Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim

Ngày 05/09/2017 12:17 PM (GMT+7)

Trong ngày khai giảng, với chị Thu Thủy dù con chưa thể nói nhưng chị cảm nhận được niềm vui qua ánh mắt và ký hiệu của con.

Sáng nay (5/9), hàng chục triệu học sinh, sinh viên cả nước chính thức bước vào năm học mới 2017- 2018. Từng con đường, góc phố cho đến sân trường ngập cờ hoa, bóng bay rực rỡ.  

Hòa trong không khí phấn khởi, sôi nổi của học sinh cả nước trong ngày hội đến trường, mừng năm học mới, thầy và trò trường PTCS Xã Đàn - ngôi trường đặc biệt dành cho những trẻ kém may mắn bị khiếm thính của Hà Nội, cũng vui mừng bước vào khai giảng năm học mới 2017-2018.

Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim - 1

Các em học sinh trường PTCS Xã Đàn hân hoan chào mừng năm học mới.

Chịu nhiều thiệt thòi hơn các bạn đồng trang lứa, những cô/ cậu bé kém may mắn nơi đây càng trân quý hơn ngày khai giảng đầu năm học mới này.

Đặc biệt, đối với các em khiếm thính mới vào lớp 1, khi ngày khai giảng là lần đầu được mặc chiếc áo trắng đồng phục, được xếp hàng vào lớp có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Còn với những bậc cha mẹ có con khiếm thính lần đầu được cắp sách tới trường cũng háo hức, phấn khởi nhưng không kém phần lo lắng.

Xem video: Lễ khai giảng năm học mới của thầy và trò trường PTCS Xã Đàn (Hà Nội)

Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim - 2

Có con trai thiệt thòi hơn các bạn, chị Thu Thủy vừa vui nhưng lại vừa lo lắng trong ngày con đến trường khai giảng.

Sáng nay, để chuẩn bị cho con trai Lê Hoàng Đại Hải (7 tuổi) đến trường khai giảng, chị Hoàng Thị Thu Thủy phải dậy thật sớm sắp xếp đồ đạc cùng con. Bé Hải bị “đa tật”, thiệt thòi hơn nhiều bạn khác nên việc Hải bước vào lớp 1, được khoác trên mình chiếc áo trắng đồng phục tung tăng đến trường khai giảng năm học mới là điều mà chị Thủy vô cùng cảm động. 

Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim - 3

Chị Thủy theo sát Hải, lưu lại những khoảnh khắc ngày đầu đến trường của con.

Chị Thủy tâm sự, chị phát hiện con có nhiều vấn đề từ khi 3 tháng với biểu hiện không tăng cân, thường xuyên bị táo bón. Sau đó, chị cho bé đi khám viện Nhi Trung Ương và hay tin con bị loạn dưỡng chất trắng ở não, vùng xử lý thông tin bị tổn thương. Vậy là từ đó chị tìm mọi phương pháp điều trị cho con.

Bao năm đồng hành trên con đường giúp con phát triển, hòa nhập hơn với cộng đồng, chị Thủy chưa bao giờ nghĩ con sẽ được đến trường, được đi học như các bạn bè khác bởi Hải là một trường hợp khuyết tật đặc biệt về trí tuệ, thính giác và vận động. Thế nhưng nhờ sự vận động của cô giác mầm non, cùng với nỗ lực dạy con ở nhà, chị đã mạnh mạnh đăng ký cho vào học lớp 1 theo đúng độ tuổi.

Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim - 4

Bé Hải trong ngày khai giảng đầu tiên.

Con chưa nói được nhưng qua ánh nhìn và qua ngôn ngữ ký hiệu tôi cảm nhận được niềm vui đang rạo rực trong con. 

            Thu Thủy - Eva.vn

“Năm nay tôi chưa có ý định cho con vào lớp 1 bởi vì con có những thiệt thòi, không bằng các bạn. Nhưng được sự động viên của cô giáo mầm non tôi cũng mạnh dạn đăng ký cho con mặc dù còn 1 tuần là hết hạn nộp hồ sơ.

Ngày khai giảng của con tôi cũng hồi hộp lắm, sáng nay tôi dậy từ 5h15 chuẩn bị cho con đến trường khai giảng. Con cũng rất háo hức đến lớp mà không hề có cảm giác ngại ngùng, khóc nhè như các bạn khác. Đặc biệt, khi được mặc đồng phục, bạn ý rất hồ hởi, vui sướng đòi mẹ chụp ảnh.

Bé chưa nói được nhưng qua ánh nhìn của con và qua ngôn ngữ ký hiệu tôi cảm nhận được niềm vui của bé. Điều đó càng làm tôi vui và xúc động hơn. Hôm nay tôi ở đây với con đến hết khai giảng để dõi theo từng bước chân con trong ngày đầu tiên này”, chị Thủy tâm sự.

Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim - 5

Chị Phương đưa con gái Phương Anh đến trường từ sớm chào mừng năm học mới.

Cùng chung tâm trạng với chị Thủy, chị Chu Minh Phương (mẹ em Lê Thị Phương Anh) cũng háo hức, lo lắng không kém. Mặc dù đã 6 năm cùng con tham dự lễ khai giảng năm học mới nhưng cảm xúc của chị khi đưa con đến trường vẫn nguyên vẹn như ngày đầu tiên.

Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim - 6

Em Lê Thị Phương Anh cùng các bạn trong ngày khai giảng 5/9.

Bé gái Lê Thị Phương Anh năm nay lên lớp 6 bị khiếm thính nhưng không vì thế khiến em nản lòng, em luôn cố gắng trong học tập để đạt được những điểm 10 cùng giấy khen xuất sắc suốt 5 năm học tặng mẹ.

Suốt 5 năm qua con đạt được rất nhiều điểm 10 và giấy khen xuất sắc để dành tặng mẹ.

      Minh Phương - Eva.vn

“Hôm nay ngày khai giảng con lên lớp 6 tôi cũng đỡ hồi hộp hơn. Tuy qua 6 năm rồi nhưng tâm trạng ngày hôm nay của tôi cũng giống như tâm trạng ngày đầu tiên đưa con khai giảng vào lớp 1. Vì con có khiếm khuyết nên ngoài niềm vui đưa con đến trường tôi còn có sự hồi hộp, lo lắng nhiều hơn bởi tôi biết con sẽ gặp nhiều khó khăn trên chặng đường sắp tới.

Tôi cảm thấy may mắn vì con được được học ngôi trường có các thầy cô giáo tận tụy, chỉ bảo các con giống như bố mẹ thứ 2 vậy. Mỗi lần thấy con được thành tích nào đó, hay con khoe cô khen con, mình rất vui vì cảm thấy công sức bao lâu nay cũng được đền đáp”, chị Phương chia sẻ.

Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim - 7

Từ lớp 1-5, Phương Anh luôn nhận được danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc của trường. Mới đây em cũng được tuyên dương học sinh tiêu biểu xuất sắc.

Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim - 8

Chị Phương lặng lẽ đứng ở cổng trường theo dõi con trong ngày khai giảng năm học mới.

Dù còn chịu nhiều thiệt thòi nhưng nụ cười hân hoan ngày khai giảng, sự háo hức, nô đùa cùng bạn bè chính là động lực để bố mẹ và thầy cô trường PTCS Xã Đàn cố gắng nối gần hơn những ước mơ của các em.

Cùng xem thêm một số bức ảnh ghi lại buổi khai giảng đầy ý nghĩa của thầy và trò trường PTCS Xã Đàn:

Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim - 9

Khác với những năm học trước, năm nay, Lễ khai giảng của trường được tổ chức ở hội trường trong nhà. Được biết, trong ngày khai giảng năm nay, lớp 1B dành cho trẻ khiếm thính đón 24 học sinh mới.  

Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim - 10

Khác với các bạn cùng trang lứa, học sinh trường PTCS Xã Đàn hát Quốc ca trong ngày khai trường cũng như thể hiện niềm vui đón năm học mới qua động tác của đôi tay...

Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim - 11

Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim - 12

Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim - 13

Các em học sinh mới vào lớp 1 không giấu được những bỡ ngỡ trong ngày khai giảng đầu tiên.

Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim - 14

Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim - 15

Ngày khai giảng ấm tình yêu thương ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay và cả trái tim - 16

Thầy và trò trường PTCS Xã Đàn cùng thả bóng ước mơ bay cao, bay xa hơn nữa. Với khẩu hiệu "Có chí thì nên", cùng với nghị lực của các em, thầy cô trong trường luôn cố gắng nối những ước mơ của trẻ khiếm thính được bay đi khắp mọi miền tổ quốc.

Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ngày khai giảng