Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ cách để con không say mê thiết bị điện tử

Ngày 14/08/2017 10:28 AM (GMT+7)

Chị Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Nhật Nam đã có những chia sẻ liên quan đến câu hỏi “có nên cho con dùng điện thoại thông minh, iPad không?

Trước câu hỏi, có nên cho con dùng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, iPad,... chị Phan Hồ Điệp cho biết: “Khi con trong giai đoạn từ 0-3 tuổi, bố mẹ chưa nên cho bé tiếp cận với các thiết bị điện tử. Lý do là ở giai đoạn này mắt bé còn non nớt, các thiết bị điện tử có thể sẽ ảnh hưởng không tốt cho bé cả về mắt, sức khỏe và trí tuệ. Sang đến giai đoạn sau (tiền tiểu học), bé có thể dùng nhưng cần hạn chế thời gian”.

Chị Phan Hồ Điệp cũng bật mí các bí quyết giúp con trẻ không quá say mê với điện thoại và “biến” chiếc điện thoại thông minh thành công cụ học tập.

Theo chị, để con không quá say mê với các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh hay iPad, bố mẹ cần thực hiện những điều sau:

- Bố mẹ phải là người làm mẫu. Nếu bố mẹ luôn dùng thời gian rảnh để sử dụng điện thoại, iPad thì bé sẽ học theo một cách tự nhiên.

- Lên thời gian biểu để con hiểu rằng, bé chỉ có thể dùng trong khoảng thời gian cho phép.

- Khi con xem bố mẹ có thể ngồi cùng. Nếu bố mẹ làm điều này ngay từ ngày đầu “cấp phép” cho con, có thể bé sẽ vô cùng thích thú. Và như vậy, bố mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát nội dung.

- Bố mẹ hãy thường xuyên cho con chơi ngoài trời, khuyến khích bé chơi các trò chơi vận động. Bố mẹ cũng cần dành thời gian trò chuyện với con. Việc trẻ sử dụng chân tay, xúc giác, tăng cường các trải nghiệm sẽ là cơ hội tuyệt vời để bé nhanh khôn lớn.

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ cách để con không say mê thiết bị điện tử - 1

Chị Phan Hồ Điệp.

Các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh hay iPad cũng có thể trở thành phương tiện học tập hiệu quả. Dưới đây là những cách thức giúp bé có thể kết hợp học tập với giải trí:

- Bố mẹ hãy hướng dẫn con hoạt động cùng lúc hoặc sau khi xem một chương trình nào đó, ví dụ nghe bài hát rồi nhún nhảy theo điệu nhạc. Hoặc, khi bố mẹ cho bé xem phần mềm học bảng chữ cái, hãy rải các chữ cái trên sàn nhà và chơi trò nhảy vào chữ cái mà mình đọc tên.

- Trò chuyện với con về những gì mà bé đã được xem. Bố mẹ nên đặt câu hỏi về những thứ mà bé ít để ý và càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp bé luyện tập khả năng ghi nhớ.

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ cách để con không say mê thiết bị điện tử - 2

Đừng để thế giới của con trở thành “thế giới vuông” thu gọn trong chiếc màn hình.

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ bandoc@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Mai Hằng (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con