Mẹ tìm thấy thư tình trong cặp con gái lớp 5, bất ngờ về câu từ viết trong đó

Ngày 15/12/2019 13:19 PM (GMT+7)

Nhiều câu từ tình cảm không phù hợp lứa tuổi khác được viết trong thư do một người bạn trai gửi Tình Tình.

me tim thay thu tinh trong cap con gai lop 5, bat ngo ve cau tu viet trong do - 1

Mức sống ngày càng được nâng cao khiến trẻ em ngày nay phát triển, trưởng thành sớm hơn. Thêm việc các phương tiện thông tin đại chúng phổ cập kiến thức vô cùng rộng rãi, thành ra trẻ ngày càng có dấu hiệu yêu sớm. Thế nhưng cha mẹ phải có cách ứng xử thế nào cho phù hợp khi con mình có dấu hiệu yêu sớm ở cái tuổi đáng lẽ con cần tập trung vào học hành, vui chơi? 

Cô bé Tình Tình ở Trung Quốc năm nay đang học lớp 5. Tình Tình có mối quan hệ tốt và được các bạn cùng lớp yêu mến. Cách đây không lâu mẹ của cô bé khi giúp cô bé chuẩn bị sách vở đi học đã tìm thấy một mảnh giấy giống một bức thư tình trong cặp sách của con. 

me tim thay thu tinh trong cap con gai lop 5, bat ngo ve cau tu viet trong do - 3

“Anh muốn ở bên em, anh muốn sống cùng em” và nhiều câu từ tình cảm không phù hợp lứa tuổi khác được viết trong thư. (Ảnh minh họa)

“Anh muốn ở bên em, anh muốn sống cùng em” và nhiều câu từ tình cảm không phù hợp lứa tuổi khác được viết trong thư. Mẹ của Tình Tình dù rất sốc khi đọc được lá thư ấy, muốn lập tức đi hỏi trực tiếp con gái về chuyện này. Nhưng sau khi nghĩ đi nghĩ lại, vì lo con gái khó xử, bối rối nên mẹ cô bé quyết định đặt bức thư lại trong cặp sách Tình Tình, vờ như không có chuyện gì xảy ra.

Nhưng mẹ của Tình Tình không ngờ rằng con gái sẽ chủ động lấy tờ giấy ấy đưa cho mẹ xem, nói rằng có một cậu bé trong lớp thích mình và Tình Tình đã từ chối rồi. Mẹ bé sau khi nghe xong lập tức cảm thấy nhẹ nhõm cả người. Cô cũng thầm thở phào may mắn vì lúc trước mình không trực tiếp hỏi con. Rõ ràng để con tự nghĩ thông suốt và chủ động tâm sự với mẹ sẽ khiến tâm lý con thoải mái hơn nhiều.

Cha mẹ nên làm gì khi phát hiện con mình có dấu hiệu yêu sớm?

Đừng cứng rắn với con

Khi phát hiện con yêu sớm, cha mẹ không nên mắng mỏ, cấm đoán trẻ bởi làm như vậy trẻ sẽ nảy sinh tâm lý phản nghịch, có khả năng khiến con làm ra chuyện bất thường, khác người. Điều cha mẹ cần làm là tìm hiểu suy nghĩ thực sự của con, sau đó căn cứ vào đấy để tìm ra đối sách phù hợp. 

Tôn trọng sự lựa chọn của con

Yêu sớm là một hiện tượng không quá lạ lẫm trong giai đoạn dậy thì của trẻ em. Bởi thời kỳ này trẻ luôn có sự tò mò về giới tính, khác biệt nam nữ. Vẫn biết trẻ trong giai đoạn này vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành về tâm sinh lý và hiểu biết còn hạn chế nhưng cha mẹ cũng nên tôn trọng sự lựa chọn của con. Nếu như càng cấm đoán càng khiến trẻ nổi loạn, vậy cha mẹ hãy nhẹ nhàng dẫn đường, chỉ lối cho con không phạm sai lầm, biết giữ giới hạn trong các mối quan hệ với bạn bè khác giới. 

Dùng thái độ bình thường cư xử với con

Đối mặt với tình trạng yêu sớm của con, cha mẹ hãy dùng một thái độ bình tĩnh, thản nhiên. Cha mẹ chớ mắng hay chất vấn con, càng đừng nên làm ầm ĩ nhà cửa vì chuyện đó. Bởi vì hầu như ai cũng từng trải qua chuyện yêu sớm, không nhiều thì ít. Hãy dùng một cảm xúc và trái tim bình tĩnh đối diện với vấn đề yêu sớm của con, có như vậy con mới thoải mái tiếp nhận lời khuyên nhủ, sự dẫn dắt của cha mẹ.

me tim thay thu tinh trong cap con gai lop 5, bat ngo ve cau tu viet trong do - 4

Cha mẹ phải dành nhiều thời gian cho con hơn (Ảnh minh họa).

Làm thế nào để ngăn con yêu sớm?

Dạy con cách kết bạn với những đứa trẻ khác giới

Trẻ vị thành niên nhiều khi chưa hiểu hết sự đúng sai, chúng chỉ hành động và cư xử dưới sự thúc đẩy của trí tò mò. Cha mẹ nên hướng dẫn con cách kết bạn với nhiều bạn khác giới chứ đừng cấm cản con, bởi cha mẹ càng cấm thì trẻ càng không nghe lời. Kết nhiều bạn khác giới sẽ khiến con phân biệt chính xác hơn đâu là tình bạn và tình yêu, chỉ tập trung sự chú ý vào 1 người bạn khác giới dễ dẫn đến lầm tưởng rằng đó là tình yêu.

Dành nhiều thời gian hơn cho con

Hầu hết các bậc cha mẹ đều bận rộn với công việc và thường bỏ bê việc giáo dục con cái, đặc biệt là trẻ em ở lứa tuổi vị thành niên - lứa tuổi mà cha mẹ nghĩ rằng không cần chăm sóc quá nhiều. Nếu trẻ thiếu sự đồng hành và giáo dục của cha mẹ, trẻ sẽ không tâm sự với cha mẹ, dần dần xa cách cha mẹ. Là cha mẹ, bạn nên chú ý hơn đến hành vi của con mình ở tuổi dậy thì, phải ở bên cạnh xây dựng mối quan hệ tốt với chúng. Những đứa trẻ như vậy không những không bị chệch đường ray phát triển mà sẽ tử tế, ngoan ngoãn hơn với chính cha mẹ mình.

Trước tình trạng yêu sớm của con, cha mẹ cần có ứng xử đúng đắn. Điều khủng khiếp nhất là cha mẹ làm ngơ và để nó phát triển gây ra những hậu quả khó lường (ví dụ như có thai ngoài ý muốn...). Cha mẹ nên có động thái ngăn cản con yêu sớm ngay từ đầu, nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu yêu sớm cha mẹ cũng đừng vội vã, phải hướng dẫn, khuyên bảo để con có định hướng đúng cho mình. 

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/me-tim-thay-thu-tinh-trong-cap-con-gai-lop-5-bat-ngo-ve-cau-...

Con gái dậy thì xinh đẹp xuất chúng, mẹ sốc khi phát hiện những món đồ dưới gối
Bà mẹ không biết liệu việc con gái mình xinh đẹp là tốt hay xấu nữa.

Theo Hải Đường (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con tuổi dậy thì
Tin hay đừng bỏ lỡ