Muốn con chân dài, tuyệt đối tránh những "hành vi" này khi con dưới 1 tuổi

Minh Khuê Ngày 27/09/2020 14:30 PM (GMT+7)

Nhiều sai lầm trong khi nuôi cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến độ dài và độ thẳng của chân.

Trong thời đại ngày nay, ngoại hình cực kỳ quan trọng. Bên cạnh việc có gương mặt đẹp thì vóc dáng cao ráo, chân dài cũng là tiêu chuẩn đánh giá vẻ đẹp của một người. Vì vậy, bố mẹ nào cũng mong muốn con mình sẽ sở hữu một đôi chân dài, thẳng. Muốn được như vậy, bố mẹ cần hiểu rằng có như quy luật để phát triển chiều dài và độ thẳng của chân trong quá trình trẻ lớn lên.

Dưới đây là một vài kiến thức mà bố mẹ nên biết:

Khi mới sinh ra, chân có hình chữ X hoặc chữ O là điều bình thường. Nguyên nhân là bởi trong thời kỳ nằm trong bụng mẹ, không gian phát triển của thai nhi bị hạn chế, thai nhi không thể mở hết chân, co quắp chân nên sau sinh chân không được thẳng.

Vào khoảng 2 tuổi, chân của trẻ sẽ thẳng trở lại, sau đó do quá trình tăng trưởng và phát triển, chân sẽ có hình chữ "X", điều này là bình thường. Đến khoảng 7 hoặc 8 tuổi, chân của trẻ sẽ thẳng hơn, gần giống với chân của người lớn.

Ngoài yếu tố bẩm sinh dẫn đến hình dạng chân của bé, phương pháp nuôi dưỡng cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến độ dài và độ thẳng của chân. Do hệ xương của bé chưa hoàn toàn định hình hoàn thiện trong quá trình phát triển nên bé rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, đặc biệt trong vòng một tuổi bố mẹ không nên làm 4 điều sau đây nhé!

Buộc chân, bó đùi con

Thế hệ cũ, với quan niệm nuôi con còn lạc hậu, để tránh cho trẻ không bị chân vòng kiềng, ông bà, cha mẹ thường áp dụng cách bó chân con lại. Đây là việc làm phản khoa học và không có tác dụng. Thực tế, khi trẻ mới sinh ra, chân cong cong là hiện tượng tự nhiên, là đường cong sinh lý, không có nghĩa là lớn lên trẻ sẽ bị vòng kiềng. Dần dần khi lớn lên chân trẻ có thể thẳng trở lại.

Muốn con chân dài, tuyệt đối tránh những amp;#34;hành viamp;#34; này khi con dưới 1 tuổi - 1

Để tránh cho trẻ không bị chân vòng kiềng, ông bà, cha mẹ thường áp dụng cách bó chân con lại. Đây là việc làm phản khoa học và không có tác dụng. (Ảnh minh họa)

Khi bó chân của bé như vậy sẽ gây ra nhiều tổn thương hơn. Việc buộc lại bằng dây vải không đúng cách có thể chèn ép mạch máu, gây thiếu máu cục bộ ở các chi. Việc bó chân cũng sẽ cản trở hoạt động của bé, lâu ngày máu sẽ không lưu thông ở chân, dễ gây hoại tử chân của bé, vô cùng nguy hiểm.

Cho con tập đứng quá sớm

Thông thường trẻ có thể đứng được khi tới tầm 10 tháng tuổi. Tuy nhiên, một số trẻ quá trình này muộn hơn. Cha mẹ không nên ép bé phải đứng sớm, hãy thuận theo nhịp cơ thể của trẻ vì mỗi trẻ có một quá trình phát triển khác nhau.

Việc ép con phải đứng sớm khi chân chưa đủ lực để gánh đỡ cơ thể là cách làm phản khoa học. Cơ thể bé lúc này xương chủ yếu là sụn, độ dẻo tương đối chắc nhưng sức cơ lại yếu. Bắt bé tập đứng, tập đi quá sớm, chân chịu sức nặng quá sớm, xương dễ cong, biến dạng.

Về cơ bản, những việc như ngồi, đứng, đi của trẻ không phải là việc cần học mà là bản năng tự nhiên cùng với sự phát triển. Đến tuổi, đến tháng trẻ sẽ tự học được các kĩ năng này. Vì thế bố mẹ không cần phải ép con ngồi, đứng hay đi sớm vì điều đó chỉ có hại cho trẻ mà thôi.

Tư thế ngồi của em bé không đúng

Rất nhiều trẻ có thói quen ngồi trên đất hoặc trên giường theo hình chữ W. Tư thế này sẽ khiến khung xương chậu của bé mở rộng ra phía ngoài khiến xương đùi hướng vào trong, lâu dài trọng lượng cơ thể dồn lên bắp chân sẽ làm tăng độ uốn cong của bắp chân, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của dáng chân và trở thành chân chữ O.

Muốn con chân dài, tuyệt đối tránh những amp;#34;hành viamp;#34; này khi con dưới 1 tuổi - 3

Rất nhiều trẻ có thói quen ngồi trên đất hoặc trên giường theo hình chữ W. Tư thế này có hại cho sự phát triển chân của trẻ (Ảnh minh họa)

Vì vậy, tư thế ngồi của bé không đúng cũng sẽ dẫn đến sự phát triển bình thường của chân, mẹ nên tránh để bé xuất hiện tư thế ngồi này.

Cho trẻ tập đi quá sớm

Nhiều bậc cha mẹ có tâm lý muốn con nhanh chóng đạt được các cột máu trong hành trình khôn lớn, muốn con nhanh biết đứng, biết đi nên càng ra sức tập sớm cho con để con sớm đạt được những điều này và nghĩ rằng con như thế là phát triển tốt, giỏi giang, thông minh hơn.

Đây là một cách làm mù quáng khi cố bắt con tập đi sớm. Một số ông bố bà mẹ cho con ngồi xe tập đi từ rất sớm. Khi đó, xương của bé chưa phát triển đủ để nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể nên bố mẹ cho rằng sử dụng xe tập đi sớm để giúp bé. Nhưng bố mẹ không hiểu rằng cho trẻ ngồi xe tập đi sớm, trẻ sẽ đi nhón gót, đi bằng mũi bàn chân trước, điều này rất dễ khiến xương bị biến dạng và uốn cong, xuất hiện chân hình chữ O và hình chữ X.

Có thể sử dụng xe tập đi, nhưng phụ thuộc quá nhiều vào xe tập đi sẽ chỉ ảnh hưởng đến nhịp điệu phát triển bình thường của trẻ và ảnh hưởng đến hình dạng chân của trẻ mà thôi. Một số khác còn giúp con tập đi bằng cách sốc nách con, cha mẹ đỡ để con tập đi. Hành động này cũng không hề tốt cho sự phát triển của trẻ và cần tránh tuyệt đối.

Muốn con chân dài, tuyệt đối tránh những amp;#34;hành viamp;#34; này khi con dưới 1 tuổi - 4

Cho trẻ ngồi xe tập đi sớm, trẻ sẽ đi nhón gót, đi bằng mũi bàn chân trước, điều này rất dễ khiến xương bị biến dạng và uốn cong, xuất hiện chân hình chữ O và hình chữ X. (ảnh minh họa)

Có một số mẹo để giúp tăng chiều dài chân cho bé

Cho trẻ ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc có thể giúp cho sự phát triển thể chất của trẻ tốt hơn và cũng là tiền đề để có một thân hình cao lớn hơn. Đồng thời cũng có lợi cho sự phát triển xương chân của trẻ. Muốn có đôi chân dài thì ngủ ngon cũng là điều kiện cần .

Tinh chất phong phú, chú ý bổ sung vitamin D

Nhiều bà mẹ nói rằng đã bổ sung rất nhiều canxi cho con vậy mà con vẫn lùn. Nhưng họ không biết rằng vitamin D mới là thứ quan trọng nhất để giúp bé cải thiện chiều cao, nhất là trong bối cảnh gia đình có gen thấp.

Muốn con chân dài, tuyệt đối tránh những amp;#34;hành viamp;#34; này khi con dưới 1 tuổi - 5

Một số khác còn giúp con tập đi bằng cách sốc nách con, cha mẹ đỡ để con tập đi. Hành động này cũng không hề tốt cho sự phát triển của trẻ và cần tránh tuyệt đối. (Ảnh minh họa)

Vận động, tập thể dục

Bài tập nhanh nhất để phát triển xương chân là nhảy. Vì vậy, sau khi đến một độ tuổi nhất định, bạn có thể cho trẻ chạy nhảy nhiều hơn như chơi bóng rổ, bóng chuyền, nhảy dây,… để phát huy tối đa tác dụng sinh lý của chiều cao và chiều dài chân.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/muon-con-chan-dai-tuyet-doi-tranh-nhung-hanh-vi-na...

Theo Minh Khuê (Theo Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cách tăng chiều cao cho trẻ