Ngọt ngào bộ ảnh 'Đầy tớ trần gian' của bà mẹ SG và con gái

Ngày 05/03/2015 15:32 PM (GMT+7)

Bộ ảnh như một món quà 8/3 gửi đến các bà mẹ “đầy tớ” một đời vì con.

Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi là một trong những nhiếp ảnh gia nổi tiếng với những bộ ảnh đầy tính nhân văn và ý nghĩa sâu sắc như Gà Trống, Gà Mái hay Daydreamer (bộ ảnh về cuộc sống của hai người bố Việt đồng tính và cậu con trai nhỏ). Trong dự án ảnh mới đây nhất của mình, nhiếp ảnh gia Tâm Bùi đã kết hợp cùng với một người bạn, một bà mẹ Sài Gòn đầy cá tính cùng cô con gái nhỏ của chị để thực hiện một bộ ảnh với tựa đề đầy thú vị “Đầy tớ trần gian”.

Bộ ảnh mang nhiều tính ước lệ về sự trong trẻo của cuộc sống trong ánh mắt trẻ thơ, một giấc ngủ ban trưa yên lành mà khó tìm được, và cả những hạnh phúc (trong hình tượng bếp lửa) cần phải chung tay vun đắp. Người “đầy tớ” trong bộ ảnh này, không ai khác chính là để nói về những bà mẹ - những người phụ nữ một đời vì con.

Ngọt ngào bộ ảnh Đầy tớ trần gian của bà mẹ SG và con gái - 1

Ngọt ngào bộ ảnh Đầy tớ trần gian của bà mẹ SG và con gái - 2

Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi cho biết, bộ ảnh được chụp tại một ngôi chùa cũ ở Quận 9 (Tp.HCM) và sẽ có mặt trong tập truyền ngắn cùng tên “Đầy tớ trần gian” của bạn anh. Chính tay chị Mai Thy – nhân vật chính trong bộ ảnh này đã tự tay lặn lội xuống tận Q.9 để tìm bối cảnh chụp, tự vẽ kiểu để may áo bà ba cho 2 mẹ con, tự mua ấm nước cũ, sàn gạo… Đặc biệt, cái võng gai phải nhờ mua ngoài Hà Nội mang vào. Chị Mai Thy và bé Cacao cũng là nhân vật chính trong bộ ảnh "hoang dã" cực chất với trang phục bikini đính bằng hoa hồng mang tên "Cacao và mẹ" từng được nhiều người yêu thích.

Một người đàn bà đương thời và một người phụ nữ tương lai. Là bạn bè, là chị em và là mẹ con, cái gì cũng đúng cả. "Sống đơn giản cho đời thanh thản", không, họ không chọn con đường đó. Căn nhà là chiến trường, là sân chơi, là bàn tiệc, là nhà xưởng, là thiên đường và đôi khi cũng là địa ngục. Vì họ biết để có được một giấc ngủ an nhiên không mộng mị, họ phải đấu tranh. Sống là không thoả hiệp. Nếu cuộc đời chưa bắt họ ra trận, họ sẽ chủ động hỏi “cuộc chiến của tôi đâu?”, một cuộc chiến nữ quyền chưa bao giờ kết thúc.

Người đàn bà này đã tự khắc hoạ mình bằng con chữ, nay, tôi giúp cô ấy vẽ thêm chân dung của chính mình với thứ ngôn ngữ cần được hiểu bằng sự trải nghiệm. Trải nghiệm không được đo bằng tuổi tác mà bằng chính “nồng độ” dấn thân trong máu của mỗi người.” nhiếp ảnh gia Tâm Bùi chia sẻ thêm về chị Mai Thy và bé Cacao – hai nhân vật chính trong bộ ảnh của anh.

Bộ ảnh được nhiếp ảnh gia Tâm Bùi đăng tải vào dịp 8/3 như món quà gửi đến các bà mẹ “đầy tớ” một đời vì con.

Ngọt ngào bộ ảnh Đầy tớ trần gian của bà mẹ SG và con gái - 3
"Giống cái khi đẻ thường hay hung dữ vì đó là lúc yếu đuối nhất mà cần phải mạnh mẽ nhất"

Ngọt ngào bộ ảnh Đầy tớ trần gian của bà mẹ SG và con gái - 4
Một người đàn bà đương thời và một người phụ nữ tương lai. Là bạn bè, là chị em và là mẹ con, cái gì cũng đúng cả. 

Ngọt ngào bộ ảnh Đầy tớ trần gian của bà mẹ SG và con gái - 5
Bộ ảnh "Đầy tớ trần gian" sẽ có trong tập truyện ngắn cùng tên của bà mẹ Sài Gòn cá tính Mai Thy

Ngọt ngào bộ ảnh Đầy tớ trần gian của bà mẹ SG và con gái - 6
Một bộ ảnh mang tính ước lệ về một hạnh phúc gia đình cần được vun đắp

Ngọt ngào bộ ảnh Đầy tớ trần gian của bà mẹ SG và con gái - 7
Như bếp lửa nóng thắp lên mỗi ngày

Ngọt ngào bộ ảnh Đầy tớ trần gian của bà mẹ SG và con gái - 8
“Sau những trận ói mửa và cuộc đấu tranh trong Bộ môn ăn dặm, cô bé con hơn một tuổi đã có thể ăn từ cà chua, ớt cay nhẹ, tiêu, cá hồi, đủ thứ trái cây và có thể nhâm nhi chút xíu rượu vang, rượu mạnh…Đó sẽ là một cô gái ít sợ các thứ trên đời! Bằng chứng đầu tiên là không sợ cha mẹ”.

Ngọt ngào bộ ảnh Đầy tớ trần gian của bà mẹ SG và con gái - 9
“Bào thai trong bụng mẹ chỉ có những niềm vui, nỗi háo hức chào đới. Đứa trẻ ra đời thèm khát hơi ấm, muốn được bao bọc chở che. Những giấc mơ của nó là về nụ cười và ánh mắt trìu mến của Mẹ.”

Ngọt ngào bộ ảnh Đầy tớ trần gian của bà mẹ SG và con gái - 10
Bao nhiêu hình ảnh từ khi Cô chủ nhỏ chào đời bỗng hiện ra ào ạt, những cơn đau bụng, những giọt mồ hôi và cố gắng oằn mình theo lời bác sỹ, rồi cơ thể như bị xẻ đôi cùng với tiếng khóc khàn khàn dứt khoát, tiếng khóc có âm hưởng như giọng nói của bà, của mẹ bà. Những đêm ru con, hai bàn tay mỏi nhừ, cố gắng hát thật to lấn át tiếng khóc dai dẳng”

Ngọt ngào bộ ảnh Đầy tớ trần gian của bà mẹ SG và con gái - 11
Bộ ảnh được nhiếp ảnh gia Tâm Bùi đăng tải vào dịp 8/3 như món quà gửi đến các bà mẹ “đầy tớ” một đời vì con.

Ngọt ngào bộ ảnh Đầy tớ trần gian của bà mẹ SG và con gái - 12

Theo H.My (khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội