãy để trẻ hiểu rằng bí mật vẫn là bí mật nếu chia sẻ với người đáng tin cậy (cha mẹ nên trở thành người đáng tin cậy của trẻ).

Trẻ cần biết thêm rằng bất kì ai muốn trẻ giữ bí mật với cha mẹ, kẻ đó không đáng tin. Hãy cẩn thận và tránh xa kẻ đó.

10. Nói với trẻ rằng, bạn sẽ tin và đứng về phía trẻ nếu có ai đó làm tổn thương em

Những kẻ lạm dụng thường nói với trẻ rằng sẽ chẳng ai tin lời em nói và họ sẽ ghét bỏ em nếu kể ra chuyện này.

Trẻ sẽ cảm thấy tự xấu hổ và giấu diếm mọi chuyện vì sợ cha mẹ lên án thay vì hiểu và đứng về phía mình. Thậm chí trẻ có thể bị trừng phạt.

Hãy để trẻ hiểu rằng bạn không trừng phạt chúng nếu chuyện xấu xảy ra, rằng nói ra mọi chuyện với cha mẹ là điều rất đúng và bạn sẽ tự hào về trẻ

Điều quan trọng nhất là gì?

Hãy luôn nhớ rằng: Nói chuyện với trẻ về giới tính sớm, cởi mở, dễ chịu và thành thật!

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/me-oi-bao-gio-con-co-rau-nhu-me-va-cau-tra-loi-khien-ai-cung...

Tại sao bố nằm trên người mẹ? và câu trả lời của bà mẹ khiến ai cũng thán phục
Thay vì né tránh hoặc trả lời lệch lạc, bà mẹ Hựu Đình đã nói thẳng vấn đề con hỏi.
Theo Chi Chi (Dịch theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con tuổi dậy thì